Malware là gì? Những thông tin quan trong về tấn công Malware

25/05/2022

Khi các hãng phần mềm diệt virus ngày càng phát triển, các công nghệ chống lại Malware ngày một tiên tiến thì những kẻ xấu cũng ngày một phát triển các phần mềm mã độc mới để có thể vượt qua mọi rào cản. Tóm lại, đây sẽ là một cuộc rượt đuổi không hồi kết, quan trọng là người dùng phải luôn cảnh giác để hạn chế tối đa việc lây nhiễm Malware. Trong bài viết này, hãy cùng Viettel IDC đi tìm hiểu rõ hơn về Malware là gì, cũng như cách thức hoạt động của Malware là gì nhé.

Malware là gì? Cách thức hoạt động của Malware là gì?

Malware là gì? Cách thức hoạt động của Malware là gì?

Malware là gì?

Về tổng quan, khái niệm Malware là gì cũng khá đơn giản và dễ hiểu, Malware hay phần mềm độc hại là một thuật ngữ chung mô tả bất kỳ chương trình độc hại hoặc mã nào có hại cho hệ thống. Động cơ đằng sau Malware là gì? Những phần mềm này do tin tặc tạo ra trong hệ thống máy tính của người dùng sẽ có nhiệm vụ ăn cắp, mã hóa hoặc xóa dữ liệu nhạy cảm, hay chiếm đoạt các chức năng tính toán lõi và giám sát hoạt động máy tính của người dùng mà không được sự cho phép của họ thông qua những phần mềm độc hại. Bạn thấy đấy khái niệm về mã độc Malware là gì chỉ có vậy thôi.

Cơ chế hoạt động của Malware là gì?

Để hiểu hơn về virus Malware là gì, thì việc nắm rõ kiến thức về cách thức hoạt động của Malware là gì sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong “cuộc chiến” chống lại loại tội phạm mạng này. Về cơ bản, Malware có thể gửi các chương trình theo phương thức vật lý đến hệ thống thông qua ổ USB hoặc các phương tiện kết nối mở rộng khác. Tuy nhiên, bạn biết đấy với sự phát triển nhanh chóng của mạng Internet thì đây chính là phương pháp được tin tặc sử dụng nhiều nhất để tấn công và đánh cắp dữ liệu của người dùng. Thông qua việc người dùng truy cập vào các Website độc hại hay các địa chỉ URL không an toàn, ngay lập tức các chương trình độc hại - Malware sẽ được tự động tải xuống. 

Ngoài ra, nếu bạn hiểu rõ về Malware là gì bạn sẽ thấy tin tặc cũng có thể tấn công Malware thông qua hình thức lừa đảo bằng cách spam các email hay nội dung có chứa các phần mềm độc hại đến người dùng. Nguy hiểm hơn nữa khi các cuộc tấn công Malware tinh vi thường sử dụng máy chủ điều khiển và lệnh cho phép các nhân tố xâm nhập và giải mã các dữ liệu nhạy cảm, vô hiệu hóa hệ thống, sau đó sẽ chiếm quyền điều khiển từ xa, thậm chí xâm nhập vào máy chủ để đánh cắp dữ liệu. 

Có thể bạn chưa biết, các phần mềm độc hại cao cấp còn sở hữu cho mình các “combo/kỹ năng” lẩn tránh và lừa đảo để đánh lừa người dùng và cả những giải pháp bảo mật. Chẳng hạn như sử dụng proxy để ẩn đi lượng truy cập không an toàn. Tựu chung lại, dù cho cách thức tấn công của Malware là gì đi chăng nữa thì mục đích chính của nó vẫn là phá hoại và đánh cắp dữ liệu của người dùng.

>> Xem thêm: Malware là gì? 5 dấu hiệu để người dùng nhận biết khi bị Malware tấn công

Những mối nguy hiểm phổ biến nhất của Malware là gì?

Khi bạn đã hiểu được mã độc Malware là gì và cách thức hoạt động của Malware là gì, có lẽ phần nào bạn cũng đã hiểu được những mối nguy hại tiềm ẩn của nó. Dưới đây là những hình thức gây hại máy tính phổ biến của Malware mà Viettel IDC muốn chia sẻ đến bạn:

Những mối gây hại của Malware là gì?

Những mối gây hại của Malware là gì?

+ Virus: Đây là loại Malware đầu tiên mà bạn cần biết khi tìm hiểu về Malware là gì. Virus là phần mềm độc hại gắn vào chương trình khác và khi được thực thi - thường là do người dùng vô tình, nó sẽ tự sao chép bằng cách sửa đổi các chương trình máy tính và lây nhiễm chúng bằng các đoạn mã của chính nó.

+ Spyware: Phần mềm độc hại bí mật quan sát các hoạt động của người dùng máy tính mà không được sự cho phép, sau đó gửi những thông tin quan trọng cho tin tặc.

+ Worm: Worm là một loại phần mềm độc hại tương tự như virus, tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất là nó có thể tự lây lan trên các hệ thống, trong khi virus sẽ cần một số các hành động từ người dùng để bắt đầu lây nhiễm.

+ Trojan Horse: Là một trong những loại phần mềm độc hại và nguy hiểm nhất. Nó thường thể hiện bản thân nó như một thứ gì đó hữu ích để đánh lừa người dùng. Khi xâm nhập vào trong hệ thống của bạn, những kẻ tấn công đằng sau Trojan sẽ truy cập trái phép vào máy tính, từ đó Trojan có thể được sử dụng để đánh cắp thông tin tài chính hoặc cài đặt các dạng phần mềm độc hại khác, thường là Ransomware. Bạn hãy nhớ đến điều này khi tìm hiểu về Malware là gì.

+ Rootkit: Đây là một dạng phần mềm độc hại cung cấp cho kẻ tấn công các đặc quyền của quản trị viên trên hệ thống bị nhiễm, hay còn được gọi là quyền truy cập "root".

+ Fileless Malware: Fileless Malware là gì? Loại Malware này sẽ di chuyển và lây nhiễm dữ liệu trong bộ nhớ, sau đó những dữ liệu này có thể bị mã hóa hoàn toàn và không thể sử dụng được nữa.

>> Xem thêm: 4 ưu điểm đáng chú ý khi sử dụng dịch vụ tường lửa đám mây (Cloud Firewall) tại Viettel IDC

Lời kết

Mỗi loại Malware - phần mềm độc hại đều có những phương thức tấn công khác nhau. Nhưng nếu kiến thức là sức mạnh và việc hiểu Malware là gì và cách thức tấn công của Malware là gì sẽ giúp bạn có được sự cảnh giác và những giải pháp cần thiết để ngăn chặn các cuộc tấn công này. Mong rằng, bài viết này của Viettel IDC sẽ giúp bạn hiểu hơn về Malware là gì. 

Để có thể ngăn chặn các cuộc tấn công Malware nguy hiểm này thì việc tìm đến các nhà cung cấp dịch vụ bảo mật như Viettel IDC với những giải pháp Cloud Firewall hay Cloud Security sẽ là sự lựa chọn tốt cho người dùng.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud Firewall hay Cloud Security tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

11/08/2022

WAF là gì? Bạn đã biết đến 6 lưu ý quan trọng để triển khai WAF hiệu quả cho Website?

Việc lựa chọn được WAF phù hợp sẽ giúp người dùng có thể ngăn chặn hàng loạt các cuộc tấn công nguy hiểm, nhằm mục đích lấy cắp dữ liệu bằng cách xâm nhập vào hệ thống của bạn. Nhưng liệu rằng bạn đã thật sự hiểu rõ được WAF là gì? Cũng như cần lưu ý gì để lựa chọn WAF hiệu quả cho Website?

30/06/2022

3 dịch vụ VPS Free 2022 tốt nhất đáng để trải nghiệm

Dịch vụ VPS Free 2022 hiện đang là lựa chọn của rất nhiều người, nhằm tiết kiệm chi phí cho bản thân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, không có dịch vụ VPS Free mãi mãi, nếu có, đó có thể là cái bẫy. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp một số dịch vụ VPS Free 2022 đáng sử dụng cho bạn tham khảo. Đương nhiên, chúng không phải là miễn phí trọn đời, sẽ có thời gian giới hạn.

30/06/2022

HP Server hay Dell Server - Đâu là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp?

​Hiện nay, HP Server và Dell Server là 2 ông lớn đứng đầu trong thị trường máy chủ, và cũng là 2 dòng máy chủ thịnh hành, được ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Để giúp bạn có thể phân tích và so sánh rõ hơn ưu nhược điểm của 2 loại hình này, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp, Viettel IDC sẽ giúp bạn so sánh một số tính năng của HP Server và Dell Server thông qua bài viết dưới đây.

30/06/2022

So sánh Linux Cloud và Windows Cloud 2022

​Hệ điều hành mã nguồn mở Linux mang đến cho người dùng hiệu suất và tốc độ cực cao, khiến cho dịch vụ Linux Cloud cũng được nhiều người ưa chuộng và sử dụng theo. Vậy, cụ thể thì Linux Cloud có những đặc điểm như thế nào? Chúng có khác biệt gì so với Windows Cloud? Hãy cùng Viettel IDC giải đáp tất cả các câu hỏi này một cách chi tiết thông qua bài viết bên dưới nhé!

30/06/2022

Dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ tại Viettel IDC có gì hot?

​Nhiều doanh nghiệp hiện nay đang có nhu cầu rất lớn trong việc tìm dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ giá tốt, để phục vụ công việc của mình một cách tốt nhất. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ tại Viettel IDC - một trong những đơn vị đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhất hiện nay, để tìm hiểu lý do vì sao nhiều doanh nghiệp lại chọn Viettel IDC đến vậy nhé!

30/06/2022

Lưu ý quan trọng khi thuê chỗ đặt máy chủ giá rẻ bắt buộc phải nhớ

​Hiện nay, dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ đã được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng cho công việc. Nếu bạn đang muốn tìm một chỗ đặt máy chủ, bạn cần phải lưu ý một số yếu tố quan trọng dưới đây, để có thể có được trải nghiệm tốt nhất nhé. Viettel IDC sẽ tổng hợp và chia sẻ với bạn những điều cần lưu ý bạn cần biết khi thuê chỗ đặt máy chủ giá rẻ.

30/06/2022

Dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ là gì? Có lợi ích gì?

Dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ (Colocation) sẽ mang đến cho bạn một không gian lý tưởng để máy chủ của bạn có thể vận hành và hoạt động với công suất tốt nhất, cho khả năng ổn định, mạnh mẽ. Bạn chưa hiểu rõ về dịch vụ này? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn về chúng thông qua bài viết này nhé!

30/06/2022

Bảng giá thuê máy chủ riêng tốt nhất 2022

​Dịch vụ cho thuê máy chủ riêng hiện nay đang được rất nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng, nhằm đáp ứng tốt nhu cầu bảo mật thông tin doanh nghiệp. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu bảng giá thuê máy chủ tốt nhất tại một số nhà cung cấp uy tín hàng đầu hiện nay nhé!

30/06/2022

Tìm hiểu bảng giá thuê máy chủ ảo cực hấp dẫn tại Viettel IDC

​Bạn đang cần tìm dịch vụ thuê máy chủ ảo VPS nhưng chưa tìm được nhà cung cấp phù hợp? Hãy thử cân nhắc bảng giá thuê máy chủ tại Viettel IDC - nhà cung cấp hàng đầu tại Việt Nam với hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này nhé. Với đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm cùng với hệ thống cơ sở hạ tầng đạt chuẩn, Viettel IDC hiện đang là lựa chọn của rất nhiều người. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về những gì được cung cấp đằng sau bảng giá thuê máy chủ tại đây nhé.

30/06/2022

Bảng giá Server tại các nhà cung cấp dịch vụ uy tín nhất 2022

​Bạn đang cần tìm bảng giá Server tại các nhà cung cấp dịch vụ uy tín hiện nay để tham khảo và lựa chọn nhà cung cấp phù hợp? Đây là bài viết dành cho bạn. Hãy cùng điểm danh qua bảng giá Server của các nhà cung cấp dịch vụ cho thuê Cloud Server hàng đầu, đáng sử dụng nhất hiện nay nhé!

// doi link