Ransomware là gì? Nên làm gì khi thiết bị và hệ thống bị nhiễm Ransomware?

28/05/2022

Thực tế Ransomware là gì mà nhiều người dùng lại sợ nó đến vậy? Và những điều chúng ta nên làm khi máy tính bị nhiễm Ransomware là gì? Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ được những vấn đề này thì hãy cùng Viettel IDC đi tìm hiểu kỹ hơn về Ransomware là gì trong bài viết dưới đây nhé.

Ransomware là gì? Những điều cần làm để ngăn chặn Ransomware là gì?

Ransomware là gì? Những điều cần làm để ngăn chặn Ransomware là gì?

Ransomware là gì?

Nếu chưa đi tìm hiểu sâu về Ransomware là gì thì ắt hẳn bạn cũng biết được đây là một dạng phần mềm độc hại. Cụ thể thì virus Ransomware là gì? Ransomware là một phần mềm độc chuyên mã hóa dữ liệu hoặc khóa quyền truy cập thiết bị của người dùng. Do đó, để có lại quyền truy cập thiết bị hoặc dữ liệu, người dùng phải trả cho hacker một khoản tiền nhất định, gọi là tiền chuộc. Trong vài năm gần đây, những kẻ phát tán Ransomware thường ưa thích giao dịch tiền chuộc bằng bitcoin, vì nó có tính bảo mật cao và rất khó để truy lùng dấu vết. Chính vì lẽ đó, khái niệm về virus Ransomware là gì còn được biết đến với cái tên phần mềm tống tiền hay mã độc tống tiền.

>> Xem thêm: Botnet là gì? Cùng Viettel IDC tìm hiểu chi tiết về 7 loại tấn công botnet

Quá trình tấn công và lây lan của Ransomware là gì?

Khi bạn đã tìm hiểu về mã độc Ransomware là gì, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nó thường sẽ lây lan qua thư rác hoặc email lừa đảo, và cũng có thể thông qua các trang web hay tải xuống theo ổ đĩa. Vậy sau khi xâm nhập nhiệm vụ của Ransomware là gì? Ngay lập tức, nó sẽ tiến hành khóa tất cả các tệp mà nó có thể truy cập bằng thuật toán mã hóa mạnh. Cuối cùng, phần mềm độc hại yêu cầu tiền chuộc (thường phải trả bằng Bitcoin hoặc chuyển khoản) để giải mã các tệp và khôi phục toàn bộ hoạt động cho các thiết bị hoặc hệ thống CNTT bị ảnh hưởng. Nguy hiểm hơn, một số phần mềm Ransomware còn được cài đặt cùng với Trojan để có quyền kiểm soát nhiều hơn trên thiết bị nạn nhân. Dưới đây là quy trình tấn công của Ransomware mà độc giả có thể tham khảo để hiểu hơn về mã độc Ransomware là gì.

+ Lây nhiễm: Sau khi được gửi đến hệ thống qua email và các tệp tin lừa đảo, Ransomware sẽ tự cài đặt trên thiết bị đầu cuối và mọi thiết bị mạng của người dùng mà nó có thể truy cập.

+ Tạo khóa mã hóa: Vai trò của việc tạo mã hóa trên Ransomware là gì? Bằng cách này, nó sẽ chiếm được quyền kiểm soát và được điều khiển bởi các hacker để tạo ra các khóa được sử dụng trên hệ thống cục bộ.

+ Mã hóa: Lúc này, Ransomware sẽ tiến hành mã hóa cho mọi dữ liệu nó có thể tìm thấy trên các máy cục bộ và mạng.

+ Ngoại trừ: Với công việc mã hóa được thực hiện, Ransomware sẽ hiển thị các hướng dẫn về tống tiền và thanh toán tiền chuộc cũng như đe dọa hủy dữ liệu nếu thanh toán không được thực hiện đúng hạn.

+ Mở khóa: Đến đây, để có thể được trả lại quyền truy cập các tệp bị ảnh hưởng, nạn nhân phải trả tiền chuộc mà hacker mong muốn để được họ mở khóa. Hay cách tốt hơn, người dùng có thể tự phục hồi bằng cách xóa các tệp và hệ thống bị nhiễm Ransomware và tiến hành khôi phục dữ liệu từ các bản sao lưu sạch.

Cloud Firewall - Giải pháp tốt ngăn chặn Ransomware tấn công

Cloud Firewall - Giải pháp tốt ngăn chặn Ransomware tấn công

Các bước nên làm khi bị Ransomware tấn công

Những điều cần làm khi bị nhiễm Ransomware là gì? Hay nói cách khác, cách để làm giảm thiệt hại khi bị xâm nhập bởi Ransomware là gì? Hãy tham khảo ngay 4 bước dưới đây nhé:

+ Bước 1: Cô lập mạng và hệ thống: Bước đầu tiên bạn cần làm khi bị xâm nhập bởi Ransomware là gì? Đó chính là việc bạn cần “cách ly” phần đã bị nhiễm với hệ thống để tránh virus lây lan.

+ Bước 2: Xác định và xóa Ransomware: Lúc này, bằng mọi cách bạn phải cố gắng tìm và xác định được phần mềm độc hại trên máy. Sau khi đã tìm được Ransomware là gì bạn cần lên kế hoạch xóa bỏ chúng thật nhanh ra khỏi thiết bị và hệ thống của mình.

+ Bước 3: Xóa thiết bị nhiễm Ransomware và khôi phục từ bản sao lưu: Để tránh trường hợp Ransomware còn sót lại, bạn hãy xóa toàn bộ dữ liệu bị nhiễm mã độc và khôi phục chúng lại từ đầu qua các bản sao lưu.

+ Bước 4: Phân tích và giám sát hệ thống: Khi Ransomware đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi thiết bị và hệ thống, đừng vội mừng, điều bạn cần làm ngay tiếp theo là tìm nguyên nhân lây nhiễm Ransomware là gì và lên kế hoạch bảo vệ phù hợp, tránh trường hợp tái nhiễm có thể xảy đến.

>> Xem thêm: Ransomware là gì? Gợi ý 3 cách phòng chống Ransomware hiệu quả mà người dùng không nên bỏ qua

Lời kết

Có nhiều trường hợp cho thấy, dù nạn nhân đã trả tiền chuộc nhưng vẫn không chắc chắn là bạn sẽ có quyền truy cập lại được vào dữ liệu của mình. Do đó, phòng tránh được coi là cách tốt và hiệu quả nhất giúp bạn đảm bảo an toàn dữ liệu và tránh được các điều không mong muốn xảy đến. Mong rằng, bài viết này của Viettel IDC có thể giúp bạn hiểu hơn về Ransomware là gì và cách chống Ransomware là gì.

Để ngăn chặn Ransomware, việc sử dụng các dịch vụ bảo mật cũng là một trong những giải pháp vô cùng hiệu quả. Hiện Viettel IDC đang cung cấp đến khách hàng các dịch vụ bảo mật đáng chú ý như Cloud Firewall hay Cloud Security.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud Firewall hay Cloud Security tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

11/08/2022

WAF là gì? Bạn đã biết đến 6 lưu ý quan trọng để triển khai WAF hiệu quả cho Website?

Việc lựa chọn được WAF phù hợp sẽ giúp người dùng có thể ngăn chặn hàng loạt các cuộc tấn công nguy hiểm, nhằm mục đích lấy cắp dữ liệu bằng cách xâm nhập vào hệ thống của bạn. Nhưng liệu rằng bạn đã thật sự hiểu rõ được WAF là gì? Cũng như cần lưu ý gì để lựa chọn WAF hiệu quả cho Website?

30/06/2022

3 dịch vụ VPS Free 2022 tốt nhất đáng để trải nghiệm

Dịch vụ VPS Free 2022 hiện đang là lựa chọn của rất nhiều người, nhằm tiết kiệm chi phí cho bản thân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, không có dịch vụ VPS Free mãi mãi, nếu có, đó có thể là cái bẫy. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp một số dịch vụ VPS Free 2022 đáng sử dụng cho bạn tham khảo. Đương nhiên, chúng không phải là miễn phí trọn đời, sẽ có thời gian giới hạn.

30/06/2022

HP Server hay Dell Server - Đâu là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp?

​Hiện nay, HP Server và Dell Server là 2 ông lớn đứng đầu trong thị trường máy chủ, và cũng là 2 dòng máy chủ thịnh hành, được ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Để giúp bạn có thể phân tích và so sánh rõ hơn ưu nhược điểm của 2 loại hình này, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp, Viettel IDC sẽ giúp bạn so sánh một số tính năng của HP Server và Dell Server thông qua bài viết dưới đây.

30/06/2022

So sánh Linux Cloud và Windows Cloud 2022

​Hệ điều hành mã nguồn mở Linux mang đến cho người dùng hiệu suất và tốc độ cực cao, khiến cho dịch vụ Linux Cloud cũng được nhiều người ưa chuộng và sử dụng theo. Vậy, cụ thể thì Linux Cloud có những đặc điểm như thế nào? Chúng có khác biệt gì so với Windows Cloud? Hãy cùng Viettel IDC giải đáp tất cả các câu hỏi này một cách chi tiết thông qua bài viết bên dưới nhé!

30/06/2022

Dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ tại Viettel IDC có gì hot?

​Nhiều doanh nghiệp hiện nay đang có nhu cầu rất lớn trong việc tìm dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ giá tốt, để phục vụ công việc của mình một cách tốt nhất. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ tại Viettel IDC - một trong những đơn vị đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhất hiện nay, để tìm hiểu lý do vì sao nhiều doanh nghiệp lại chọn Viettel IDC đến vậy nhé!

30/06/2022

Lưu ý quan trọng khi thuê chỗ đặt máy chủ giá rẻ bắt buộc phải nhớ

​Hiện nay, dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ đã được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng cho công việc. Nếu bạn đang muốn tìm một chỗ đặt máy chủ, bạn cần phải lưu ý một số yếu tố quan trọng dưới đây, để có thể có được trải nghiệm tốt nhất nhé. Viettel IDC sẽ tổng hợp và chia sẻ với bạn những điều cần lưu ý bạn cần biết khi thuê chỗ đặt máy chủ giá rẻ.

30/06/2022

Dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ là gì? Có lợi ích gì?

Dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ (Colocation) sẽ mang đến cho bạn một không gian lý tưởng để máy chủ của bạn có thể vận hành và hoạt động với công suất tốt nhất, cho khả năng ổn định, mạnh mẽ. Bạn chưa hiểu rõ về dịch vụ này? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn về chúng thông qua bài viết này nhé!

30/06/2022

Bảng giá thuê máy chủ riêng tốt nhất 2022

​Dịch vụ cho thuê máy chủ riêng hiện nay đang được rất nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng, nhằm đáp ứng tốt nhu cầu bảo mật thông tin doanh nghiệp. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu bảng giá thuê máy chủ tốt nhất tại một số nhà cung cấp uy tín hàng đầu hiện nay nhé!

30/06/2022

Tìm hiểu bảng giá thuê máy chủ ảo cực hấp dẫn tại Viettel IDC

​Bạn đang cần tìm dịch vụ thuê máy chủ ảo VPS nhưng chưa tìm được nhà cung cấp phù hợp? Hãy thử cân nhắc bảng giá thuê máy chủ tại Viettel IDC - nhà cung cấp hàng đầu tại Việt Nam với hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này nhé. Với đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm cùng với hệ thống cơ sở hạ tầng đạt chuẩn, Viettel IDC hiện đang là lựa chọn của rất nhiều người. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về những gì được cung cấp đằng sau bảng giá thuê máy chủ tại đây nhé.

30/06/2022

Bảng giá Server tại các nhà cung cấp dịch vụ uy tín nhất 2022

​Bạn đang cần tìm bảng giá Server tại các nhà cung cấp dịch vụ uy tín hiện nay để tham khảo và lựa chọn nhà cung cấp phù hợp? Đây là bài viết dành cho bạn. Hãy cùng điểm danh qua bảng giá Server của các nhà cung cấp dịch vụ cho thuê Cloud Server hàng đầu, đáng sử dụng nhất hiện nay nhé!

// doi link