Ransomware là gì? Nên làm gì khi thiết bị và hệ thống bị nhiễm Ransomware?

28/05/2022

Thực tế Ransomware là gì mà nhiều người dùng lại sợ nó đến vậy? Và những điều chúng ta nên làm khi máy tính bị nhiễm Ransomware là gì? Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ được những vấn đề này thì hãy cùng Viettel IDC đi tìm hiểu kỹ hơn về Ransomware là gì trong bài viết dưới đây nhé.

Ransomware là gì? Những điều cần làm để ngăn chặn Ransomware là gì?

Ransomware là gì? Những điều cần làm để ngăn chặn Ransomware là gì?

Ransomware là gì?

Nếu chưa đi tìm hiểu sâu về Ransomware là gì thì ắt hẳn bạn cũng biết được đây là một dạng phần mềm độc hại. Cụ thể thì virus Ransomware là gì? Ransomware là một phần mềm độc chuyên mã hóa dữ liệu hoặc khóa quyền truy cập thiết bị của người dùng. Do đó, để có lại quyền truy cập thiết bị hoặc dữ liệu, người dùng phải trả cho hacker một khoản tiền nhất định, gọi là tiền chuộc. Trong vài năm gần đây, những kẻ phát tán Ransomware thường ưa thích giao dịch tiền chuộc bằng bitcoin, vì nó có tính bảo mật cao và rất khó để truy lùng dấu vết. Chính vì lẽ đó, khái niệm về virus Ransomware là gì còn được biết đến với cái tên phần mềm tống tiền hay mã độc tống tiền.

>> Xem thêm: Botnet là gì? Cùng Viettel IDC tìm hiểu chi tiết về 7 loại tấn công botnet

Quá trình tấn công và lây lan của Ransomware là gì?

Khi bạn đã tìm hiểu về mã độc Ransomware là gì, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nó thường sẽ lây lan qua thư rác hoặc email lừa đảo, và cũng có thể thông qua các trang web hay tải xuống theo ổ đĩa. Vậy sau khi xâm nhập nhiệm vụ của Ransomware là gì? Ngay lập tức, nó sẽ tiến hành khóa tất cả các tệp mà nó có thể truy cập bằng thuật toán mã hóa mạnh. Cuối cùng, phần mềm độc hại yêu cầu tiền chuộc (thường phải trả bằng Bitcoin hoặc chuyển khoản) để giải mã các tệp và khôi phục toàn bộ hoạt động cho các thiết bị hoặc hệ thống CNTT bị ảnh hưởng. Nguy hiểm hơn, một số phần mềm Ransomware còn được cài đặt cùng với Trojan để có quyền kiểm soát nhiều hơn trên thiết bị nạn nhân. Dưới đây là quy trình tấn công của Ransomware mà độc giả có thể tham khảo để hiểu hơn về mã độc Ransomware là gì.

+ Lây nhiễm: Sau khi được gửi đến hệ thống qua email và các tệp tin lừa đảo, Ransomware sẽ tự cài đặt trên thiết bị đầu cuối và mọi thiết bị mạng của người dùng mà nó có thể truy cập.

+ Tạo khóa mã hóa: Vai trò của việc tạo mã hóa trên Ransomware là gì? Bằng cách này, nó sẽ chiếm được quyền kiểm soát và được điều khiển bởi các hacker để tạo ra các khóa được sử dụng trên hệ thống cục bộ.

+ Mã hóa: Lúc này, Ransomware sẽ tiến hành mã hóa cho mọi dữ liệu nó có thể tìm thấy trên các máy cục bộ và mạng.

+ Ngoại trừ: Với công việc mã hóa được thực hiện, Ransomware sẽ hiển thị các hướng dẫn về tống tiền và thanh toán tiền chuộc cũng như đe dọa hủy dữ liệu nếu thanh toán không được thực hiện đúng hạn.

+ Mở khóa: Đến đây, để có thể được trả lại quyền truy cập các tệp bị ảnh hưởng, nạn nhân phải trả tiền chuộc mà hacker mong muốn để được họ mở khóa. Hay cách tốt hơn, người dùng có thể tự phục hồi bằng cách xóa các tệp và hệ thống bị nhiễm Ransomware và tiến hành khôi phục dữ liệu từ các bản sao lưu sạch.

Cloud Firewall - Giải pháp tốt ngăn chặn Ransomware tấn công

Cloud Firewall - Giải pháp tốt ngăn chặn Ransomware tấn công

Các bước nên làm khi bị Ransomware tấn công

Những điều cần làm khi bị nhiễm Ransomware là gì? Hay nói cách khác, cách để làm giảm thiệt hại khi bị xâm nhập bởi Ransomware là gì? Hãy tham khảo ngay 4 bước dưới đây nhé:

+ Bước 1: Cô lập mạng và hệ thống: Bước đầu tiên bạn cần làm khi bị xâm nhập bởi Ransomware là gì? Đó chính là việc bạn cần “cách ly” phần đã bị nhiễm với hệ thống để tránh virus lây lan.

+ Bước 2: Xác định và xóa Ransomware: Lúc này, bằng mọi cách bạn phải cố gắng tìm và xác định được phần mềm độc hại trên máy. Sau khi đã tìm được Ransomware là gì bạn cần lên kế hoạch xóa bỏ chúng thật nhanh ra khỏi thiết bị và hệ thống của mình.

+ Bước 3: Xóa thiết bị nhiễm Ransomware và khôi phục từ bản sao lưu: Để tránh trường hợp Ransomware còn sót lại, bạn hãy xóa toàn bộ dữ liệu bị nhiễm mã độc và khôi phục chúng lại từ đầu qua các bản sao lưu.

+ Bước 4: Phân tích và giám sát hệ thống: Khi Ransomware đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi thiết bị và hệ thống, đừng vội mừng, điều bạn cần làm ngay tiếp theo là tìm nguyên nhân lây nhiễm Ransomware là gì và lên kế hoạch bảo vệ phù hợp, tránh trường hợp tái nhiễm có thể xảy đến.

>> Xem thêm: Ransomware là gì? Gợi ý 3 cách phòng chống Ransomware hiệu quả mà người dùng không nên bỏ qua

Lời kết

Có nhiều trường hợp cho thấy, dù nạn nhân đã trả tiền chuộc nhưng vẫn không chắc chắn là bạn sẽ có quyền truy cập lại được vào dữ liệu của mình. Do đó, phòng tránh được coi là cách tốt và hiệu quả nhất giúp bạn đảm bảo an toàn dữ liệu và tránh được các điều không mong muốn xảy đến. Mong rằng, bài viết này của Viettel IDC có thể giúp bạn hiểu hơn về Ransomware là gì và cách chống Ransomware là gì.

Để ngăn chặn Ransomware, việc sử dụng các dịch vụ bảo mật cũng là một trong những giải pháp vô cùng hiệu quả. Hiện Viettel IDC đang cung cấp đến khách hàng các dịch vụ bảo mật đáng chú ý như Cloud Firewall hay Cloud Security.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud Firewall hay Cloud Security tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

18/11/2022

Tiêu chí quan trọng khi thuê Cloud Desktop bạn cần biết

Khi thuê Cloud Desktop, việc chọn đúng nhà cung cấp uy tín là rất quan trọng, vì chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dịch vụ mang lại cho bạn. Vậy, các tiêu chí quan trọng khi thuê Cloud Desktop là gì? Làm sao để chọn được dịch vụ Cloud Desktop chất lượng với giá cả phải chăng như mong muốn? Hãy cùng xem qua các gợi ý sau cùng Viettel IDC nhé!

17/11/2022

Cloud Desktop là gì? Lựa chọn nên dùng của doanh nghiệp

Dịch vụ Cloud Desktop hiện đang là một trong những giải pháp máy tính để bàn ảo, mang lại sự tiện ích cũng như tối ưu chi phí tốt nhất cho người dùng và doanh nghiệp. Dưới đây, Viettel IDC sẽ gửi đến bạn những thông tin chi tiết nhất về Cloud Desktop là gì, các ưu điểm và lợi ích của chúng để bạn hiểu rõ hơn về dịch vụ này nhé!

16/11/2022

Hướng dẫn cách tạo máy ảo Win 10 trên VMWare Workstation cực đơn giản

Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách tạo máy ảo Win 10 một cách cực kỳ đơn giản và chi tiết, dựa trên phần mềm VMWare Workstation. Chỉ với một chiếc máy tính PC thực tế, bạn có thể tạo ra nhiều máy chủ ảo bên trong để chạy cùng lúc nhiều hệ điều hành mà không cần phải đầu tư máy tính thực mới. Cùng Viettel IDC tìm hiểu nhé!

15/11/2022

Cách tạo máy ảo Win 10 chi tiết và đơn giản nhất cho người mới

Ngoài việc thuê dịch vụ máy chủ ảo hoặc tạo máy ảo bằng VMWare, chúng ta còn có thể tạo máy ảo Win 10 một cách đơn giản và chi tiết. Xin mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu cách tạo máy ảo Win 10 một cách chi tiết và dễ hiểu nhé!

14/11/2022

Có nên sử dụng cheap VPS Windows không?

Dịch vụ máy chủ ảo VPS đang là một trong những lựa chọn phổ biến của nhiều doanh nghiệp và cá nhân hiện nay. Cùng với nhu cầu đó, nhiều cheap VPS Windows đã được ra đời để phục vụ nhu cầu cho người dùng. Tuy nhiên, chúng ta có nên sử dụng cheap VPS Windows hay không? Chúng có chất lượng đủ ổn định để đáp ứng nhu cầu của chúng ta không? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết bên dưới nhé!

13/11/2022

Cấu hình máy chủ Server cho phòng Net cần những gì?

Nếu bạn đang chuẩn bị mở quán net để kinh doanh, bạn cần phải nắm rõ cấu hình của máy chủ Server cho phòng Net sẽ như thế nào, để có thể mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng và từ đó thành công hơn trong mô hình kinh doanh của mình. Vậy, cấu hình máy chủ Server cho phòng Net tốt là như thế nào? Chúng ta cần thuê máy chủ ảo ở đâu để đảm bảo uy tín và chất lượng?

12/11/2022

Ảo hóa máy chủ là gì? Tìm hiểu về ảo hóa VMWare

Ảo hóa đang là một trong những xu hướng hot hiện nay, và ảo hóa máy chủ cũng không ngoại lệ. Công nghệ này giúp chúng ta tiết kiệm chi phí và mang lại sự tiện lợi tối ưu. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến bạn khái niệm về ảo hóa máy chủ là gì, công nghệ VMWare có gì hot nhé! Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn về các vấn đề này.

11/11/2022

Top 4 điều quan trọng cần nhớ khi thuê máy chủ VPS

Cùng với sự phát triển của Internet, nhu cầu thuê máy chủ VPS để xây dựng Website hoặc phát triển Email Server của các doanh nghiệp cũng tăng cao, đặc biệt là với các doanh nghiệp về mảng lập trình. Do đó, trong bài viết này, Viettel IDC đã tổng hợp và liệt kê 4 điều quan trọng bạn cần biết, trước khi lựa chọn thuê máy chủ VPS để tìm được máy chủ ảo phù hợp nhất và có chất lượng tốt nhất cho mình nhé!

10/11/2022

Server ảo là gì? Cách hoạt động của Server ảo

Nếu là một người quan tâm nhiều đến CNTT, ắt hẳn bạn đã không quá xa lạ với khái niệm Server ảo. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu rõ về khái niệm này hay chưa? Lợi íc của Server ảo là gì? Chúng có phương thức hoạt động như thế nào? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết bên dưới, để có thể chọn được máy chủ ảo phù hợp và chất lượng nhất cho bản thân mình nhé!

09/11/2022

Tìm hiểu về các MS SQL Server version bạn cần biết

MS SQL Server version hiện nay có thể đang là một trong những câu hỏi của nhiều người quan tâm CNTT thắc mắc. Vậy, SQL Server là gì? Chúng có những chức năng và phiên bản gì? Để trả lời các câu hỏi này và tìm hiểu kỹ hơn về MS SQL Server versions, bạn hãy cùng theo dõi bài viết mà Viettel IDC chia sẻ bên dưới nhé!

// doi link