DoS là gì? Sự khác biệt cơ bản giữa DDoS và DoS là gì?

24/05/2022

Khi bị DoS hoặc DDoS tấn công hệ thống của bạn sẽ phải hứng chịu vô vàn những phiền toái. Vì vậy việc hiểu DDoS và DoS là gì sẽ giúp bạn có các giải pháp sẵn sàng để giảm thiểu thiệt hại trong trường hợp bị tấn công từ chối dịch vụ. Vậy điểm khác biệt giữa hai loại tấn công DDoS và DoS là gì? Hãy cùng Viettel IDC đi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

DoS là gì? Sự khác biệt giữa DDoS và DoS là gì?

DoS là gì? Sự khác biệt giữa DDoS và DoS là gì?

Tấn công DoS là gì?

Dành cho những ai chưa biết, khái niệm DoS là gì được viết tắt của cụm từ “Denial of Service”. Đây được hiểu là loại tấn công từ chối dịch vụ,  nhằm làm sập mạng hoặc hệ thống máy chủ. Vậy cách thức để thực hiện tấn công DoS là gì? Để thực hiện một cuộc tấn công DoS, tin tặc sẽ gửi thông tin có thể khiến cho mạng, máy chủ gặp sự cố hoặc “tuồn” traffic tới đó một cách ồ ạt. Từ đó những người dùng hợp pháp như admin, nhân viên hay khách hàng đều không thể truy cập được tài nguyên và các dịch vụ của hệ thống.

Để dễ hình dung hơn về DoS là gì bạn có thể nghĩ đơn giản rằng, khi bạn truy cập vào một Website thông qua URL tức là bạn đang gửi yêu cầu truy cập tới máy chủ của trang web. Tuy nhiên về cơ bản, máy chủ chỉ có khả năng xử lý một lượng yêu cầu nhất định trong một thời gian cụ thể. Do đó, nếu kẻ xấu gửi các yêu cầu một cách ồ ạt thì máy chủ sẽ bị quá tải và không thể xử lý được yêu cầu của bạn. Điều này đã giải thích kiểu tấn công DoS là gì. 

Vậy, tấn công DDoS là gì?

Nếu bạn đã hiểu được DoS là gì thì việc nắm được thuật ngữ DDoS là gì sẽ là điều không khó. DDoS được viết tắt từ Distributed Denial of Service được hiểu là tấn công từ chối dịch vụ phân tán, đây là kiểu tấn công làm tràn ngập một dịch vụ trực tuyến với traffic từ nhiều nguồn khác nhau để làm sập dịch vụ đó.

Vậy cách thức hoạt động của DDoS là gì? Bằng việc lợi dụng sự thiếu hiểu biết, các lỗ hổng bảo mật trong hệ thống của người dùng, kẻ xấu sẽ chiếm quyền kiểm soát máy tính của bạn và sử dụng nó để tấn công tiếp các máy khác. Lúc này, chúng sẽ gửi từ máy tính của bạn một lượng lớn thư rác, email hay dữ liệu tới một trang web nào đó.

>> Xem thêm: 4 ưu điểm đáng chú ý khi sử dụng dịch vụ tường lửa đám mây (Cloud Firewall) tại Viettel IDC

Sự khác biệt cơ bản giữa DDoS và DoS là gì?

Thứ nhất: Quy mô cuộc tấn công

Có thể nói, quy mô cuộc tấn công là yếu tố khác nhau chính trả lời cho câu hỏi sự khác biệt giữa DDoS và DoS là gì. Bởi thực tế, các cuộc tấn công DoS có cường độ tương đối thấp và mất một thời gian để thực hiện. Mặt khác, các cuộc tấn công DDoS có mức độ nguy hiểm lớn hơn nhiều, nó bù đắp cho mọi thứ mà các cuộc tấn công DoS còn thiếu, vì nó phải mất một khoảng thời gian nhất định để các hệ thống bảo mật nhận ra cuộc tấn công khi nó được phát tán. Ngoài ra, lưu lượng truy cập của DoS sẽ ít hơn so với tấn công DDoS, khi loại tấn công DDoS này sẽ có mạng mục tiêu nhận được lượng truy cập một cách ồ ạt.

Sự khác biệt giữa DDoS và DoS là gì?

Sự khác biệt giữa DDoS và DoS là gì?

Thứ hai: Khả năng ngăn chặn

Việc các gói tin được gửi từ nhiều thiết bị kết nối Internet và thường phân tán toàn cầu với hệ thống Botnet. Do đó, việc ngăn chặn DDoS là điều không hề dễ dàng và gặp rất nhiều những thách thức, nạn nhân sẽ bị tấn công bởi request từ hàng trăm đến hàng ngàn nguồn khác nhau. 

Nếu bạn đã hiểu DoS là gì, bạn sẽ thấy nó chỉ dùng một máy tính hay một thiết bị kết nối Internet để làm “ngập lụt” máy chủ trong các gói tin, qua đó gây quá tải băng thông và tài nguyên máy chủ, nên xét về tổng quan thì việc ngăn chặn các cuộc tấn công này sẽ dễ dàng hơn các cuộc tấn công DDoS.

Thứ ba: Tốc độ tấn công

Tốc độ tấn công DoS là gì? Có thể bạn chưa biết, thách thức đầu tiên dành cho cơ chế ngăn chặn DoS là khả năng phát hiện và tìm ra những lưu lượng đầu vào độc hại. Bởi lẽ, tốc độ tấn công của DoS được đánh giá là chậm hơi so với DDoS nên người dùng sẽ có nhiều cơ hội hơn để xác định và ngăn chặn các cuộc tấn công nay. Nhưng nếu bạn đã hiểu được tác hại của DoS là gì thì không nên chủ quan trước những mối hiểm họa mà nó có thể gây ra.

Khác với DoS, tấn công DDoS sẽ không thể đề phòng từ trước, nhưng người dùng sẽ có rất nhiều công cụ và giải pháp hiệu quả giúp giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của những cuộc tấn công như vậy.

Thứ tư: Các loại tấn công

DDoS được biết đến với các loại tấn công phổ biến bao gồm tấn công Volumetric (tấn công băng thông), tấn công Fragmentation Attack (phân mảnh dữ liệu), Application Layer Attack (khai thác lỗ hổng trong ứng dụng). Đối với DoS sẽ có các loại tấn công là tấn công tràn bộ nhớ đệm, tấn công Ping of Death hay ICMP Flood, tấn công Teardrop Attack.

>> Xem thêm: DoS là gì? Lịch sử các cuộc tấn công và sự phát triển của tấn công từ chối dịch vụ DoS

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Viettel IDC về khái niệm của hai loại tấn công DDoS và DoS là gì, cũng như sự khác biệt giữa chúng. Mong rằng, những chia sẻ trên sẽ giúp độc giả hiểu hơn về DoS là gì và những kiến thức liên quan đến nó.

Viettel IDC đang cung cấp đến khách hàng các giải pháp bảo mật tuyệt vời như Cloud Firewall hay Cloud Security giúp ngăn chặn tốt các cuộc tấn công DDoS và DoS nguy hiểm.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud Firewall hay Cloud Security tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

18/11/2022

Tiêu chí quan trọng khi thuê Cloud Desktop bạn cần biết

Khi thuê Cloud Desktop, việc chọn đúng nhà cung cấp uy tín là rất quan trọng, vì chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dịch vụ mang lại cho bạn. Vậy, các tiêu chí quan trọng khi thuê Cloud Desktop là gì? Làm sao để chọn được dịch vụ Cloud Desktop chất lượng với giá cả phải chăng như mong muốn? Hãy cùng xem qua các gợi ý sau cùng Viettel IDC nhé!

17/11/2022

Cloud Desktop là gì? Lựa chọn nên dùng của doanh nghiệp

Dịch vụ Cloud Desktop hiện đang là một trong những giải pháp máy tính để bàn ảo, mang lại sự tiện ích cũng như tối ưu chi phí tốt nhất cho người dùng và doanh nghiệp. Dưới đây, Viettel IDC sẽ gửi đến bạn những thông tin chi tiết nhất về Cloud Desktop là gì, các ưu điểm và lợi ích của chúng để bạn hiểu rõ hơn về dịch vụ này nhé!

16/11/2022

Hướng dẫn cách tạo máy ảo Win 10 trên VMWare Workstation cực đơn giản

Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách tạo máy ảo Win 10 một cách cực kỳ đơn giản và chi tiết, dựa trên phần mềm VMWare Workstation. Chỉ với một chiếc máy tính PC thực tế, bạn có thể tạo ra nhiều máy chủ ảo bên trong để chạy cùng lúc nhiều hệ điều hành mà không cần phải đầu tư máy tính thực mới. Cùng Viettel IDC tìm hiểu nhé!

15/11/2022

Cách tạo máy ảo Win 10 chi tiết và đơn giản nhất cho người mới

Ngoài việc thuê dịch vụ máy chủ ảo hoặc tạo máy ảo bằng VMWare, chúng ta còn có thể tạo máy ảo Win 10 một cách đơn giản và chi tiết. Xin mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu cách tạo máy ảo Win 10 một cách chi tiết và dễ hiểu nhé!

14/11/2022

Có nên sử dụng cheap VPS Windows không?

Dịch vụ máy chủ ảo VPS đang là một trong những lựa chọn phổ biến của nhiều doanh nghiệp và cá nhân hiện nay. Cùng với nhu cầu đó, nhiều cheap VPS Windows đã được ra đời để phục vụ nhu cầu cho người dùng. Tuy nhiên, chúng ta có nên sử dụng cheap VPS Windows hay không? Chúng có chất lượng đủ ổn định để đáp ứng nhu cầu của chúng ta không? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết bên dưới nhé!

13/11/2022

Cấu hình máy chủ Server cho phòng Net cần những gì?

Nếu bạn đang chuẩn bị mở quán net để kinh doanh, bạn cần phải nắm rõ cấu hình của máy chủ Server cho phòng Net sẽ như thế nào, để có thể mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng và từ đó thành công hơn trong mô hình kinh doanh của mình. Vậy, cấu hình máy chủ Server cho phòng Net tốt là như thế nào? Chúng ta cần thuê máy chủ ảo ở đâu để đảm bảo uy tín và chất lượng?

12/11/2022

Ảo hóa máy chủ là gì? Tìm hiểu về ảo hóa VMWare

Ảo hóa đang là một trong những xu hướng hot hiện nay, và ảo hóa máy chủ cũng không ngoại lệ. Công nghệ này giúp chúng ta tiết kiệm chi phí và mang lại sự tiện lợi tối ưu. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến bạn khái niệm về ảo hóa máy chủ là gì, công nghệ VMWare có gì hot nhé! Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn về các vấn đề này.

11/11/2022

Top 4 điều quan trọng cần nhớ khi thuê máy chủ VPS

Cùng với sự phát triển của Internet, nhu cầu thuê máy chủ VPS để xây dựng Website hoặc phát triển Email Server của các doanh nghiệp cũng tăng cao, đặc biệt là với các doanh nghiệp về mảng lập trình. Do đó, trong bài viết này, Viettel IDC đã tổng hợp và liệt kê 4 điều quan trọng bạn cần biết, trước khi lựa chọn thuê máy chủ VPS để tìm được máy chủ ảo phù hợp nhất và có chất lượng tốt nhất cho mình nhé!

10/11/2022

Server ảo là gì? Cách hoạt động của Server ảo

Nếu là một người quan tâm nhiều đến CNTT, ắt hẳn bạn đã không quá xa lạ với khái niệm Server ảo. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu rõ về khái niệm này hay chưa? Lợi íc của Server ảo là gì? Chúng có phương thức hoạt động như thế nào? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết bên dưới, để có thể chọn được máy chủ ảo phù hợp và chất lượng nhất cho bản thân mình nhé!

09/11/2022

Tìm hiểu về các MS SQL Server version bạn cần biết

MS SQL Server version hiện nay có thể đang là một trong những câu hỏi của nhiều người quan tâm CNTT thắc mắc. Vậy, SQL Server là gì? Chúng có những chức năng và phiên bản gì? Để trả lời các câu hỏi này và tìm hiểu kỹ hơn về MS SQL Server versions, bạn hãy cùng theo dõi bài viết mà Viettel IDC chia sẻ bên dưới nhé!

// doi link