So sánh File Storage, Block Storage và Object Storage

29/06/2022
Công nghệ lưu trữ, theo sự phát triển của công nghệ thông tin, ngày càng được cải tiến và nâng cấp, có khả năng tạo ra không gian lưu trữ rộng lớn không giới hạn, đảm bảo tính bảo mật cao và tiết kiệm được chi phí tối đa. Tuy nhiên, hiện nay Cloud Storage cũng được phân loại thành File Storage, Block Storage và Object Storage. Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu sự khác nhau giữa 3 loại hình lưu trữ này nhé!
 

Tìm hiểu về File Storage

File Storage là gì?

File Storage còn gọi là File-level hoặc File-based Storage. Trong File Storage, dữ liệu được lưu trữ dưới dạng một phần thông tin duy nhất bên trong một folder. Khi bạn cần truy cập vào phần dữ liệu đó, máy tính của bạn cần biết đường dẫn để tìm thấy nó. Dữ liệu được lưu trữ trong file được sắp xếp và truy xuất bằng cách sử dụng một lượng metadata giới hạn. Nó sẽ cho máy tính biết chính xác nơi file được lưu giữ. Nó giống như một catalogue card cho các file dữ liệu. 

Bạn có thể nghĩ đến một chiếc tủ chứa đầy tủ tài liệu. Mọi tài liệu được sắp xếp theo một kiểu phân cấp hợp lý. Xếp theo ngăn tủ, ngăn kéo, theo thư mục, sau đó theo các trang giấy. Đây là nơi bắt nguồn của thuật ngữ lưu trữ phân cấp và chính là File Storage. Đây chính là hệ thống lưu trữ dữ liệu lâu đời nhất. Đồng thời cũng được sử dụng rộng rãi nhất dành cho các hệ thống lưu trữ trực tiếp và network-attached. Ngoài ra, nó cũng là hệ thống mà bạn có thể đã sử dụng trong nhiều thập kỷ.

File Storage có dung lượng chứa lớn và có thể lưu trữ bất cứ thứ gì

Bất kỳ lúc nào bạn truy cập vào tài liệu được lưu trong files trên máy tính cá nhân của mình, bạn đều sử dụng File Storage. File Storage có dung lượng chứa lớn và có thể lưu trữ bất cứ thứ gì. Nó rất tốt để lưu trữ các file phức tạp và nhanh chóng cho users điều chỉnh.

Vấn đề là, giống như với tủ hồ sơ của bạn, ngăn kéo ảo đó đơn thuần chỉ cho ta mở ra, đóng lại mà thôi. Hệ thống File-based Storage phải mở rộng quy mô bằng cách thêm nhiều hệ thống hơn. Chứ không phải chỉ là mở rộng quy mô bằng cách tăng thêm dung lượng.

Tìm hiểu về Block Storage

Block Storage là gì?

Block Storage chia nhỏ dữ liệu thành các khối, và lưu trữ chúng thành các phần riêng biệt. Mỗi khối dữ liệu được cung cấp một mã định danh duy nhất. Cho phép hệ thống lưu trữ đặt các phần dữ liệu nhỏ hơn ở bất kỳ đâu thuận tiện nhất. Điều đó có nghĩa là một số dữ liệu có thể được lưu trữ trong môi trường Linux và một số khác có thể được lưu trữ trong một unit Windows.

Block Storage thường được cấu hình để tách dữ liệu khỏi môi trường của user. Nó cũng trải rộng trên nhiều môi trường để có thể phân phối dữ liệu tốt hơn. Sau đó, khi dữ liệu được yêu cầu, phần mềm lưu trữ bên dưới sẽ tập hợp lại các khối dữ liệu từ các môi trường này. Cuối cùng là thể hiện cho user đó. Nó thường được triển khai trong môi trường mạng storage-area (SAN) và phải được gắn với một server đang hoạt động.

Block Storage không dựa vào một đường dẫn duy nhất đến dữ liệu, nên có thể được truy xuất nhanh chóng

Mỗi khối hoạt động riêng và có thể được phân vùng để nó có thể được truy cập trong một hệ điều hành khác nhau. Điều này cho phép user hoàn toàn tự do cấu hình dữ liệu của họ. Đó là một cách hiệu quả và đáng tin cậy để lưu trữ dữ liệu cũng như dễ sử dụng và quản lý. Nó hoạt động tốt với các doanh nghiệp với các giao dịch lớn và những doanh nghiệp triển khai cơ sở dữ liệu khổng lồ. Có nghĩa là bạn cần lưu trữ càng nhiều dữ liệu thì bạn càng có lợi với block storage.

Tuy nhiên, có một số nhược điểm. Block Storage có thể khá tốn kém. Khả năng xử lý siêu dữ liệu cũng không thật sự tốt. Có nghĩa là nó cần được xử lý ở cấp ứng dụng hoặc cơ sở dữ liệu. Đây cũng là một điều nữa mà nhà phát triển hoặc quản trị viên hệ thống phải lo lắng.

Tìm hiểu về Object storage

Object Storage là gì?

Object Storage là gì? Nó còn được biết như là Object-based Storage, là một cấu trúc phẳng trong đó các file được chia thành nhiều phần. Đồng thời nó cũng dàn trải giữa các phần cứng (hardware). Trong Object Storage, dữ liệu được chia thành các đơn vị rời rạc được gọi là objects. Chúng được lưu giữ trong một kho lưu trữ duy nhất. Khác với việc được lưu giữ dưới dạng files trong folders hoặc dưới dạng blocks trên servers.

Object Storage có thể mở rộng linh hoạt, tiết kiệm chi phí

Object Storage hoạt động như các đơn vị mô-đun: Mỗi object là một kho lưu trữ độc lập sở hữu dữ liệu. Một mã định danh duy nhất cho phép object được tìm thấy qua hệ thống phân tán, và metadata mô tả dữ liệu. Metadata đó rất quan trọng, bao gồm các thông tin chi tiết như của người dùng. Chẳng hạn như age, property/security và các access list.

Metadata của Object Storage cũng có thể cực kỳ chi tiết và có khả năng lưu trữ thông tin như: Nơi mà một video được quay, máy ảnh được sử dụng. Hay có thể là diễn viên được giới thiệu trong mỗi khung hình. Để truy xuất dữ liệu, hệ điều hành lưu trữ sử dụng siêu dữ liệu và số nhận dạng. Việc này giúp điều chỉnh tải tốt hơn. Đồng thời cho phép quản trị viên áp dụng các chính sách thực hiện tìm kiếm mạnh mẽ hơn.

Object Storage yêu cầu một giao diện lập trình ứng dụng HTTP đơn giản. API cũng được hầu hết các clients sử dụng trong tất cả các ngôn ngữ. Điều đặc biệt là, Object Storage rất tiết kiệm. Nó có thể mở rộng quy mô dễ dàng, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời trong việc lưu trữ. Object Storage là một hệ thống lưu trữ rất phù hợp với dữ liệu tĩnh mang tính chất linh hoạt và phẳng. Có nghĩa là nó có thể mở rộng đến số lượng dữ liệu cực lớn. Các object có đủ thông tin để ứng dụng tìm kiếm dữ liệu nhanh chóng. Đồng thời nó cũng có khả năng lữu trữ dữ liệu không cấu trúc rất tốt.

 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Viettel Cloud Object Storage của Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

11/08/2022

WAF là gì? Bạn đã biết đến 6 lưu ý quan trọng để triển khai WAF hiệu quả cho Website?

Việc lựa chọn được WAF phù hợp sẽ giúp người dùng có thể ngăn chặn hàng loạt các cuộc tấn công nguy hiểm, nhằm mục đích lấy cắp dữ liệu bằng cách xâm nhập vào hệ thống của bạn. Nhưng liệu rằng bạn đã thật sự hiểu rõ được WAF là gì? Cũng như cần lưu ý gì để lựa chọn WAF hiệu quả cho Website?

30/06/2022

3 dịch vụ VPS Free 2022 tốt nhất đáng để trải nghiệm

Dịch vụ VPS Free 2022 hiện đang là lựa chọn của rất nhiều người, nhằm tiết kiệm chi phí cho bản thân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, không có dịch vụ VPS Free mãi mãi, nếu có, đó có thể là cái bẫy. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp một số dịch vụ VPS Free 2022 đáng sử dụng cho bạn tham khảo. Đương nhiên, chúng không phải là miễn phí trọn đời, sẽ có thời gian giới hạn.

30/06/2022

HP Server hay Dell Server - Đâu là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp?

​Hiện nay, HP Server và Dell Server là 2 ông lớn đứng đầu trong thị trường máy chủ, và cũng là 2 dòng máy chủ thịnh hành, được ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Để giúp bạn có thể phân tích và so sánh rõ hơn ưu nhược điểm của 2 loại hình này, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp, Viettel IDC sẽ giúp bạn so sánh một số tính năng của HP Server và Dell Server thông qua bài viết dưới đây.

30/06/2022

So sánh Linux Cloud và Windows Cloud 2022

​Hệ điều hành mã nguồn mở Linux mang đến cho người dùng hiệu suất và tốc độ cực cao, khiến cho dịch vụ Linux Cloud cũng được nhiều người ưa chuộng và sử dụng theo. Vậy, cụ thể thì Linux Cloud có những đặc điểm như thế nào? Chúng có khác biệt gì so với Windows Cloud? Hãy cùng Viettel IDC giải đáp tất cả các câu hỏi này một cách chi tiết thông qua bài viết bên dưới nhé!

30/06/2022

Dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ tại Viettel IDC có gì hot?

​Nhiều doanh nghiệp hiện nay đang có nhu cầu rất lớn trong việc tìm dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ giá tốt, để phục vụ công việc của mình một cách tốt nhất. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ tại Viettel IDC - một trong những đơn vị đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhất hiện nay, để tìm hiểu lý do vì sao nhiều doanh nghiệp lại chọn Viettel IDC đến vậy nhé!

30/06/2022

Lưu ý quan trọng khi thuê chỗ đặt máy chủ giá rẻ bắt buộc phải nhớ

​Hiện nay, dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ đã được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng cho công việc. Nếu bạn đang muốn tìm một chỗ đặt máy chủ, bạn cần phải lưu ý một số yếu tố quan trọng dưới đây, để có thể có được trải nghiệm tốt nhất nhé. Viettel IDC sẽ tổng hợp và chia sẻ với bạn những điều cần lưu ý bạn cần biết khi thuê chỗ đặt máy chủ giá rẻ.

30/06/2022

Dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ là gì? Có lợi ích gì?

Dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ (Colocation) sẽ mang đến cho bạn một không gian lý tưởng để máy chủ của bạn có thể vận hành và hoạt động với công suất tốt nhất, cho khả năng ổn định, mạnh mẽ. Bạn chưa hiểu rõ về dịch vụ này? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn về chúng thông qua bài viết này nhé!

30/06/2022

Bảng giá thuê máy chủ riêng tốt nhất 2022

​Dịch vụ cho thuê máy chủ riêng hiện nay đang được rất nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng, nhằm đáp ứng tốt nhu cầu bảo mật thông tin doanh nghiệp. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu bảng giá thuê máy chủ tốt nhất tại một số nhà cung cấp uy tín hàng đầu hiện nay nhé!

30/06/2022

Tìm hiểu bảng giá thuê máy chủ ảo cực hấp dẫn tại Viettel IDC

​Bạn đang cần tìm dịch vụ thuê máy chủ ảo VPS nhưng chưa tìm được nhà cung cấp phù hợp? Hãy thử cân nhắc bảng giá thuê máy chủ tại Viettel IDC - nhà cung cấp hàng đầu tại Việt Nam với hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này nhé. Với đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm cùng với hệ thống cơ sở hạ tầng đạt chuẩn, Viettel IDC hiện đang là lựa chọn của rất nhiều người. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về những gì được cung cấp đằng sau bảng giá thuê máy chủ tại đây nhé.

30/06/2022

Bảng giá Server tại các nhà cung cấp dịch vụ uy tín nhất 2022

​Bạn đang cần tìm bảng giá Server tại các nhà cung cấp dịch vụ uy tín hiện nay để tham khảo và lựa chọn nhà cung cấp phù hợp? Đây là bài viết dành cho bạn. Hãy cùng điểm danh qua bảng giá Server của các nhà cung cấp dịch vụ cho thuê Cloud Server hàng đầu, đáng sử dụng nhất hiện nay nhé!

// doi link