Các nhà nghiên cứu Israel tìm ra cách hack máy tính của bạn nhờ vào quạt tản nhiệt

19/10/2019

Để phòng chống hoàn toàn việc máy tính của bạn bị hack, thì việc “tiện tay” nhất mà bạn có thể làm là rút ngay sợi dây mạng kia ra. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy rằng bạn nên lo sợ với một kiểu hack kì dị nhưng không kém phần hiệu quả khác nữa.

Các nhà khoa học Israel mới đây vừa biểu diễn một cách ăn cắp thông tin nghe tưởng chừng như “điêu toa”: họ có thể hút thông tin qua khoảng không, sử dụng một loại malware để điều khiển quạt của bạn chạy và phát ra tiếng động đặc biệt, từ những tiếng đó họ có thể rút được các thông tin trong máy tính.

 

Phải, bạn không hề nhầm lẫn hay bài viết này sai đâu, quạt tản nhiệt yêu quý không thể thiếu trong mùa hè oi ả này lại có thể chính là tên mách lẻo, thông báo thông tin của bạn nhờ một malware có tên là Fansmitter. Con malware này được “nuôi” bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Ben-Gurion, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Bảo mật mạng Negev.

Theo như các nhà khoa học thử nghiệm, một khi máy tính của bạn bị nhiễm Fansmitter, chương trình có thể truyền thông tin từ tiếng động phát ra bởi quạt tản nhiệt của bạn, không cần tới hệ thống âm thanh hay loa đài nào phát cả.

 

Con malware này làm được điều đó nhờ vào việc điều khiển tốc độ quạt để tạo nên một loại sóng đặc biệt. Nói cách khác, như một con kí sinh trùng, Fansmitter lấy thông tin từ máy bạn, bắt ép quạt của bạn nói thông tin ấy ra bên ngoài, gửi vào những thiết bị nghe ngóng ở gần đó, ví dụ như một microphone nhỏ gắn gần máy tính hay một cái điện thoại có chức năng ghi nhận âm thanh.

Điều này hẳn là cho chúng ta sợ hãi. Làm sao để có được một cái máy tính an toàn để làm việc và lưu trữ thông tin đây, khi mà những kẻ cắp có thể nghe xem máy tính của bạn nói gì và lấy thông tin từ đó? Ngoài sử dụng các phần mềm chuyên dụng, chẳng lẽ bây giờ phải cách âm luôn cả phòng sử dụng máy?

Nhưng kiểu gì thì máy cũng phải nhiễm Fansmitter trước khi nó có thể “bắt ép” quạt của bạn nói ra các bí mật thầm kín của chiếc máy tính. Đầu tiên thì cứ phải cẩn thận với các thiết bị cắm vào máy cũng như cẩn thận với những thứ bạn tải về máy.

 

Bên cạnh đó, tốc độ truyền tin của Fansmitter cũng cực kì “nhanh”. Các nhà nghiên cứu đã có thể truyền thông tin với tốc độ cực kì chóng mặt: 900 bit/giờ (tương đương 0.1125 kilobyte hay 0.0001125 megabyte). Dù là rùa bò thật nhưng mà từng đó cũng đủ nhanh để ăn cắp được chút ít dữ liệu như là các file text chả hạn. Nhiều người nhận định từng đó không ăn cắp được hẳn một album nhạc của Taylor Swift, thì ít nhiều cũng chôm chỉa được một hai cái password, hay một đoạn ký tự mã hóa nào đó.

Thực ra thì các bạn không cần lo quá, tất cả những nghiên cứu này chưa được bình duyệt, xác nhận và hiện tại, đội ngũ “nuôi malware” kia cũng đang tìm kiếm phản hồi từ các nhà nghiên cứu khác nữa, trước khi công bố Fansmitter.

Không lo lắng quá không đồng nghĩa với việc các bạn được bỏ bê em máy tính của mình và không có biện pháp đảm bảo an toàn nào cho bé. Ít ra, nếu thấy trên bàn mình có một cái điện thoại lạ đặt đó, thì hãy nhớ tới Fansmitter và nhấc cái điện thoại đó ra chỗ khác.

Theo GenK - Tham khảo ScienceAlert

 

Tin liên quan

09/01/2021

[Bạn có biết?] Những ứng dụng tuyệt vời của công nghệ điện toán đám mây trong doanh nghiệp

Chuyên mục "Bạn có biết?" tháng 01/2021 của Viettel IDC lần này sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản về "Những ứng dụng tuyệt vời của công nghệ điện toán đám mây trong doanh nghiệp", cùng đón đọc nhé!

07/01/2021

Kỹ sư IT - Nghề HOT nhất năm 2020 trong bối cảnh doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số

Năm 2020 với nhiều biến động đã qua đi, chúng ta hãy cùng nhìn lại xem thị trường nhân sự IT có những biến chuyển gì nhé. Nhìn chung, doanh số, tốc độ tăng trưởng, cũng như nhu cầu tuyển dụng của các công ty trong ngành IT có dấu hiệu hồi phục và tăng trưởng trở lại sau đại dịch Covid-19.

05/01/2021

Báo cáo về thị trường Điện toán đám mây tại Việt Nam năm 2020

Thị trường Điện toán đám mây năm 2020 đã được những chuyên gia trong ngành dự đoán trước về sự bùng nổ phát triển, đặc biệt là khi đại dịch Covid-19 diễn ra từ đầu năm đến nay khiến nhu cầu về công nghệ của doanh nghiệp trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Chính vì điều này, thị trường Điện toán đám mây đã tăng trưởng nhanh chóng và đạt được những thành công nhất định, không chỉ trên thế giới mà cả ở Việt Nam trong năm nay.

25/12/2020

Gartner dự báo tổng chi tiêu cho Public Cloud trên toàn thế giới sẽ tăng 18% vào năm 2021

Chi tiêu của doanh nghiệp trên toàn thế giới cho các dịch vụ đám mây công cộng được dự báo sẽ tăng 18,4% vào năm 2021 lên tổng số 304,9 tỷ USD, tăng từ 257,5 tỷ USD vào năm 2020, theo Gartner.

22/12/2020

[Bạn có biết?] So sánh các loại hình Hosting và máy chủ thông dụng nhất hiện nay

Chuyên mục "Bạn có biết?" tháng 12/2020 của Viettel IDC lần này sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản về việc "So sánh các loại hình Hosting và máy chủ thông dụng nhất hiện nay", cùng đón đọc nhé!

17/12/2020

Akamai và Viettel IDC phát hành sách trắng về ngành công nghiệp truyền thông Việt Nam 2020

Sách trắng về ngành công nghiệp truyền thông “Việt Nam: Giữ chân khách hàng để tối đa doanh thu” (Vietnam: Customer retention for monetization) tổng kết sự thay đổi thói quen người dùng, xu hướng chuyển đổi mô hình cung cấp dịch vụ và thách thức với các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông tại Việt Nam.

09/12/2020

​Bật mí một số điều bạn cần biết về dịch vụ Container as a Service

​Container as a Service là một giải pháp chuyển giao ứng dụng, dịch vụ phần mềm đáng tin cậy giữa các môi trường hệ điều hành khác nhau. Vậy cụ thể Container as a Service là gì và tại sao nó lại quan trọng? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết nay nhé.

18/11/2020

Viettel IDC bắt đầu thu phí một số yêu cầu hỗ trợ sau bán

Từ 01/01/2021, Viettel IDC bắt đầu triển khai tính phí đối với một số yêu cầu hỗ trợ sau bán ngoài danh mục các nghiệp vụ miễn phí, áp dụng với tất cả các dịch vụ TTDL và điện toán đám mây của Viettel IDC, nhằm nâng cao chất lượng hỗ trợ tốt nhất và đảm bảo đáp ứng tất cả các yêu cầu phát sinh trong quá trình sử dụng dịch vụ của khách hàng.

12/11/2020

Chiến lược quản lý rủi ro trên Cloud bằng phương pháp quản lý tập trung

Đám mây công cộng (Public Cloud) được thiết kế với tính bảo mật cao, khả năng mở rộng và khả năng thích ứng tốt. Kết quả là sự gia tăng ngày càng mạnh mẽ của các dịch vụ đám mây công cộng và API được cung ứng bởi các nhà cung cấp nền tảng đám mây. Điều này đã giúp các tổ chức tăng tốc độ đổi mới trong xu hướng chuyển đổi số.

11/11/2020

[Bạn có biết?] Các mô hình điện toán đám mây cơ bản và trường hợp sử dụng

Chuyên mục "Bạn có biết?" tháng 11/2020 của Viettel IDC lần này sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản về "Các mô hình điện toán đám mây cơ bản và trường hợp sử dụng", cùng đón đọc nhé!