4 công nghệ mới thúc đẩy doanh nghiệp số

19/10/2019

Báo cáo của Deloitte Consulting cho thấy thực tế ảo, IoT, phân tích tiên tiến và phần mềm blockchain có triển vọng nhất trong năm 2016.

Được giao trách nhiệm sử dụng công nghệ để tổ chức doanh nghiệp tốt hơn hướng đến khách hàng, các giám đốc CNTT (CIO) ở mọi ngành nghề đang tập trung vào những công nghệ mạng xã hội, di động, phân tích và điện toán đám mây nhằm hiện đại hóa và thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số tại đơn vị mình. Tuy nhiên, phải 1-2 năm tới mới có những công cụ khai thác thực tế ảo tăng cường (augmented and virtual reality), IoT (Internet of Things), phần mềm blockchain và phân tích tiên tiến (advanced analytics).

Những công nghệ này đang đứng đằng sau các sản phẩm và dịch vụ mới làm thay đổi cách thức doanh nghiệp vận hành và tương tác với khách hàng, theo Bill Briggs, giám đốc công nghệ (CTO) của Deloitte Consulting. “Về bản chất, mọi công ty đều là công ty công nghệ", ông nói. Ông cũng là người viết báo cáo có chủ đề “Đổi mới trong kỷ nguyên kỹ thuật số" và “Công nghệ là tài sản có tính chiến lược nhất”.

IoT: Tiến hành một cách thận trọng

Briggs cho rằng giá trị thực sự của IoT ở chỗ thiết bị chúng ta dùng hàng ngày được gắn cảm biến để gửi dữ liệu đến các thiết bị khác, nghĩa là nó cho phép công ty suy xét lại quy trình kinh doanh với việc tự động hóa những việc trước đây làm thủ công.

Công ty Weather thuộc IBM đang phát triển sản phẩm thương mại dùng thuật toán xử lý dữ liệu thời tiết. IBM cũng đang xây dựng một hệ thống phân tích để giúp nhà sản xuất trang thiết bị gia đình Whirlpool dự đoán khi chiếc máy sắp hư. Nhiều công ty khác cũng đang nhắm đến những mục tiêu không quá xa vời. Ví dụ, Intel đã thực hiện gắn cảm biến ở các phòng họp, cho phép nhân viên dùng máy tính hoặc điện thoại thông minh kiểm tra xem khi nào phòng trống. Để tránh bị quá tải bởi dữ liệu kỹ thuật số từ các thiết bị kết nối, Deloitte cho rằng nên đặt kế hoạch quy mô lớn, nhưng bắt đầu từ nhỏ và sau đó mới mở rộng.

Bản chất phân tán của IoT làm tăng rủi ro và các giải pháp triển khai cho doanh nghiệp hiện nay đòi hỏi kiến trúc bảo mật nghiêm ngặt hơn.

Thực tế ảo tăng cường vào cuộc

Giờ là lúc "tất cả các hãng công nghệ cao đều nhảy vào thị trường này", theo Briggs. Việc thương mại hóa các công nghệ như Oculus Rift của Facebook và HoloLens của Microsoft sẽ đưa AR (thực tế ảo tăng cường) và VR (thực tế ảo) vào doanh nghiệp. Chẳng hạn, các kỹ sư của tập đoàn xây dựng Black & Veatch đội mũ bảo hiểm gắn chip định vị trang bị công nghệ AR có thể phủ chồng lên hình ảnh thực địa trước mắt với các dữ liệu kỹ thuật và thiết kế.

Việc kết nối kỹ sư thực địa với dữ liệu theo cách này là một trong rất nhiều ứng dụng tiềm năng của công nghệ AR trong tương lai gần, theo Dan Kieny, CIO của Black & Veatch. "Chúng tôi đang xem xét các ứng dụng AR cung cấp từ xa cho người dùng dữ liệu cần thiết để thực hiện các tác vụ xây dựng và bảo trì".

Tuy nhiên, AR/VR tại thực địa đòi hỏi một số thay đổi tư duy thiết kế, như "các cú nhấn và kéo chuột thao tác trên màn hình phẳng được thay thế bằng lời nói, cử chỉ chân tay hoặc thậm chí là cái chớp mắt". Tất nhiên, cần xử lý tốt sự thay đổi hình ảnh sao cho người dùng không bị chóng mặt khi đi theo địa hình ảo.

Dữ liệu là năng lượng mới

Hầu hết các doanh nghiệp vẫn chưa tìm được cách khai thác dữ liệu lớn (big data) của mình. CEO của các doanh nghiệp này được xem như là người thay đổi cuộc chơi tiềm năng và là nhân tố quyết định cho việc chuyển đổi kỹ thuật số. Theo khảo sát các CIO năm 2015 của Deloitte, phỏng vấn 1.200 nhà quản lý CNTT, thì việc phân tích dữ liệu là một ưu tiên đầu tư hàng đầu có thể tác động lớn đến kinh doanh. Ví dụ, tập đoàn kinh doanh khách sạn Starwood Hotels đã tạo ra phần mềm máy học để tự động thay đổi giá dựa vào thời tiết, sự kiện địa phương và một số yếu tố khác. Đây là công việc lớn trong một ngành mà phòng trống là hàng hoá dễ hỏng.

Tuy nhiên, hiện rất ít công ty đang đầu tư cho kiến trúc dữ liệu phân tán, xử lý trong bộ nhớ, máy học, xử lý ngôn ngữ trực quan và tự nhiên cần thiết để khai thác dữ liệu và phân tích ở quy mô lớn. Vấn đề chính là trong khi nhiều đội ngũ quản lý dữ liệu sử dụng phân tích mô tả chứ không dùng phân tích dự báo để có những hiểu biết mới.

Blockchain cho mọi người

Hiểu một cách đơn giản, blockchain là sổ kế toán số hóa ghi lại chi tiết tất cả các giao dịch theo một hệ thống toán học nhằm ngăn chặn những can thiệp trái phép. Đây là công nghệ nền tảng cho tiền ảo, cho phép dữ liệu số được ghi lại và chia sẻ. Các ngân hàng như BNY Mellon và Ngân hàng Hoàng gia Scotland đang thử nghiệm phần mềm này cho các giao dịch tài chính. Briggs cho rằng blockchain sẽ là đòn bẩy trong các ngành như y tế và bảo hiểm, có thể phục vụ như là sợi xích giữ an toàn cho hồ sơ y tế điện tử và tạo ra một "kỷ nguyên cởi mở và di động".

Blockchain cũng có thể được sử dụng để chia sẻ tài sản kỹ thuật số trong ngành truyền thông và giải trí, và để trao đổi các hợp đồng kinh doanh. "Nó có thể giúp giảm chi phí quá mức khi các bên mua bán tài sản trực tiếp với nhau, hoặc nhanh chóng chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền tác giả của thông tin", theo Deloitte. Các nhà đầu tư mạo hiểm đã bơm khoảng 1 tỷ USD vào 120 công ty khởi nghiệp liên quan đến blockchain, phân nửa số tiền đó đã được đầu tư chỉ trong năm rồi.

Bảo mật gắn kết mọi thứ

Thứ gắn kết tất cả các công nghệ mới với nhau là an ninh mạng, vấn đề này phải được làm khi triển khai từng công nghệ mới chứ không phải làm sau đó. Các thiết bị kết nối cần phải được theo dõi, quản lý và gia cố để kiểm soát truy cập dữ liệu và các ứng dụng. Các tổ chức sẽ phải cân đối việc ưu tiên để thử nghiệm các công nghệ mới và chuyển đổi các tài sản hiện có nhưng cần đảm bảo giải pháp an toàn và linh hoạt.

PC World VN, 04/2016

 

Tin liên quan

22/12/2021

Webinar: Ứng dụng & bảo mật thương mại điện tử trên nền tảng AWS

Bài toán đặt ra cho các doanh nghiệp triển khai thương mại điện tử là vừa phải đảm bảo tốc độ phát triển nhanh chóng, đáp ứng linh hoạt nhu cầu thị trường; vừa có khả năng kiểm soát và bảo mật thông tin, cơ sở dữ liệu hiệu quả trên môi trường điện toán đám mây.

16/12/2021

Trung tâm dữ liệu Viettel IDC đạt giải Hiệu quả năng lượng năm 2021

Trung tâm dữ liệu N3 - Hoàng Hoa Thám của công ty Viettel IDC vừa nhận giải Hiệu quả năng lượng năm 2021 do Bộ Công thương và Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) tổ chức.

15/12/2021

​Giải pháp từ Akamai giúp tăng hiệu quả sự kiện trực tuyến

Nhà cung cấp dịch vụ mạng từ Mỹ có hệ thống CDN rộng khắp kết hợp chỉ số QoP giúp cải thiện chất lượng truyền tải video, tối ưu trải nghiệm người dùng.

14/12/2021

Viettel IDC chính thức trở thành đối tác tư vấn ủy quyền của AWS tại Việt Nam

Luôn đi đầu trong đổi mới sáng tạo nhằm đem đến dịch vụ “từ trái tim” và đồng hành cùng sự phát triển “lên mây” của doanh nghiệp, Viettel IDC tự hào khi chính thức trở thành đối tác cấp cao hạng Select Consulting Partner của Amazon Web Services (AWS) – nền tảng đám mây toàn diện, cung cấp 200 dịch vụ cho hàng triệu khách hàng trên thế giới.

06/12/2021

Viettel IDC thông báo mời tham gia đề xuất Tháng 12/2021

Công ty TNHH Viettel – CHT (Viettel IDC) có nhu cầu Thanh lý các thiết bị. Kính mời Quý Công ty tham gia đề xuất phương án thu mua hàng thanh lý.

29/11/2021

Webinar: Xây dựng, bảo mật nền tảng điện toán đám mây - Cơ sở hạ tầng quan trọng trong chuyển đổi số

Trong khuôn khổ Dự án “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viettel IDC và Akamai Technologies tổ chức hội thảo trực tuyến.

12/11/2021

​Viettel IDC hoàn thành đánh giá chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 về quản lý dịch vụ CNTT

Tháng 10/2021, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM).

25/10/2021

Webinar: Bứt tốc chuyển đổi số hậu Covid-19 với Hybrid Cloud

Trong những năm gần đây, Hybrid Cloud đã không còn là một thuật ngữ xa lạ đối với các doanh nghiệp trong cuộc đua chuyển đổi số. Là sự kết hợp giữa Public Cloud và Private Cloud hoặc hạ tầng data center sẵn có, mô hình Hybrid Cloud được xem là sự lựa chọn ưu việt và linh hoạt nhất, cho phép doanh nghiệp xây dựng một giải pháp tùy chỉnh, đáp ứng với nhu cầu phát triển thực tế tại từng thời điểm.

23/09/2021

Webinar: AI và Bảo mật trong Chuyển đổi số ngành BFSI

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong tất cả các lĩnh vực, tuy nhiên trong hành trình chuyển đổi đó chắc chắn các tổ chức sẽ gặp phải những khó khăn thách thức về cơ sở hạ tầng, kết nối, ứng dụng công nghệ.

16/09/2021

Viettel IDC chính thức có mặt trên Zalo

Với mục tiêu hỗ trợ người dùng đa kênh, đa nền tảng và mong muốn kết nối nhanh nhất đến các Quý khách hàng, Viettel IDC chính thức có mặt trên nền tảng mạng xã hội Zalo từ 15/09/2021.

// doi link