Đừng vội triển khai hạ tầng CNTT nếu bạn chưa biết đến những lưu ý này

25/09/2021

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều có các khoản đầu tư cho CNTT dù nhiều hay ít. Tuy nhiên, việc hiểu và nắm rõ những nguyên tắc, cách thức trong việc thiết kế, vận hành và bảo trì cơ sở hạ tầng CNTT thì thật đáng buồn khi đây điều mà không phải doanh nghiệp nào cũng nắm chắc được.
Bài viết dưới đây, Viettel IDC sẽ chia sẻ đến độc giả một số những sai lầm phổ biến, mà người dùng dễ mắc phải khi triển khai cơ sở hạ tầng CNTT trong thực tế hiện nay tại các doanh nghiệp nhé.
 

Những lưu ý khi triển khai hạ tầng CNTT trong doanh nghiệp

Những lưu ý khi triển khai hạ tầng CNTT trong doanh nghiệp

5 sai lầm có thể mắc phải trong vấn đề hạ tầng CNTT

Thứ nhất: Bỏ qua xu hướng điện toán đám mây

Trên thực tế, sẽ có hai giải pháp chính để doanh nghiệp có thể vận hành cơ sở hạ tầng CNTT là tại chỗ và trên đám mây. Về cơ bản, thì mỗi mô hình sẽ đều có những ưu và nhược điểm riêng. Nói một cách khác quan thì áp dụng vận hành cơ sở hạ tầng CNTT theo mô hình đám mây sẽ là giải pháp mang lại sự hiệu quả và tối ưu hơn. 

Cơ sở hạ tầng CNTT dựa trên đám mây cũng nhanh nhẹn hơn và có khả năng kết hợp các tính năng mới vào hệ thống của bạn. Tuy nhiên, cũng phải tùy thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp mà có thể triển khai toàn bộ hoặc từng phần trong hạ tầng CNTT của mình.

Thứ hai: Dính chặt với hệ thống phần mềm cũ

Việc cập nhật thiết bị và phần mềm là điều khá quan trọng đối với bất kỳ đội ngũ CNTT nào. Với việc sử dụng hệ thống cũ của hạ tầng CNTT một thời gian quá lâu, có vẻ sẽ tiết kiệm được chi phí và thời gian nâng cấp. Nhưng trên thực tế về lâu dài điều này sẽ mang đến rất nhiều những khó khăn và là một gánh nặng cho các doanh nghiệp.

Thứ ba: Không tìm kiếm cơ hội để đơn giản hóa

Hiện nay, đa số các doanh nghiệp đang sử dụng hàng chục nền tảng phần mềm khác nhau để đáp ứng cho nhu cầu kinh doanh. Bên cạnh đó, hầu hết các nhân viên hiện truy cập tài nguyên CNTT kinh doanh từ nhiều thiết bị như PC, laptop, điện thoại thông minh, máy tính bảng,... Điều này cũng đồng nghĩa với việc, sự phức tạp trong cơ cấu hạ tầng CNTT đã và đang làm khó khăn thêm cho vấn đề về bảo mật. Không những thế, khi hệ thống hạ tầng CNTT phức tạp còn gây cản trở cho việc tiếp cận và đào tạo trở nên khó khăn hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất công việc.

Do đó, việc cắt bỏ hay củng cố đơn giản hóa các ứng dụng phần mềm, sẽ giúp nhân viên của bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc sử dụng và vận hành hệ thống hạ tầng CNTT, đi kèm với đó là còn giảm bớt những nỗi lo về vấn đề an toàn bảo mật

Những giải pháp hạ tầng CNTT mà các nhà cung cấp mang đến cho doanh nghiệp

Những giải pháp hạ tầng CNTT mà các nhà cung cấp mang đến cho doanh nghiệp

>> Xem thêm: Cloud Managed Service - Giải quyết bài toán chuyển đổi số và quản trị hạ tầng CNTT trên Cloud

Thứ tư: Quá tin tưởng vào một đơn vị cung cấp

Lý do của sự chuyển dịch là sự gia tăng tính phụ thuộc vào đám mây và các nhà cung cấp phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS). Khi di chuyển lên đám mây thường bao gồm việc ký hợp đồng với một số nhà cung cấp dịch vụ dựa trên hình thức thuê bao. Vấn đề với các hợp đồng này là chúng có thể sẽ làm cho doanh nghiệp của bạn kém linh hoạt hơn từ góc độ CNTT. Nhiều doanh nghiệp sẽ có xu hướng ký hợp đồng dài hơn để có thể nhận được giá tốt hơn từ các nhà cung cấp hạ tầng CNTT. 

Tuy nhiên, điều này mô hình chung sẽ khiến các doanh nghiệp đôi khi sẽ gặp rất nhiều những khó khăn khi muốn thay đổi nhà cung cấp. Nếu bạn đang sử dụng một nhà cung cấp cho nhiều thành phần của hạ tầng CNTT, thì thậm chí doanh nghiệp của bạn sẽ bị xiềng xích chặt hơn đối với nhà cung cấp đó.

Trên thực tế, khi sử dụng hạ tầng CNTT từ các nhà cung cấp, việc trả thêm một chút cho các hợp đồng ngắn hơn, linh hoạt hơn, có lẽ sẽ là một lựa chọn khá thông minh khi cân bằng giữa việc thúc đẩy đơn giản hóa và các lợi ích bảo mật trong việc đa dạng hóa công nghệ.

Thứ năm: Nhìn ra nhu cầu 

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, thì hạ tầng CNTT cũng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, bên cạnh đó giá trị của đội ngũ IT cũng tăng lên theo đó. Để đạt được điều đó, vấn đề quan trọng là phải đảm bảo đội ngũ IT của bạn phải có đủ chuyên môn và lực lượng để quản lý cơ sở hạ tầng CNTT.

>> Xem thêm: PC truyền thống thoái vị, Cloud PC Viettel lên ngôi

Lời kết

Có thể nói, hệ thống cơ sở hạ tầng CNTT là một phần rất quan trọng đối với các doanh nghiệp hiện nay. Hãy chắc chắn rằng, bạn đã nắm hiểu và nắm chắc những sai lầm mà Viettel IDC đã chia sẻ ở trên, qua đó có thể tránh được khi áp dụng và vận hành hạ tầng CNTT, mang lại hiệu quả công việc cao nhất. Hy vọng rằng, bài viết này của Viettel IDC, sẽ mang lại cho độc giả nhiều kiến thức bổ ích.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp hạ tầng CNTT, với các giải pháp Điện toán đám mây hay Trung tâm dữ liệu thì Viettel IDC là cái tên không thể bỏ qua. 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud như Cloud Server, Cloud Storage, Cloud PC,... hay dịch vụ cho thuê máy chủ riêng tại Viettel IDC vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

14/09/2022

Câu chuyện truyền cảm hứng của Viettel sau giải thưởng TOP 10 doanh nghiệp CNTT

Tại Lễ Công bố và Vinh danh TOP 10 Doanh nghiệp Công nghệ Thông tin Việt Nam 2022, Viettel IDC được vinh danh tại hạng mục TOP 10 Doanh nghiệp cung cấp hạ tầng số, dịch vụ điện toán đám mây, dữ liệu lớn. Đặc biệt với kết quả kinh doanh ấn tượng trong nhiều năm, Viettel IDC được lựa chọn vào Câu lạc bộ Doanh nghiệp CNTT nghìn tỷ tại Việt Nam.

29/08/2022

Ra mắt phiên bản mới Viettel Cloud Desktop - Máy tính ảo giúp làm việc từ xa, gia tăng hiệu suất, an toàn bảo mật

Theo nghiên cứu, trong năm 2022 và tương lai, 40% người lao động Việt Nam có mong muốn một môi trường làm việc linh hoạt, kết hợp làm việc tại công sở và làm việc từ xa. Để giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán về môi trường làm việc từ xa này, Viettel IDC cho ra mắt máy tính ảo phiên bản mới – Viettel Cloud Desktop vào ngày 29/08/2022

19/01/2022

Khám phá 6 ưu điểm tuyệt vời của dịch vụ Viettel Endpoint Security

​Ngay nay các hình thức tấn công mạng đang diễn ra ngày càng tinh vi và có chiều hướng gia tăng. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ chia sẻ đến độc giả những ưu điểm của pháp bảo mật đầu cuối - Viettel Endpoint Security tại Viettel IDC, một trong những giải pháp bảo mật giúp bảo vệ an toàn cho các thông tin dữ liệu của người dùng trước các cuộc tấn công nguy hiểm từ bên ngoài.

24/08/2022

4 tính năng đáng chú ý của giải pháp Endpoint Security mà doanh nghiệp cần biết

Hiện nay, vấn đề bảo mật luôn là điều được nhiều người dùng cá nhân và doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Việc bảo mật an toàn sẽ giúp doanh nghiệp có thể bảo vệ toàn diện trước các mối đe dọa tấn công nguy hiểm từ bên ngoài. Một trong những giải pháp bảo mật đang được nhiều người dùng quan tâm là Endpoint Security.

18/08/2022

Hướng dẫn về dịch vụ thuê chỗ đặt thiết bị (Colocation) và cách lựa chọn nhà cung cấp

Điều quan trọng nhất là phải đánh giá kỹ lưỡng cơ sở vật chất, giá cả và các điều khoản hợp đồng trước khi chọn lựa một nhà cung cấp dịch vụ Colocation. Ngoài ra, cần xem xét kỹ lưỡng những thách thức đi kèm với việc sử dụng Colocation.

17/08/2022

​Bảo mật toàn diện cho tương lai – Lựa chọn tối ưu nào cho doanh nghiệp?

Ngày 16/8, tại Hà Nội, Viettel IDC phối hợp với các đối tác công nghệ gồm Bitdefender Việt Nam và Nessar, tổ chức hội thảo với chủ đề “Enhancing the security future – Kích hoạt tương lai bảo mật toàn diện”. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

15/08/2022

Endpoint Security là gì? Tất tần tật những điều về Endpoint Security mà người dùng nên biết

​Nếu là một người sử dụng công nghệ thường xuyên không ít lần chúng ta đã từng bắt gặp về thuật ngữ Endpoint Security. Tuy nhiên liệu rằng bạn đã có thể hiểu và nắm rõ về khái niệm Endpoint Security là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về Endpoint Security là gì cũng như tầm quan trọng của nó.

11/08/2022

WAF là gì? Bạn đã biết đến 6 lưu ý quan trọng để triển khai WAF hiệu quả cho Website?

Việc lựa chọn được WAF phù hợp sẽ giúp người dùng có thể ngăn chặn hàng loạt các cuộc tấn công nguy hiểm, nhằm mục đích lấy cắp dữ liệu bằng cách xâm nhập vào hệ thống của bạn. Nhưng liệu rằng bạn đã thật sự hiểu rõ được WAF là gì? Cũng như cần lưu ý gì để lựa chọn WAF hiệu quả cho Website?

30/06/2022

3 dịch vụ VPS Free 2022 tốt nhất đáng để trải nghiệm

Dịch vụ VPS Free 2022 hiện đang là lựa chọn của rất nhiều người, nhằm tiết kiệm chi phí cho bản thân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, không có dịch vụ VPS Free mãi mãi, nếu có, đó có thể là cái bẫy. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp một số dịch vụ VPS Free 2022 đáng sử dụng cho bạn tham khảo. Đương nhiên, chúng không phải là miễn phí trọn đời, sẽ có thời gian giới hạn.

30/06/2022

HP Server hay Dell Server - Đâu là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp?

​Hiện nay, HP Server và Dell Server là 2 ông lớn đứng đầu trong thị trường máy chủ, và cũng là 2 dòng máy chủ thịnh hành, được ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Để giúp bạn có thể phân tích và so sánh rõ hơn ưu nhược điểm của 2 loại hình này, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp, Viettel IDC sẽ giúp bạn so sánh một số tính năng của HP Server và Dell Server thông qua bài viết dưới đây.

// doi link