Cloud đang bước sang một giai đoạn mới

28/02/2019

Đó là nhận định của đồng chí Nguyễn Bắc Sơn - Giám đốc Trung tâm Giải pháp Cloud, Viettel IDC trong thời điểm Cloud bước vào giai đoạn hoàn toàn mới. Anh cũng cho biết Viettel IDC đang cung cấp các nền tảng Cloud đa dạng, đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp muốn chuyển đổi sang mô hình Cloud.

Theo anh thì điện toán đám mây (Cloud) đang ở trong một giai đoạn hoàn toàn mới, vậy giai đoạn đó là gì và đang diễn ra như thế nào?

Nếu như chục năm trước đây, Cloud được nhắc đến như một khái niệm còn khá mới mẻ, là một trào lưu, một xu hướng của tương lai, thì hiện tại, Cloud đã bước sang giai đoạn mới – giai đoạn khai thác triệt để nhất. Đây là giai đoạn mà các tổ chức, doanh nghiệp không còn dừng lại ở việc tìm hiểu xem Cloud là gì, băn khoăn về việc nó có phù hợp với mình hay không, mà họ đã nhập cuộc, sẵn sàng trải nghiệm những mô hình Cloud mới nhất. Nếu như ở giai đoạn đầu, người ta chỉ nhắc đến đám mây công cộng (Public Cloud), thì bây giờ các doanh nghiệp đã bắt đầu xây dựng hệ thống của mình trên các nền tảng mới như đám mây riêng (Private Cloud), đám mây lai (Hybrid Cloud) và thậm chí là đa đám mây (Multi Cloud).

Hiện tại, có khoảng 80% doanh nghiệp, tổ chức đã sử dụng điện toán đám mây và sẽ tiếp tục sử dụng nền tảng này trong tương lai. 60% doanh nghiệp đang sử dụng điện toán đám mây quyết định tăng chi tiêu cho công nghệ này lên thêm 20%. 81% các doanh nghiệp đang áp dụng điện toán đám mây lựa chọn mô hình đa đám mây (multi cloud). Và đặc biệt, có tới 57% các doanh nghiệp, tổ chức quyết định chuyển đổi sang mô hình điện toán đám mây trước khi nhà cung cấp dịch vụ tiếp cận họ. Điều này có nghĩa là bản thân các doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay đã có đủ kiến thức, thông tin và sự hiểu biết về công nghệ để tự đưa ra quyết định cho mình thay vì đợi các nhà cung cấp điện toán đám mây tư vấn. Đây là hướng tiếp cận mới chủ động hơn của các doanh nghiệp trong giai đoạn cả thế giới bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Anh Nguyễn Bắc Sơn - Giám đốc Trung tâm Giải pháp Cloud, Viettel IDC.

Với những thay đổi lớn trong việc ứng dụng điện toán đám mây, theo anh các tổ chức, doanh nghiệp cần làm gì để triển khai Cloud một cách hiệu quả nhất?

Khi quyết định xây dựng nền tảng công nghệ dựa trên “đám mây”, các doanh nghiệp, tổ chức đơn giản chỉ cần xác định mình muốn gì. Qua đó, doanh nghiệp/tổ chức có thể thử nghiệm nhiều phương án khác nhau một cách dễ dàng, trải nghiệm dịch vụ từ nhiều nhà cung cấp khác nhau thông qua vài bước click chuột đơn giản, thao tác nhanh chóng. Doanh nghiệp, tổ chức chỉ phải chi tiêu khoảng 10% chi phí đã có thể triển khai hệ thống của mình và đo lường hiệu quả. Nếu kết quả thực tế chưa đáp ứng được nhu cầu hoặc chưa theo đúng lộ trình phát triển, doanh nghiệp có thể nhanh chóng chuyển đổi một cách linh hoạt nhằm tăng khả năng đáp ứng tốt hơn.

Quan trọng hơn, sau khi quyết định chuyển lên “đám mây”, các doanh nghiệp, tổ chức cần phải thành lập cá nhân/nhóm đảm nhận công tác đo lường, thẩm định, đánh giá kết quả, mức độ thành công của dự án để kịp thời có hướng điều chỉnh phù hợp nhất. Muốn có sự đo lường chuẩn xác, doanh nghiệp cần tạo dựng KPI cụ thể, không chỉ về chi phí mà còn về công nghệ, con người, hiệu quả tác động tới sản xuất, kinh doanh. Với công tác quản trị phía sau, doanh nghiệp, tổ chức cần phải có những cuộc họp định kì để đánh giá kết quả và quyết định hướng đầu tư tiếp theo. Làm được như vậy, doanh nghiệp chắc chắn sẽ hưởng lợi lớn từ công nghệ, có lợi thế cạnh tranh so với đối thủ.

Vậy Viettel IDC có những giải pháp gì để cùng doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin trong giai đoạn mới này?

Về dịch vụ, hiện tại Viettel IDC đang cung cấp tất cả các nền tảng điện toán đám mây: Public Cloud, Private Cloud, Hybrid Cloud, Multi Cloud để sẵn sàng giúp doanh nghiệp chuyển đổi mô hình từ truyền thống sang mô hình đám mây. Từ năm 2019, ngoài việc cung cấp những dịch vụ hạ tầng (Infrastructure as a Service), Viettel IDC cũng sẽ mở rộng, cung cấp thêm những dịch vụ dạng phần mềm (Software as a Service) và dịch vụ nền tảng (Platform as a Service), để khách hàng có thể triển khai “trọn gói” tại Viettel IDC, mà không cần quá nhiều nhà cung cấp.

Bên cạnh đó, Viettel IDC đã và đang tăng cường các chiến dịch trải nghiệm Cloud cho khách hàng, đồng hành cùng khách hàng trong mọi giai đoạn: từ tư vấn lựa chọn, triển khai xây dựng cho đến quản trị hệ thống.  Viettel IDC muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất, và mong muốn là người bạn, người chia sẻ với khách hàng, chứ không đơn thuần là người cung cấp dịch vụ.

“Cloud & Datacenter Convention 2019” - sự kiện công nghệ lớn nhất Đông Nam Á thu hút rất đông các chuyên gia trong lĩnh vực này tham gia

Trước đó, ngày 21/2/2019, Viettel IDC đã tham dự sự kiện “Cloud & Datacenter Convention 2019” - sự kiện công nghệ lớn nhất Đông Nam Á về lĩnh vực điện toán đám mây (cloud computing) và trung tâm dữ liệu (data center), diễn ra tại khách sạn InterContinental Hanoi Landmark 72.

Đây là lần đầu tiên sự kiện được tổ chức tại Việt Nam và đã thu hút hơn 700 chuyên gia ngành IT, Cloud và Data center tại Việt Nam và trong khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra còn có các chuyên gia CNTT cao cấp và lãnh đạo doanh nghiệp đến từ các công ty và tập đoàn lớn hàng đầu về công nghệ tại Việt Nam như: Viettel, VNPT, FPT Software, VNG Cloud, Umbala Network và VIA (Hiệp hội Internet Việt Nam).

 

Tin liên quan

09/01/2021

[Bạn có biết?] Những ứng dụng tuyệt vời của công nghệ điện toán đám mây trong doanh nghiệp

Chuyên mục "Bạn có biết?" tháng 01/2021 của Viettel IDC lần này sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản về "Những ứng dụng tuyệt vời của công nghệ điện toán đám mây trong doanh nghiệp", cùng đón đọc nhé!

07/01/2021

Kỹ sư IT - Nghề HOT nhất năm 2020 trong bối cảnh doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số

Năm 2020 với nhiều biến động đã qua đi, chúng ta hãy cùng nhìn lại xem thị trường nhân sự IT có những biến chuyển gì nhé. Nhìn chung, doanh số, tốc độ tăng trưởng, cũng như nhu cầu tuyển dụng của các công ty trong ngành IT có dấu hiệu hồi phục và tăng trưởng trở lại sau đại dịch Covid-19.

05/01/2021

Báo cáo về thị trường Điện toán đám mây tại Việt Nam năm 2020

Thị trường Điện toán đám mây năm 2020 đã được những chuyên gia trong ngành dự đoán trước về sự bùng nổ phát triển, đặc biệt là khi đại dịch Covid-19 diễn ra từ đầu năm đến nay khiến nhu cầu về công nghệ của doanh nghiệp trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Chính vì điều này, thị trường Điện toán đám mây đã tăng trưởng nhanh chóng và đạt được những thành công nhất định, không chỉ trên thế giới mà cả ở Việt Nam trong năm nay.

25/12/2020

Gartner dự báo tổng chi tiêu cho Public Cloud trên toàn thế giới sẽ tăng 18% vào năm 2021

Chi tiêu của doanh nghiệp trên toàn thế giới cho các dịch vụ đám mây công cộng được dự báo sẽ tăng 18,4% vào năm 2021 lên tổng số 304,9 tỷ USD, tăng từ 257,5 tỷ USD vào năm 2020, theo Gartner.

22/12/2020

[Bạn có biết?] So sánh các loại hình Hosting và máy chủ thông dụng nhất hiện nay

Chuyên mục "Bạn có biết?" tháng 12/2020 của Viettel IDC lần này sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản về việc "So sánh các loại hình Hosting và máy chủ thông dụng nhất hiện nay", cùng đón đọc nhé!

17/12/2020

Akamai và Viettel IDC phát hành sách trắng về ngành công nghiệp truyền thông Việt Nam 2020

Sách trắng về ngành công nghiệp truyền thông “Việt Nam: Giữ chân khách hàng để tối đa doanh thu” (Vietnam: Customer retention for monetization) tổng kết sự thay đổi thói quen người dùng, xu hướng chuyển đổi mô hình cung cấp dịch vụ và thách thức với các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông tại Việt Nam.

09/12/2020

​Bật mí một số điều bạn cần biết về dịch vụ Container as a Service

​Container as a Service là một giải pháp chuyển giao ứng dụng, dịch vụ phần mềm đáng tin cậy giữa các môi trường hệ điều hành khác nhau. Vậy cụ thể Container as a Service là gì và tại sao nó lại quan trọng? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết nay nhé.

18/11/2020

Viettel IDC bắt đầu thu phí một số yêu cầu hỗ trợ sau bán

Từ 01/01/2021, Viettel IDC bắt đầu triển khai tính phí đối với một số yêu cầu hỗ trợ sau bán ngoài danh mục các nghiệp vụ miễn phí, áp dụng với tất cả các dịch vụ TTDL và điện toán đám mây của Viettel IDC, nhằm nâng cao chất lượng hỗ trợ tốt nhất và đảm bảo đáp ứng tất cả các yêu cầu phát sinh trong quá trình sử dụng dịch vụ của khách hàng.

12/11/2020

Chiến lược quản lý rủi ro trên Cloud bằng phương pháp quản lý tập trung

Đám mây công cộng (Public Cloud) được thiết kế với tính bảo mật cao, khả năng mở rộng và khả năng thích ứng tốt. Kết quả là sự gia tăng ngày càng mạnh mẽ của các dịch vụ đám mây công cộng và API được cung ứng bởi các nhà cung cấp nền tảng đám mây. Điều này đã giúp các tổ chức tăng tốc độ đổi mới trong xu hướng chuyển đổi số.

11/11/2020

[Bạn có biết?] Các mô hình điện toán đám mây cơ bản và trường hợp sử dụng

Chuyên mục "Bạn có biết?" tháng 11/2020 của Viettel IDC lần này sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản về "Các mô hình điện toán đám mây cơ bản và trường hợp sử dụng", cùng đón đọc nhé!