Malware là gì? Những thông tin quan trong về tấn công Malware

25/05/2022

Khi các hãng phần mềm diệt virus ngày càng phát triển, các công nghệ chống lại Malware ngày một tiên tiến thì những kẻ xấu cũng ngày một phát triển các phần mềm mã độc mới để có thể vượt qua mọi rào cản. Tóm lại, đây sẽ là một cuộc rượt đuổi không hồi kết, quan trọng là người dùng phải luôn cảnh giác để hạn chế tối đa việc lây nhiễm Malware. Trong bài viết này, hãy cùng Viettel IDC đi tìm hiểu rõ hơn về Malware là gì, cũng như cách thức hoạt động của Malware là gì nhé.

Malware là gì? Cách thức hoạt động của Malware là gì?

Malware là gì? Cách thức hoạt động của Malware là gì?

Malware là gì?

Về tổng quan, khái niệm Malware là gì cũng khá đơn giản và dễ hiểu, Malware hay phần mềm độc hại là một thuật ngữ chung mô tả bất kỳ chương trình độc hại hoặc mã nào có hại cho hệ thống. Động cơ đằng sau Malware là gì? Những phần mềm này do tin tặc tạo ra trong hệ thống máy tính của người dùng sẽ có nhiệm vụ ăn cắp, mã hóa hoặc xóa dữ liệu nhạy cảm, hay chiếm đoạt các chức năng tính toán lõi và giám sát hoạt động máy tính của người dùng mà không được sự cho phép của họ thông qua những phần mềm độc hại. Bạn thấy đấy khái niệm về mã độc Malware là gì chỉ có vậy thôi.

Cơ chế hoạt động của Malware là gì?

Để hiểu hơn về virus Malware là gì, thì việc nắm rõ kiến thức về cách thức hoạt động của Malware là gì sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong “cuộc chiến” chống lại loại tội phạm mạng này. Về cơ bản, Malware có thể gửi các chương trình theo phương thức vật lý đến hệ thống thông qua ổ USB hoặc các phương tiện kết nối mở rộng khác. Tuy nhiên, bạn biết đấy với sự phát triển nhanh chóng của mạng Internet thì đây chính là phương pháp được tin tặc sử dụng nhiều nhất để tấn công và đánh cắp dữ liệu của người dùng. Thông qua việc người dùng truy cập vào các Website độc hại hay các địa chỉ URL không an toàn, ngay lập tức các chương trình độc hại - Malware sẽ được tự động tải xuống. 

Ngoài ra, nếu bạn hiểu rõ về Malware là gì bạn sẽ thấy tin tặc cũng có thể tấn công Malware thông qua hình thức lừa đảo bằng cách spam các email hay nội dung có chứa các phần mềm độc hại đến người dùng. Nguy hiểm hơn nữa khi các cuộc tấn công Malware tinh vi thường sử dụng máy chủ điều khiển và lệnh cho phép các nhân tố xâm nhập và giải mã các dữ liệu nhạy cảm, vô hiệu hóa hệ thống, sau đó sẽ chiếm quyền điều khiển từ xa, thậm chí xâm nhập vào máy chủ để đánh cắp dữ liệu. 

Có thể bạn chưa biết, các phần mềm độc hại cao cấp còn sở hữu cho mình các “combo/kỹ năng” lẩn tránh và lừa đảo để đánh lừa người dùng và cả những giải pháp bảo mật. Chẳng hạn như sử dụng proxy để ẩn đi lượng truy cập không an toàn. Tựu chung lại, dù cho cách thức tấn công của Malware là gì đi chăng nữa thì mục đích chính của nó vẫn là phá hoại và đánh cắp dữ liệu của người dùng.

>> Xem thêm: Malware là gì? 5 dấu hiệu để người dùng nhận biết khi bị Malware tấn công

Những mối nguy hiểm phổ biến nhất của Malware là gì?

Khi bạn đã hiểu được mã độc Malware là gì và cách thức hoạt động của Malware là gì, có lẽ phần nào bạn cũng đã hiểu được những mối nguy hại tiềm ẩn của nó. Dưới đây là những hình thức gây hại máy tính phổ biến của Malware mà Viettel IDC muốn chia sẻ đến bạn:

Những mối gây hại của Malware là gì?

Những mối gây hại của Malware là gì?

+ Virus: Đây là loại Malware đầu tiên mà bạn cần biết khi tìm hiểu về Malware là gì. Virus là phần mềm độc hại gắn vào chương trình khác và khi được thực thi - thường là do người dùng vô tình, nó sẽ tự sao chép bằng cách sửa đổi các chương trình máy tính và lây nhiễm chúng bằng các đoạn mã của chính nó.

+ Spyware: Phần mềm độc hại bí mật quan sát các hoạt động của người dùng máy tính mà không được sự cho phép, sau đó gửi những thông tin quan trọng cho tin tặc.

+ Worm: Worm là một loại phần mềm độc hại tương tự như virus, tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất là nó có thể tự lây lan trên các hệ thống, trong khi virus sẽ cần một số các hành động từ người dùng để bắt đầu lây nhiễm.

+ Trojan Horse: Là một trong những loại phần mềm độc hại và nguy hiểm nhất. Nó thường thể hiện bản thân nó như một thứ gì đó hữu ích để đánh lừa người dùng. Khi xâm nhập vào trong hệ thống của bạn, những kẻ tấn công đằng sau Trojan sẽ truy cập trái phép vào máy tính, từ đó Trojan có thể được sử dụng để đánh cắp thông tin tài chính hoặc cài đặt các dạng phần mềm độc hại khác, thường là Ransomware. Bạn hãy nhớ đến điều này khi tìm hiểu về Malware là gì.

+ Rootkit: Đây là một dạng phần mềm độc hại cung cấp cho kẻ tấn công các đặc quyền của quản trị viên trên hệ thống bị nhiễm, hay còn được gọi là quyền truy cập "root".

+ Fileless Malware: Fileless Malware là gì? Loại Malware này sẽ di chuyển và lây nhiễm dữ liệu trong bộ nhớ, sau đó những dữ liệu này có thể bị mã hóa hoàn toàn và không thể sử dụng được nữa.

>> Xem thêm: 4 ưu điểm đáng chú ý khi sử dụng dịch vụ tường lửa đám mây (Cloud Firewall) tại Viettel IDC

Lời kết

Mỗi loại Malware - phần mềm độc hại đều có những phương thức tấn công khác nhau. Nhưng nếu kiến thức là sức mạnh và việc hiểu Malware là gì và cách thức tấn công của Malware là gì sẽ giúp bạn có được sự cảnh giác và những giải pháp cần thiết để ngăn chặn các cuộc tấn công này. Mong rằng, bài viết này của Viettel IDC sẽ giúp bạn hiểu hơn về Malware là gì. 

Để có thể ngăn chặn các cuộc tấn công Malware nguy hiểm này thì việc tìm đến các nhà cung cấp dịch vụ bảo mật như Viettel IDC với những giải pháp Cloud Firewall hay Cloud Security sẽ là sự lựa chọn tốt cho người dùng.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud Firewall hay Cloud Security tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

18/11/2022

Tiêu chí quan trọng khi thuê Cloud Desktop bạn cần biết

Khi thuê Cloud Desktop, việc chọn đúng nhà cung cấp uy tín là rất quan trọng, vì chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dịch vụ mang lại cho bạn. Vậy, các tiêu chí quan trọng khi thuê Cloud Desktop là gì? Làm sao để chọn được dịch vụ Cloud Desktop chất lượng với giá cả phải chăng như mong muốn? Hãy cùng xem qua các gợi ý sau cùng Viettel IDC nhé!

17/11/2022

Cloud Desktop là gì? Lựa chọn nên dùng của doanh nghiệp

Dịch vụ Cloud Desktop hiện đang là một trong những giải pháp máy tính để bàn ảo, mang lại sự tiện ích cũng như tối ưu chi phí tốt nhất cho người dùng và doanh nghiệp. Dưới đây, Viettel IDC sẽ gửi đến bạn những thông tin chi tiết nhất về Cloud Desktop là gì, các ưu điểm và lợi ích của chúng để bạn hiểu rõ hơn về dịch vụ này nhé!

16/11/2022

Hướng dẫn cách tạo máy ảo Win 10 trên VMWare Workstation cực đơn giản

Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách tạo máy ảo Win 10 một cách cực kỳ đơn giản và chi tiết, dựa trên phần mềm VMWare Workstation. Chỉ với một chiếc máy tính PC thực tế, bạn có thể tạo ra nhiều máy chủ ảo bên trong để chạy cùng lúc nhiều hệ điều hành mà không cần phải đầu tư máy tính thực mới. Cùng Viettel IDC tìm hiểu nhé!

15/11/2022

Cách tạo máy ảo Win 10 chi tiết và đơn giản nhất cho người mới

Ngoài việc thuê dịch vụ máy chủ ảo hoặc tạo máy ảo bằng VMWare, chúng ta còn có thể tạo máy ảo Win 10 một cách đơn giản và chi tiết. Xin mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu cách tạo máy ảo Win 10 một cách chi tiết và dễ hiểu nhé!

14/11/2022

Có nên sử dụng cheap VPS Windows không?

Dịch vụ máy chủ ảo VPS đang là một trong những lựa chọn phổ biến của nhiều doanh nghiệp và cá nhân hiện nay. Cùng với nhu cầu đó, nhiều cheap VPS Windows đã được ra đời để phục vụ nhu cầu cho người dùng. Tuy nhiên, chúng ta có nên sử dụng cheap VPS Windows hay không? Chúng có chất lượng đủ ổn định để đáp ứng nhu cầu của chúng ta không? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết bên dưới nhé!

13/11/2022

Cấu hình máy chủ Server cho phòng Net cần những gì?

Nếu bạn đang chuẩn bị mở quán net để kinh doanh, bạn cần phải nắm rõ cấu hình của máy chủ Server cho phòng Net sẽ như thế nào, để có thể mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng và từ đó thành công hơn trong mô hình kinh doanh của mình. Vậy, cấu hình máy chủ Server cho phòng Net tốt là như thế nào? Chúng ta cần thuê máy chủ ảo ở đâu để đảm bảo uy tín và chất lượng?

12/11/2022

Ảo hóa máy chủ là gì? Tìm hiểu về ảo hóa VMWare

Ảo hóa đang là một trong những xu hướng hot hiện nay, và ảo hóa máy chủ cũng không ngoại lệ. Công nghệ này giúp chúng ta tiết kiệm chi phí và mang lại sự tiện lợi tối ưu. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến bạn khái niệm về ảo hóa máy chủ là gì, công nghệ VMWare có gì hot nhé! Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn về các vấn đề này.

11/11/2022

Top 4 điều quan trọng cần nhớ khi thuê máy chủ VPS

Cùng với sự phát triển của Internet, nhu cầu thuê máy chủ VPS để xây dựng Website hoặc phát triển Email Server của các doanh nghiệp cũng tăng cao, đặc biệt là với các doanh nghiệp về mảng lập trình. Do đó, trong bài viết này, Viettel IDC đã tổng hợp và liệt kê 4 điều quan trọng bạn cần biết, trước khi lựa chọn thuê máy chủ VPS để tìm được máy chủ ảo phù hợp nhất và có chất lượng tốt nhất cho mình nhé!

10/11/2022

Server ảo là gì? Cách hoạt động của Server ảo

Nếu là một người quan tâm nhiều đến CNTT, ắt hẳn bạn đã không quá xa lạ với khái niệm Server ảo. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu rõ về khái niệm này hay chưa? Lợi íc của Server ảo là gì? Chúng có phương thức hoạt động như thế nào? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết bên dưới, để có thể chọn được máy chủ ảo phù hợp và chất lượng nhất cho bản thân mình nhé!

09/11/2022

Tìm hiểu về các MS SQL Server version bạn cần biết

MS SQL Server version hiện nay có thể đang là một trong những câu hỏi của nhiều người quan tâm CNTT thắc mắc. Vậy, SQL Server là gì? Chúng có những chức năng và phiên bản gì? Để trả lời các câu hỏi này và tìm hiểu kỹ hơn về MS SQL Server versions, bạn hãy cùng theo dõi bài viết mà Viettel IDC chia sẻ bên dưới nhé!

// doi link