SOC là gì? Mọi điều người dùng cần biết về báo cáo kiểm soát rủi ro - SOC

15/02/2022

Nếu là một người thường xuyên thuê và sử dụng các dịch vụ từ các nhà cung cấp trên thị trường thì có lẽ không ít lần bạn đã từng bắt gặp về thuật ngữ SOC. Vậy cụ thể SOC là gì? Những trường hợp nào cần báo cáo SOC? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn về loại báo cáo SOC trong bài viết SOC là gì này nhé.

SOC là gì? Cùng Viettel IDC tìm hiểu về báo cáo SOC

SOC là gì? Cùng Viettel IDC tìm hiểu về báo cáo SOC 

Báo cáo về kiểm soát rủi ro - SOC là gì?

Trước khi đi sâu vào ý nghĩa của khái niệm SOC là gì, chúng ta có thể hiểu đây là một thuật ngữ dùng trong lĩnh vực công nghệ. Trên thực tế cùng không quá khó để người dùng có thể hiểu được SOC là gì. Kiểm soát Hệ thống và Tổ chức (SOC) hay còn được gọi là kiểm soát của các tổ chức dịch vụ theo định nghĩa của Viện Kế toán Công chứng Hoa Kỳ (AICPA). Để hiểu hơn SOC là gì, bạn có thể hình dung đây là tên của một bộ báo cáo được tạo ra trong quá trình đánh giá. Nó thường được sử dụng bởi các tổ chức dịch vụ để phát hành các báo cáo đã được xác thực và kiểm soát nội bộ đối với các hệ thống thông tin đó. Nhìn chung có thể thấy khái niệm SOC là gì cũng không quá khó hiểu.

3 loại báo cáo kiểm soát rủi ro SOC 

Khi tìm hiểu về báo cáo SOC là gì, bạn sẽ thường bắt gặp các loại 3 loại SOC 1, SOC 2, SOC 3 đưa ra báo cáo về việc kiểm soát các rủi ro, liên quan đến báo cáo tài chính, chức năng hoạt động, đánh giá dịch vụ tin cậy đối với một tổ chức, cụ thể:

SOC 1: Các báo cáo SOC 1 còn được gọi là báo cáo của SSAE 16 (Báo cáo tiêu chuẩn về xác nhận tham gia). Các báo cáo này chủ yếu tập trung vào việc kiểm tra các kiểm soát các vấn đề liên quan đến quá trình báo cáo tài chính. Những tổ chức nhận được báo cáo SOC 1 là những tổ chức quản lý một quy trình ảnh hưởng đến báo cáo tài chính của khách hàng. Nếu không tìm hiểu về SOC là gì, chắc hẳn bạn sẽ không để ý đến điều này.

SOC 2: Khi tìm hiểu kỹ về SOC là gì, các báo cáo này còn đóng vai trò quan trọng trong những trường hợp sau:

+ Giám sát các tổ chức.

+ Những chương trình quản lý nhà cung cấp.

+ Quy trình quản trị nội bộ doanh nghiệp và quản lý các rủi ro.

SOC 3: Giống như báo cáo SOC 2 mà Viettel IDC đã chia sẻ ở phần trên của bài viết SOC là gì. SOC 3 sẽ tập trung vào rủi ro và tính tin cậy của tổ chức, nhưng được phân phối tự do, vì nó sẽ báo cáo về việc đối tượng bị đánh giá có đáp ứng tất cả các tiêu chí của dịch vụ có đáng tin cậy hay không. Trên thực tế, nó sẽ không có kết quả kiểm tra hay ý kiến ​​nào được đưa vào báo cáo. Báo cáo SOC 3 có thể được sử dụng rộng rãi với tất cả mọi người. Bạn sẽ thấy điều này thực sự tuyệt vời khi tìm hiểu về SOC là gì.

Những thành phần quan trọng của báo cáo SOC

Những thành phần quan trọng của báo cáo SOC

>> Xem thêm: Trung tâm dữ liệu của Viettel IDC được cấp Báo cáo về kiểm soát rủi ro SOC 1,2,3 type II

Những trường hợp nào cần báo cáo SOC?

Khi tìm hiểu về SOC là gì bạn sẽ thấy đối với nhiều doanh nghiệp việc yêu cầu báo cáo SOC từ các nhà cung cấp của họ, thường là một phần của quy trình quản lý nhà cung cấp tốt và điển hình của hoạt động thẩm định được thực hiện đối với nhà cung cấp của tổ chức. Nó có vai trò giải quyết các rủi ro liên quan đến dịch vụ thuê ngoài cho chính nhà cung cấp đó.

Điều quan trọng cần nhớ khi tìm hiểu về SOC là gì bạn sẽ thấy, mặc dù khách hàng của bạn có thể thuê ngoài dịch vụ nhưng họ vẫn chịu trách nhiệm bảo vệ thông tin của chính họ và báo cáo SOC là một phương pháp để họ xây dựng lòng tin vào doanh nghiệp của bạn và các dịch vụ mà bạn cung cấp cho họ.

Khi hiểu được về khái niệm SOC là gì, thì việc nắm và hiểu rõ về những trường hợp cần báo cáo SOC là gì cũng vô cùng cần thiết. Các tổ chức nên có một báo cáo SOC trong những trường hợp sau:

+ Khi doanh nghiệp của bạn được coi là một tổ chức cung cấp dịch vụ cho các thực thể người dùng.

+ Thường được khách hàng hiện tại hoặc tương lai yêu cầu hoàn thành bảng câu hỏi chi tiết về tính bảo mật của tổ chức hoặc về các biện pháp kiểm soát nội bộ, nhằm giải quyết các rủi ro đe dọa việc đạt được các dịch vụ đã ký hợp đồng hoặc các cam kết hệ thống. Vấn đề này cũng khiến nhiều người dùng khá bỡ ngỡ khi tìm hiểu về SOC là gì.

+ Khi tìm hiểu kỹ hơn về SOC là gì, bạn sẽ thấy các khách hàng thường yêu cầu cung cấp báo cáo SOC. Đây có thể là yếu tố quyết định đến việc giữ chân khách hàng hiện tại hoặc giành được công việc kinh doanh của khách hàng tiềm năng.

>> Xem thêm: 6 lợi ích của chứng nhận ISO 27017:2015 đối với dịch vụ điện toán đám mây

Lời kết

Như vậy, việc hiểu rõ về khái niệm SOC là gì là vô cùng quan trong. Trên thực tế, khi đã hiểu về SOC là gì sẽ giúp đưa ra được những báo cáo về kiểm soát rủi ro, đánh giá dịch vụ tin cậy đối với các tổ chức. Hy vọng rằng, bài viết SOC là gì này của Viettel IDC có thể mang lại cho độc giả thật nhiều những thông tin hữu ích.

Nếu bạn đã biết SOC là gì, thì đừng quên hiện tại Viettel IDC là một trong những đơn vị được cấp 3 loại báo cáo SOC 1,2,3 Type II bởi công ty kiểm soát độc lập và nổi tiếng trên thế giới. Viettel IDC đã và đang cung cấp đến khách hàng những dịch vụ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu vô cùng tin cậy và chất lượng trên nền tảng của những loại báo cáo trên. 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud tại Viettel IDC như Cloud Server, Cloud Security, Cloud PC,... vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

18/11/2022

Tiêu chí quan trọng khi thuê Cloud Desktop bạn cần biết

Khi thuê Cloud Desktop, việc chọn đúng nhà cung cấp uy tín là rất quan trọng, vì chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dịch vụ mang lại cho bạn. Vậy, các tiêu chí quan trọng khi thuê Cloud Desktop là gì? Làm sao để chọn được dịch vụ Cloud Desktop chất lượng với giá cả phải chăng như mong muốn? Hãy cùng xem qua các gợi ý sau cùng Viettel IDC nhé!

17/11/2022

Cloud Desktop là gì? Lựa chọn nên dùng của doanh nghiệp

Dịch vụ Cloud Desktop hiện đang là một trong những giải pháp máy tính để bàn ảo, mang lại sự tiện ích cũng như tối ưu chi phí tốt nhất cho người dùng và doanh nghiệp. Dưới đây, Viettel IDC sẽ gửi đến bạn những thông tin chi tiết nhất về Cloud Desktop là gì, các ưu điểm và lợi ích của chúng để bạn hiểu rõ hơn về dịch vụ này nhé!

16/11/2022

Hướng dẫn cách tạo máy ảo Win 10 trên VMWare Workstation cực đơn giản

Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách tạo máy ảo Win 10 một cách cực kỳ đơn giản và chi tiết, dựa trên phần mềm VMWare Workstation. Chỉ với một chiếc máy tính PC thực tế, bạn có thể tạo ra nhiều máy chủ ảo bên trong để chạy cùng lúc nhiều hệ điều hành mà không cần phải đầu tư máy tính thực mới. Cùng Viettel IDC tìm hiểu nhé!

15/11/2022

Cách tạo máy ảo Win 10 chi tiết và đơn giản nhất cho người mới

Ngoài việc thuê dịch vụ máy chủ ảo hoặc tạo máy ảo bằng VMWare, chúng ta còn có thể tạo máy ảo Win 10 một cách đơn giản và chi tiết. Xin mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu cách tạo máy ảo Win 10 một cách chi tiết và dễ hiểu nhé!

14/11/2022

Có nên sử dụng cheap VPS Windows không?

Dịch vụ máy chủ ảo VPS đang là một trong những lựa chọn phổ biến của nhiều doanh nghiệp và cá nhân hiện nay. Cùng với nhu cầu đó, nhiều cheap VPS Windows đã được ra đời để phục vụ nhu cầu cho người dùng. Tuy nhiên, chúng ta có nên sử dụng cheap VPS Windows hay không? Chúng có chất lượng đủ ổn định để đáp ứng nhu cầu của chúng ta không? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết bên dưới nhé!

13/11/2022

Cấu hình máy chủ Server cho phòng Net cần những gì?

Nếu bạn đang chuẩn bị mở quán net để kinh doanh, bạn cần phải nắm rõ cấu hình của máy chủ Server cho phòng Net sẽ như thế nào, để có thể mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng và từ đó thành công hơn trong mô hình kinh doanh của mình. Vậy, cấu hình máy chủ Server cho phòng Net tốt là như thế nào? Chúng ta cần thuê máy chủ ảo ở đâu để đảm bảo uy tín và chất lượng?

12/11/2022

Ảo hóa máy chủ là gì? Tìm hiểu về ảo hóa VMWare

Ảo hóa đang là một trong những xu hướng hot hiện nay, và ảo hóa máy chủ cũng không ngoại lệ. Công nghệ này giúp chúng ta tiết kiệm chi phí và mang lại sự tiện lợi tối ưu. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến bạn khái niệm về ảo hóa máy chủ là gì, công nghệ VMWare có gì hot nhé! Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn về các vấn đề này.

11/11/2022

Top 4 điều quan trọng cần nhớ khi thuê máy chủ VPS

Cùng với sự phát triển của Internet, nhu cầu thuê máy chủ VPS để xây dựng Website hoặc phát triển Email Server của các doanh nghiệp cũng tăng cao, đặc biệt là với các doanh nghiệp về mảng lập trình. Do đó, trong bài viết này, Viettel IDC đã tổng hợp và liệt kê 4 điều quan trọng bạn cần biết, trước khi lựa chọn thuê máy chủ VPS để tìm được máy chủ ảo phù hợp nhất và có chất lượng tốt nhất cho mình nhé!

10/11/2022

Server ảo là gì? Cách hoạt động của Server ảo

Nếu là một người quan tâm nhiều đến CNTT, ắt hẳn bạn đã không quá xa lạ với khái niệm Server ảo. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu rõ về khái niệm này hay chưa? Lợi íc của Server ảo là gì? Chúng có phương thức hoạt động như thế nào? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết bên dưới, để có thể chọn được máy chủ ảo phù hợp và chất lượng nhất cho bản thân mình nhé!

09/11/2022

Tìm hiểu về các MS SQL Server version bạn cần biết

MS SQL Server version hiện nay có thể đang là một trong những câu hỏi của nhiều người quan tâm CNTT thắc mắc. Vậy, SQL Server là gì? Chúng có những chức năng và phiên bản gì? Để trả lời các câu hỏi này và tìm hiểu kỹ hơn về MS SQL Server versions, bạn hãy cùng theo dõi bài viết mà Viettel IDC chia sẻ bên dưới nhé!

// doi link