DoS là gì? Sự khác biệt cơ bản giữa DDoS và DoS là gì?

24/05/2022

Khi bị DoS hoặc DDoS tấn công hệ thống của bạn sẽ phải hứng chịu vô vàn những phiền toái. Vì vậy việc hiểu DDoS và DoS là gì sẽ giúp bạn có các giải pháp sẵn sàng để giảm thiểu thiệt hại trong trường hợp bị tấn công từ chối dịch vụ. Vậy điểm khác biệt giữa hai loại tấn công DDoS và DoS là gì? Hãy cùng Viettel IDC đi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

DoS là gì? Sự khác biệt giữa DDoS và DoS là gì?

DoS là gì? Sự khác biệt giữa DDoS và DoS là gì?

Tấn công DoS là gì?

Dành cho những ai chưa biết, khái niệm DoS là gì được viết tắt của cụm từ “Denial of Service”. Đây được hiểu là loại tấn công từ chối dịch vụ,  nhằm làm sập mạng hoặc hệ thống máy chủ. Vậy cách thức để thực hiện tấn công DoS là gì? Để thực hiện một cuộc tấn công DoS, tin tặc sẽ gửi thông tin có thể khiến cho mạng, máy chủ gặp sự cố hoặc “tuồn” traffic tới đó một cách ồ ạt. Từ đó những người dùng hợp pháp như admin, nhân viên hay khách hàng đều không thể truy cập được tài nguyên và các dịch vụ của hệ thống.

Để dễ hình dung hơn về DoS là gì bạn có thể nghĩ đơn giản rằng, khi bạn truy cập vào một Website thông qua URL tức là bạn đang gửi yêu cầu truy cập tới máy chủ của trang web. Tuy nhiên về cơ bản, máy chủ chỉ có khả năng xử lý một lượng yêu cầu nhất định trong một thời gian cụ thể. Do đó, nếu kẻ xấu gửi các yêu cầu một cách ồ ạt thì máy chủ sẽ bị quá tải và không thể xử lý được yêu cầu của bạn. Điều này đã giải thích kiểu tấn công DoS là gì. 

Vậy, tấn công DDoS là gì?

Nếu bạn đã hiểu được DoS là gì thì việc nắm được thuật ngữ DDoS là gì sẽ là điều không khó. DDoS được viết tắt từ Distributed Denial of Service được hiểu là tấn công từ chối dịch vụ phân tán, đây là kiểu tấn công làm tràn ngập một dịch vụ trực tuyến với traffic từ nhiều nguồn khác nhau để làm sập dịch vụ đó.

Vậy cách thức hoạt động của DDoS là gì? Bằng việc lợi dụng sự thiếu hiểu biết, các lỗ hổng bảo mật trong hệ thống của người dùng, kẻ xấu sẽ chiếm quyền kiểm soát máy tính của bạn và sử dụng nó để tấn công tiếp các máy khác. Lúc này, chúng sẽ gửi từ máy tính của bạn một lượng lớn thư rác, email hay dữ liệu tới một trang web nào đó.

>> Xem thêm: 4 ưu điểm đáng chú ý khi sử dụng dịch vụ tường lửa đám mây (Cloud Firewall) tại Viettel IDC

Sự khác biệt cơ bản giữa DDoS và DoS là gì?

Thứ nhất: Quy mô cuộc tấn công

Có thể nói, quy mô cuộc tấn công là yếu tố khác nhau chính trả lời cho câu hỏi sự khác biệt giữa DDoS và DoS là gì. Bởi thực tế, các cuộc tấn công DoS có cường độ tương đối thấp và mất một thời gian để thực hiện. Mặt khác, các cuộc tấn công DDoS có mức độ nguy hiểm lớn hơn nhiều, nó bù đắp cho mọi thứ mà các cuộc tấn công DoS còn thiếu, vì nó phải mất một khoảng thời gian nhất định để các hệ thống bảo mật nhận ra cuộc tấn công khi nó được phát tán. Ngoài ra, lưu lượng truy cập của DoS sẽ ít hơn so với tấn công DDoS, khi loại tấn công DDoS này sẽ có mạng mục tiêu nhận được lượng truy cập một cách ồ ạt.

Sự khác biệt giữa DDoS và DoS là gì?

Sự khác biệt giữa DDoS và DoS là gì?

Thứ hai: Khả năng ngăn chặn

Việc các gói tin được gửi từ nhiều thiết bị kết nối Internet và thường phân tán toàn cầu với hệ thống Botnet. Do đó, việc ngăn chặn DDoS là điều không hề dễ dàng và gặp rất nhiều những thách thức, nạn nhân sẽ bị tấn công bởi request từ hàng trăm đến hàng ngàn nguồn khác nhau. 

Nếu bạn đã hiểu DoS là gì, bạn sẽ thấy nó chỉ dùng một máy tính hay một thiết bị kết nối Internet để làm “ngập lụt” máy chủ trong các gói tin, qua đó gây quá tải băng thông và tài nguyên máy chủ, nên xét về tổng quan thì việc ngăn chặn các cuộc tấn công này sẽ dễ dàng hơn các cuộc tấn công DDoS.

Thứ ba: Tốc độ tấn công

Tốc độ tấn công DoS là gì? Có thể bạn chưa biết, thách thức đầu tiên dành cho cơ chế ngăn chặn DoS là khả năng phát hiện và tìm ra những lưu lượng đầu vào độc hại. Bởi lẽ, tốc độ tấn công của DoS được đánh giá là chậm hơi so với DDoS nên người dùng sẽ có nhiều cơ hội hơn để xác định và ngăn chặn các cuộc tấn công nay. Nhưng nếu bạn đã hiểu được tác hại của DoS là gì thì không nên chủ quan trước những mối hiểm họa mà nó có thể gây ra.

Khác với DoS, tấn công DDoS sẽ không thể đề phòng từ trước, nhưng người dùng sẽ có rất nhiều công cụ và giải pháp hiệu quả giúp giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của những cuộc tấn công như vậy.

Thứ tư: Các loại tấn công

DDoS được biết đến với các loại tấn công phổ biến bao gồm tấn công Volumetric (tấn công băng thông), tấn công Fragmentation Attack (phân mảnh dữ liệu), Application Layer Attack (khai thác lỗ hổng trong ứng dụng). Đối với DoS sẽ có các loại tấn công là tấn công tràn bộ nhớ đệm, tấn công Ping of Death hay ICMP Flood, tấn công Teardrop Attack.

>> Xem thêm: DoS là gì? Lịch sử các cuộc tấn công và sự phát triển của tấn công từ chối dịch vụ DoS

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Viettel IDC về khái niệm của hai loại tấn công DDoS và DoS là gì, cũng như sự khác biệt giữa chúng. Mong rằng, những chia sẻ trên sẽ giúp độc giả hiểu hơn về DoS là gì và những kiến thức liên quan đến nó.

Viettel IDC đang cung cấp đến khách hàng các giải pháp bảo mật tuyệt vời như Cloud Firewall hay Cloud Security giúp ngăn chặn tốt các cuộc tấn công DDoS và DoS nguy hiểm.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud Firewall hay Cloud Security tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

11/08/2022

WAF là gì? Bạn đã biết đến 6 lưu ý quan trọng để triển khai WAF hiệu quả cho Website?

Việc lựa chọn được WAF phù hợp sẽ giúp người dùng có thể ngăn chặn hàng loạt các cuộc tấn công nguy hiểm, nhằm mục đích lấy cắp dữ liệu bằng cách xâm nhập vào hệ thống của bạn. Nhưng liệu rằng bạn đã thật sự hiểu rõ được WAF là gì? Cũng như cần lưu ý gì để lựa chọn WAF hiệu quả cho Website?

30/06/2022

3 dịch vụ VPS Free 2022 tốt nhất đáng để trải nghiệm

Dịch vụ VPS Free 2022 hiện đang là lựa chọn của rất nhiều người, nhằm tiết kiệm chi phí cho bản thân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, không có dịch vụ VPS Free mãi mãi, nếu có, đó có thể là cái bẫy. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp một số dịch vụ VPS Free 2022 đáng sử dụng cho bạn tham khảo. Đương nhiên, chúng không phải là miễn phí trọn đời, sẽ có thời gian giới hạn.

30/06/2022

HP Server hay Dell Server - Đâu là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp?

​Hiện nay, HP Server và Dell Server là 2 ông lớn đứng đầu trong thị trường máy chủ, và cũng là 2 dòng máy chủ thịnh hành, được ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Để giúp bạn có thể phân tích và so sánh rõ hơn ưu nhược điểm của 2 loại hình này, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp, Viettel IDC sẽ giúp bạn so sánh một số tính năng của HP Server và Dell Server thông qua bài viết dưới đây.

30/06/2022

So sánh Linux Cloud và Windows Cloud 2022

​Hệ điều hành mã nguồn mở Linux mang đến cho người dùng hiệu suất và tốc độ cực cao, khiến cho dịch vụ Linux Cloud cũng được nhiều người ưa chuộng và sử dụng theo. Vậy, cụ thể thì Linux Cloud có những đặc điểm như thế nào? Chúng có khác biệt gì so với Windows Cloud? Hãy cùng Viettel IDC giải đáp tất cả các câu hỏi này một cách chi tiết thông qua bài viết bên dưới nhé!

30/06/2022

Dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ tại Viettel IDC có gì hot?

​Nhiều doanh nghiệp hiện nay đang có nhu cầu rất lớn trong việc tìm dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ giá tốt, để phục vụ công việc của mình một cách tốt nhất. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ tại Viettel IDC - một trong những đơn vị đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhất hiện nay, để tìm hiểu lý do vì sao nhiều doanh nghiệp lại chọn Viettel IDC đến vậy nhé!

30/06/2022

Lưu ý quan trọng khi thuê chỗ đặt máy chủ giá rẻ bắt buộc phải nhớ

​Hiện nay, dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ đã được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng cho công việc. Nếu bạn đang muốn tìm một chỗ đặt máy chủ, bạn cần phải lưu ý một số yếu tố quan trọng dưới đây, để có thể có được trải nghiệm tốt nhất nhé. Viettel IDC sẽ tổng hợp và chia sẻ với bạn những điều cần lưu ý bạn cần biết khi thuê chỗ đặt máy chủ giá rẻ.

30/06/2022

Dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ là gì? Có lợi ích gì?

Dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ (Colocation) sẽ mang đến cho bạn một không gian lý tưởng để máy chủ của bạn có thể vận hành và hoạt động với công suất tốt nhất, cho khả năng ổn định, mạnh mẽ. Bạn chưa hiểu rõ về dịch vụ này? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn về chúng thông qua bài viết này nhé!

30/06/2022

Bảng giá thuê máy chủ riêng tốt nhất 2022

​Dịch vụ cho thuê máy chủ riêng hiện nay đang được rất nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng, nhằm đáp ứng tốt nhu cầu bảo mật thông tin doanh nghiệp. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu bảng giá thuê máy chủ tốt nhất tại một số nhà cung cấp uy tín hàng đầu hiện nay nhé!

30/06/2022

Tìm hiểu bảng giá thuê máy chủ ảo cực hấp dẫn tại Viettel IDC

​Bạn đang cần tìm dịch vụ thuê máy chủ ảo VPS nhưng chưa tìm được nhà cung cấp phù hợp? Hãy thử cân nhắc bảng giá thuê máy chủ tại Viettel IDC - nhà cung cấp hàng đầu tại Việt Nam với hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này nhé. Với đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm cùng với hệ thống cơ sở hạ tầng đạt chuẩn, Viettel IDC hiện đang là lựa chọn của rất nhiều người. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về những gì được cung cấp đằng sau bảng giá thuê máy chủ tại đây nhé.

30/06/2022

Bảng giá Server tại các nhà cung cấp dịch vụ uy tín nhất 2022

​Bạn đang cần tìm bảng giá Server tại các nhà cung cấp dịch vụ uy tín hiện nay để tham khảo và lựa chọn nhà cung cấp phù hợp? Đây là bài viết dành cho bạn. Hãy cùng điểm danh qua bảng giá Server của các nhà cung cấp dịch vụ cho thuê Cloud Server hàng đầu, đáng sử dụng nhất hiện nay nhé!

// doi link