Điện toán đám mây tại Việt Nam - Thị trường tiềm năng lên đến 53 nghìn tỷ đồng

06/01/2022

Cùng với sự chuyển dịch của công nghệ, xu hướng Cloud tại Việt Nam cũng được phát triển mạnh trong thời gian qua. Theo dự kiến từ VnEconomy, quy mô của dịch vụ Cloud tại Việt Nam có thể đạt tới con số 53 nghìn tỷ vào năm 2025. Liệu rằng điều này có trở thành sự thật?

 

Tổng quan về thị trường Cloud 2020

Theo số liệu nghiên cứu, tính đến cuối năm 2020, thị trường điện toán đám mây ở tại Việt Nam đã lên đến con số 200 triệu USB (tương đương với 4.600 tỷ đồng). Nhưng điều đáng chú ý ở đây là doanh nghiệp Việt chỉ chiếm khoảng 20%, 80% còn lại đều nằm trong tay của các đối thủ nước ngoài.

 

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tín hiệu tốt cho thấy rằng, trong tương lai, các doanh nghiệp nước nhà sẽ chiếm lấy thị phần lớn hơn trong miếng bánh này, vì chúng ta đã có những kiến thức nhất định về Cloud Computing. Nhiều doanh nghiệp trong nước đã và đang tập trung nhân lực, vật lực để giành lấy vị trí trong thị trường này.

Xu hướng Cloud tại Việt Nam 2021

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của dịch vụ Cloud, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa ra nhận định rằng điện toán đám mây sẽ là một trong những xu thế phát triển mạnh tại Việt Nam. Nhiều tổ chức nghiên cứu cũng đã đưa ra dự báo về mức độ tăng trưởng của Cloud tại Việt Nam có thể đạt mức 26%/ năm - chỉ số đáng kinh ngạc, cao nhất Đông Nam Á hiện nay.

 

Trong trường hợp tất cả các doanh nghiệp Việt Nam đều chuyển sang sử dụng nền tảng Cloud thì chỉ cần đến hết năm 2025, thị trường Cloud sẽ đạt mức hơn 53 nghìn tỷ đồng.

 

Tính đến tháng 9 năm 2021, chỉ có khoảng 56% doanh nghiệp, tổ chức lựa chọn sử dụng dịch vụ Cloud, và trung bình một doanh nghiệp sẽ đầu từ khoảng hơn 66 triệu đồng / năm cho dịch vụ này.

 

Trong suốt khoảng thời gian vừa qua, cùng với sự ảnh hưởng của dịch COVID, các xu thế về đám mây, công nghệ cũng được phát triển mạnh hơn bao giờ hết. Nhiều đơn vị cung cấp các dịch vụ lưu trữ đám mây cũng đã bắt đầu thu phí người dùng hàng loạt, điển hình như iCloud (thu 228,000đ / năm cho 50GB lưu trữ), ông lớn Google (thu 450,000đ / năm cho 100GB lưu trữ.  Nếu như xu hướng Cloud vẫn tiếp tục phát triển cho đến khi 100 triệu người tại Việt Nam đều sử dụng Internet thì riêng thị trường lưu trữ đám mây có thể lên đến 10,8 nghìn tỷ đồng.

 

Xu hướng Cloud phát triển mạnh trong 2021

 

Tuy nhiên, xu hướng Cloud cũng sẽ bị ảnh hưởng một phần bởi những yếu tố như quy mô dân số, quy mô tăng trưởng dữ liệu,... và chúng đòi hỏi cần phải có sự phát triển mạnh mẽ của trung tâm dữ liệu - những cơ sở hạ tầng cho phép chúng ta lưu trữ, xử lý dữ liệu  trên đám mây.

 

Theo thống kê đến tháng 9/2021, Việt Nam có khoảng 27 trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn thiết kế Tier 3 và Uptime Tier 3, do 11 doanh nghiệp đầu tư. Các trung tâm dữ liệu này đang phục vụ lên đến hơn 26000 khách hàng và cho khả năng lưu trữ dữ liệu lên đến 60,000 T-byte.

Xu thế trong tương lai

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông về lĩnh vực xây dựng chiến lược hạ tầng đến năm 2025 và định hướng đến 2030, mục tiêu đặt ra là 70% thị phần dịch vụ về điện toán đám mây tại Việt Nam sẽ thuộc về các nhà cung cấp dịch vụ trong nước.

 

Mặc dù đây là nhiệm vụ khá nặng và khó khăn, nhưng với xu hướng phát triển mạnh mẽ của Cloud hiện nay, đây cũng không phải là điều bất khả thi. Hiện nay, các nhà cung cấp dịch vụ Cloud trong nước có lợi thế cạnh tranh về mức giá linh hoạt, đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng, trong khi đó, các doanh nghiệp nước ngoài thì có mức giá khá rẻ, cùng với thường xuyên xuất hiện nhiều chương trình khuyến mãi thu hút người dùng mới.

 

Theo báo cáo đánh giá, các doanh nghiệp tại Việt Nam có thế mạnh về hệ thống cơ sở hạ tầng, trung tâm dữ liệu, giúp đáp ứng tốt nhu cầu của hệ thống khách hàng, đối tác trong nước. 

  

Tổng kết

Xu hướng phát triển mạnh mẽ của Cloud là một trong những dấu hiệu tích cực, thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp bước chân vào thị trường cung cấp dịch vụ Cloud này. Và cũng nhờ sự cạnh tranh đó, chất lượng của dịch vụ Cloud cũng tăng lên đáng kể, các doanh nghiệp trong nước đã chuẩn bị ngày càng đầy đủ các kiến thức và cơ sở hạ tầng để nhằm mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho người tiêu dùng.

 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud Server, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

23/04/2022

Hướng dẫn nhanh các bước đăng ký Virtual Desktop Windows 10 tại Azure

Một trong những thách thức lớn đối với doanh nghiệp trong thời đại dịch Covid đó là phải làm việc từ xa để đảm bảo an toàn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp phải đối mặt với không ít những khó khăn và thử thách. Theo đó Virtual Desktop Windows 10 sẽ là một trong những giải pháp giúp các doanh nghiệp vượt qua được giai đoạn khó khăn này. Bài viết dưới đây, Viettel IDC sẽ hướng dẫn chi tiết độc giả các bước để đăng ký Virtual Desktop Windows 10 tại Azure.

27/04/2022

Cloud Enabled Networking là gì? Những trường hợp nào nên triển khai giải pháp này?

Nếu như doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm một giải pháp triển khai hạ tầng mạng thì Cloud Enabled Networking được coi là một giải pháp hoàn hảo. Vậy cụ thể Cloud Enabled Networking là gì? Và những trường hợp nào nên triển khai giải pháp này? Bài viết Cloud Enabled Networking là gì này của Viettel IDC sẽ giúp bạn trả lời cho những câu hỏi trên nhé.

26/04/2022

6 lợi ích mà giải pháp Cloud Enabled Networking mang lại cho người dùng

Như chúng ta đã biết, Cloud Enabled Networking là một giải pháp đề cập đến quá trình sử dụng cơ sở hạ tầng, ứng dụng và các dịch vụ điện toán đám mây để kiểm soát, quản lý cũng như vận hành một mạng máy tính tiêu chuẩn. Vậy việc triển khai giải pháp Cloud Enabled Networking này sẽ mang lại những lợi ích gì nổi bật? Hãy cùng Viettel IDC đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé.

25/04/2022

Cloud Networking là gì? Tất tần tật những kiến thức cơ bản về Cloud Networking

Có lẽ, hiện nay vẫn còn không ít người đang mơ hồ và chưa hiểu hết được về Cloud Networking là gì? Và giải pháp Cloud Networking có thực sự đặc biệt để người dùng sử dụng? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ phân tích chi tiết để độc giả có thể hiểu hơn về Cloud Networking là gì.

24/04/2022

Những ưu và nhược điểm đáng chú ý của Cloud Networking

Việc sử dụng giải pháp Cloud Networking giúp người dùng có thể phân phối nội dung nhanh hơn với độ tin cậy và an toàn cao. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tối ưu chi phí trong việc xây dựng và vận hành hệ thống. Nhưng liệu rằng việc sử dụng giải pháp Cloud Networking có thật sự hoàn hảo? Ngay bây giờ hãy cùng Viettel IDC đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

21/04/2022

Tại sao nên sử dụng Virtual Desktop? Những trường hợp nào nên triển khai giải pháp này?

Trong xu thế phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0, các hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào hạ tầng CNTT. Quy mô tổ chức, doanh nghiệp càng lớn thì điều tất yếu nhu cầu triển khai, vận hành hệ thống mạng và máy tính sẽ càng đa dạng.

22/04/2022

Virtual Desktop là gì? Giải mã vai trò và tầm quan trọng của Virtual Desktop

Virtual Desktop là một giải pháp ảo hóa hạ tầng máy tính để có thể sử dụng, quản lý từ xa và nâng cao tính hiệu quả của công việc. Trong bài viết này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu chi tiết hơn về Virtual Desktop là gì, cũng như vai trò và tầm quan trọng mà bạn nên lựa chọn Virtual Desktop làm giải pháp ảo hóa cho mình.

20/04/2022

Sử dụng dịch vụ Free Cloud PC doanh nghiệp sẽ nhận được gì và mất gì?

Hiện nay, giữa việc sử dụng Free Cloud PC hay PC truyền thống còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như vận hành của mỗi doanh nghiệp. Nhưng đặc biệt trong thời buổi dịch bệnh như hiện nay, làm việc theo cách truyền thống đã và đang gặp không ít những khó khăn, do vậy việc chuyển sang phương thức làm việc từ xa (Free Cloud PC) đang dần trở thành xu hướng tất yếu của mỗi doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây, Viettel IDC sẽ chia sẻ và phân tích đến độc giả những ưu và nhược điểm của khi sử dụng giải pháp Free Cloud PC.

19/04/2022

5 tính năng đáng chú ý khi sử dụng Free Cloud PC (WorkSpaces) tại Amazon

Không như giải pháp cơ sở hạ tầng máy tính để bàn ảo (Virtual Desktop Infrastructure - VDI) tại chỗ, việc sử dụng Free Cloud PC tại Amazon giúp người dùng không phải tốn kém đầu tư các thiết bị phần cứng, cũng như triển khai và quản lý môi trường phức tạp, đặc biệt người dùng sẽ được trải nghiệm và sử dụng hoàn toàn miễn phí trong 12 tháng. Dưới đây là những tính năng nổi bật của giải pháp Free Cloud PC (WorkSpaces) mà Viettel IDC muốn chia sẻ đến độc giả.

18/04/2022

4 lợi ích người dùng nhận được khi thuê máy tính ảo tại Microsoft

Dịch vụ cho thuê máy tính ảo tại Microsoft là đại diện cho bước tiến lớn tiếp theo trong ngành Điện toán đám mây khi kết nối Microsoft Cloud và các thiết bị cá nhân bằng một phương thức cực kỳ mạnh mẽ. Vậy thực tế khi thuê máy tính ảo tại đây người dùng sẽ nhận được những lợi ích gì? Hãy cùng Viettel IDC khám chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé.

// doi link