Cách tạo máy ảo Win 10 chi tiết và đơn giản nhất cho người mới

15/11/2022

Ngoài việc thuê dịch vụ máy chủ ảo hoặc tạo máy ảo bằng VMWare, chúng ta còn có thể tạo máy ảo Win 10 một cách đơn giản và chi tiết. Xin mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu cách tạo máy ảo Win 10 một cách chi tiết và dễ hiểu nhé!

 

Hướng dẫn cách tạo máy ảo Win 10 đơn giản

Hướng dẫn cách tạo máy ảo Win 10 đơn giản

Máy chủ ảo là gì?

Trước khi tiến hành cài máy ảo Win 10, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn một chút về khái niệm này nhé! Máy chủ ảo được hiểu là một trình giả lập trên hệ thống máy tính PC vật lý, tạo ra các máy chủ ảo con bên trong nhưng có cách hoạt động hoàn toàn độc lập - bộ nhớ lưu trữ riêng, CPU riêng, hệ điều hành riêng,.. so với chính máy chủ vật lý tạo ra nó.

 

Các máy chủ ảo này sẽ sử dụng nguồn tài nguyên được chia lại từ chính máy chủ vật lý tạo ra nó. Trên Windows, bạn có thể dễ dàng tạo ra máy chủ ảo cho mình. Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về cách tạo máy ảo Win 10 nhé!

Hướng dẫn cách tạo máy ảo Win 10 đơn giản bằng Hyper-V

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ không hướng dẫn bạn cách tạo máy chủ ảo dựa trên các phần mềm như VMware. Thay vào đó, chúng ta sẽ sử dụng Hyper-V. Bạn có thể thực hiện các thao tác như hướng dẫn bên dưới:

 

Bước 1: Mở Windows Feature

Trước khi bước vào các bước để tạo máy ảo Win 10, chúng ta cần phải mở để kích hoạt tính năng bên trong Windows này. Đây là bước quan trọng mà bạn không được bỏ lỡ. Để tiến hành, bạn cần nhấn vào thanh tìm kiếm trong menu của Windows rồi tìm kiếm từ khóa Turn Windows features on or off.

 

>> Xem thêm: Cùng nhìn lại phiên bản SQL Server 2012 sau 8 năm phát hành

 

Bước 2: Kích hoạt Hyper-V

Ở giao diện mới hiện ra, bạn hãy tìm kiếm đến dòng chữ Hyper-V và tick chọn dấu chữ V như hình, sau đó nhấn vào chữ OK. Tới bước này, bạn đã kích hoạt Hyper-V thành công, chuẩn bị cho việc cài máy ảo Win 10 tiếp theo.

 

Hướng dẫn cài máy ảo Win 10 - kích hoạt Hyper-V

Hướng dẫn cài máy ảo Win 10 - kích hoạt Hyper-V

 

Bước 3: Khởi động lại laptop / máy tính PC

Để cho bước kích hoạt Hyper-V phía trên có hiệu lực, ở bước tiếp theo, chúng ta cần phải khởi động lại máy tính để máy tính có thể áp dụng các thay đổi chúng ta đã tạo. Bạn hãy nhấn vào nút Restart now để máy tính khởi động và lưu các thay đổi để cài máy ảo Win 10.

 

Bước 4: Cấp quyền truy cập Internet cho máy chủ ảo

Sau khi máy tính khởi động xong, bạn hãy mở Hyper-V (bằng thao tác tìm kiếm cụm từ Hyper-V trên menu tìm kiếm ban đầu). Khi giao diện này hiện ra, bạn hãy thiết lập cho phép máy chủ ảo sau khi tạo ra có thể truy cập vào Internet, bằng cách chọn Action >> Virtual Network Switch.

 

Hướng dẫn cài máy ảo Win 10

Hướng dẫn cài máy ảo Win 10

 

Sau đó, bạn tiếp tục chọn vào mục External >> Create Virtual Switch

 

>> Có thể bạn sẽ thích: Ngập tràn ưu đãi Hosting giá rẻ chỉ từ 45,000 VND/tháng tại Viettel IDC

 

Bước 5: Đặt tên cho máy chủ ảo

Bước tiếp theo trong chu trình cài máy ảo Win 10 là bạn hãy đặt tên cho máy chủ ảo của mình theo ý thích. Bạn chỉ cần điền tên vào mục Name, lưu lại các thông tin ghi chú nếu cần để sau này bạn dễ tìm kiếm máy ảo. 

 

Tiếp đó, bạn hãy nhấn vào dòng chữ allow management operating… network adapter và chọn OK để lưu thay đổi này.

 

Bước 6: Chấp nhận máy tính bị gián đoạn Internet

Việc thao tác cài máy ảo Win 10 lúc này có thể sẽ khiến máy tính của bạn bị gián đoạn việc kết nối Internet trong giây lát. Đây là quá trình bình thường khi bạn tạo ra máy ảo Win 10 nên bạn không cần quá lo lắng, hãy chọn vào YES để tiếp tục các bước tiếp theo.

 

Bước 7: Tạo máy ảo Win 10

Ở bước này, bạn hãy chọn click tên vào máy chủ ảo vừa tạo, sau đó chọn vào New >> Virtual Machine… như hình. Ở giao diện tiếp theo, bạn hãy chọn Click next để chuyển sang bước tiếp theo sau đó.

 

Hướng dẫn tạo máy ảo Win 10

Hướng dẫn tạo máy ảo Win 10

 

Bước 8: Tùy chỉnh đường dẫn cho máy chủ ảo

Ở bước này, bạn có thể tùy chỉnh đường dẫn cho máy chủ ảo tùy thích. Các đường dẫn này sẽ được lưu trên laptop. Sau khi tùy chỉnh xong, bạn chỉ cần nhấn Next.

 

Bước 9: Cấu hình máy chủ ảo

Đây là bước khá quan trọng khi cài máy ảo Win 10, bạn cần thiết lập cấu hình máy chủ như nền tảng 64bit hay 32 bit, bộ nhớ RAM là bao nhiêu, dung lượng lưu trữ cho máy ảo,... Bạn nên thiết lập cấu hình phù hợp với nhu cầu của mình, và tài nguyên này phải nằm trong khoảng mà máy chủ vật lý PC của bạn đáp ứng được. 

 

Sau khi cấu hình máy chủ ảo thành công, bạn có thể click chuột phải vào máy ảo Win 10 vừa tạo và chọn Connect như hình ảnh để mở. 

 

Để tắt máy ảo và ngưng sử dụng, bạn có thể click vào biểu tượng Power màu xanh trên cùng giao diện như hình:

Tổng kết

Trên đây là các bước cài máy ảo Win 10 chi tiết nhất cho bạn. Hãy cùng theo dõi Viettel IDC để được nhận thêm nhiều tin tức bổ ích khác về công nghệ nói chung và các dịch vụ cho thuê máy chủ ảo nói riêng nhé!

 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ máy chủ ảo, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link