WAF là gì? Đừng vội bỏ qua những vấn đề này khi tìm hiểu về WAF là gì

19/05/2022

WAF có nhiệm vụ tạo ra “một lá chắn thép” giữa ứng dụng web và Internet, lá chắn này có thể giúp ngăn chặn các cuộc tấn công nguy hiểm nhằm vào hệ thống. Theo bạn khái niệm WAF là gì? Hãy cùng Viettel IDC đi làm rõ hơn về WAF là gì, cũng như các kiến thức liên quan khác nhé.

WAF là gì? Tầm quan trọng của WAF là gì?

WAF là gì? Tầm quan trọng của WAF là gì?

WAF là gì?

Đầu tiên trước khi đi sâu vào khái niệm WAF là gì, bạn có thể hiểu đơn giản rằng WAF hay Web Application Firewall còn gọi là tường lửa ứng dụng web. Đây là một thiết bị proxy giúp xử lý giao thức HTTP nhằm bảo vệ ứng dụng web. Vậy chức năng của WAF là gì? Về cơ bản, WAF có nhiệm vụ chính là kiểm tra lượng truy cập và sẽ lọc ra các yêu cầu có mối đe dọa đến Website trước khi đến ứng dụng web.

Khi người dùng và các doanh nghiệp đang ngày càng phụ thuộc vào các ứng dụng web chẳng hạn như email dựa trên web hoặc chức năng e-Commerce, các cuộc tấn công nhằm vào các lớp ứng dụng này đang gây ra những mối đe dọa tiềm ẩn và vô cùng nguy hiểm đến dữ liệu của người dùng. Do đó, việc hiểu WAF là gì và nắm chắc vai trò của WAF là gì đang là điều quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết, nhằm bảo vệ người dùng khỏi các mối đe dọa liên quan đến bảo mật web.

Tầm quan trọng của WAF là gì?

Để có thể hiểu hơn về WAF là gì, cũng như tạo dựng cho mình những yếu tố cẩn trọng cần thiết, việc hiểu về tầm quan trọng của WAF là gì sẽ là điều mà bạn cần quan tâm tới. Có lẽ, khi bạn đã đọc được những gì mà Viettel IDC chia sẻ về khái niệm WAF là gì ở phần trên thì phần nào bạn cũng đã nắm được vai trò của WAF là gì rồi. Thực tế, “tấm lá chắn” này có thể đặc biệt hữu ích cho những trang thương mại điện tử e-Commerce, những dịch vụ tài chính trực tuyến hay bất kỳ loại sản phẩm/dịch vụ nào dựa trên web liên quan đến việc tương tác giữa khách hàng và đối tác kinh doanh. Trong những trường hợp này, WAF sẽ ngăn chặn gian lận và đánh cắp dữ liệu, tuy nhiên, vì WAF không được xây dựng để ngăn chặn tất cả các loại tấn công, dó đó nó sẽ hoạt động tốt nhất như là một phần của bộ công cụ hỗ trợ chương trình bảo mật ứng dụng toàn diện.

WAF là gì? WAF - tấm lá chắn hiệu quả giữa người dùng và ứng dụng Web

WAF là gì? WAF - tấm lá chắn hiệu quả giữa người dùng và ứng dụng Web

>> Xem thêm: 4 ưu điểm đáng chú ý khi sử dụng dịch vụ tường lửa đám mây (Cloud Firewall) tại Viettel IDC

Những loại tường lửa sử dụng trong ứng dụng WAF là gì?

Network-base WAFs (WAF dựa trên mạng)

Network-based WAFs (NWAF) thường dựa trên phần cứng cụ thể. Vì chúng được cài đặt cục bộ nên có thể giảm thiểu độ trễ tốt, nhưng khi nẵm rõ về WAF là gì bạn sẽ thấy đây là lựa chọn đắt tiền nhất và cũng yêu cầu khả năng lưu trữ, bảo trì thiết bị vật lý.

Hot-based WAFs (WAF dựa trên máy chủ)

WAF dựa trên máy chủ có thể được tích hợp hoàn toàn vào phần mềm của ứng dụng. Giải pháp này ít tốn kém hơn WAF dựa trên mạng và cung cấp nhiều khả năng tùy biến hơn. Nhược điểm của WAF dựa trên máy chủ là tiêu tốn tài nguyên máy chủ cục bộ, độ phức tạp của việc triển khai và chi phí bảo trì. Các thành phần này thường đòi hỏi thời gian kỹ thuật và có thể tốn kém.

Cloud-hosted WAFs (WAF dựa trên đám mây)

WAF dựa trên đám mây có thể hiểu đơn giản là một loại tường lửa đám mây, ví dụ như dịch vụ Cloud Firewall tại Viettel IDC. Giải pháp này cung cấp một lựa chọn hợp lý và dễ triển khai hơn cho người dùng. Đây cũng là loại WAF được nhiều người dùng quan tâm nhất khi tìm hiểu về WAF là gì. 

Họ thường cung cấp cài đặt chìa khóa trao tay đơn giản như thay đổi DNS để chuyển hướng lưu lượng truy cập. WAF dựa trên đám mây cũng có chi phí khá hợp lý, theo đó người dùng sẽ chi trả chi phí hàng tháng hoặc hàng năm cho dịch vụ bảo mật. Đặc biệt, loại WAF này còn được cung cấp các bản cập nhật liên tục để bảo vệ người dùng khỏi các mối đe dọa mà không phải tốn thêm chi phí nào. Tuy nhiên, hạn chế của WAF dựa trên đám mây là người dùng sẽ phải giao trách nhiệm cho bên thứ ba, do đó một số tính năng của giải pháp này có thể là “một hộp đen” đối với họ.

>> Xem thêm: Tại sao nên sử dụng Proxy Server khi truy cập mạng Internet?

Lời kết

Có thể nói, việc hiểu WAF là gì và triển khai nó được coi là một phương pháp tối ưu và hữu hiệu nhất để bảo vệ, cũng như tránh các rủi ro về bảo mật và đảm bảo an toàn cho người dùng. Mong rằng, những chia sẻ trên của Viettel IDC sẽ giúp độc giả hiểu hơn được WAF là gì. 

Đáng chú ý, hiện Viettel IDC đang cung cấp đến khách hàng dịch vụ Cloud Firewall - tường lửa thế hệ mới cho phép doanh nghiệp có thể triển khai các chính sách bảo mật theo nhu cầu, bảo vệ dữ liệu trong môi trường Điện toán đám mây với các công nghệ hiện đại từ các “gã khổng lồ” về công nghệ trên toàn thế giới.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud Firewall tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

18/11/2022

Tiêu chí quan trọng khi thuê Cloud Desktop bạn cần biết

Khi thuê Cloud Desktop, việc chọn đúng nhà cung cấp uy tín là rất quan trọng, vì chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dịch vụ mang lại cho bạn. Vậy, các tiêu chí quan trọng khi thuê Cloud Desktop là gì? Làm sao để chọn được dịch vụ Cloud Desktop chất lượng với giá cả phải chăng như mong muốn? Hãy cùng xem qua các gợi ý sau cùng Viettel IDC nhé!

17/11/2022

Cloud Desktop là gì? Lựa chọn nên dùng của doanh nghiệp

Dịch vụ Cloud Desktop hiện đang là một trong những giải pháp máy tính để bàn ảo, mang lại sự tiện ích cũng như tối ưu chi phí tốt nhất cho người dùng và doanh nghiệp. Dưới đây, Viettel IDC sẽ gửi đến bạn những thông tin chi tiết nhất về Cloud Desktop là gì, các ưu điểm và lợi ích của chúng để bạn hiểu rõ hơn về dịch vụ này nhé!

16/11/2022

Hướng dẫn cách tạo máy ảo Win 10 trên VMWare Workstation cực đơn giản

Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách tạo máy ảo Win 10 một cách cực kỳ đơn giản và chi tiết, dựa trên phần mềm VMWare Workstation. Chỉ với một chiếc máy tính PC thực tế, bạn có thể tạo ra nhiều máy chủ ảo bên trong để chạy cùng lúc nhiều hệ điều hành mà không cần phải đầu tư máy tính thực mới. Cùng Viettel IDC tìm hiểu nhé!

15/11/2022

Cách tạo máy ảo Win 10 chi tiết và đơn giản nhất cho người mới

Ngoài việc thuê dịch vụ máy chủ ảo hoặc tạo máy ảo bằng VMWare, chúng ta còn có thể tạo máy ảo Win 10 một cách đơn giản và chi tiết. Xin mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu cách tạo máy ảo Win 10 một cách chi tiết và dễ hiểu nhé!

14/11/2022

Có nên sử dụng cheap VPS Windows không?

Dịch vụ máy chủ ảo VPS đang là một trong những lựa chọn phổ biến của nhiều doanh nghiệp và cá nhân hiện nay. Cùng với nhu cầu đó, nhiều cheap VPS Windows đã được ra đời để phục vụ nhu cầu cho người dùng. Tuy nhiên, chúng ta có nên sử dụng cheap VPS Windows hay không? Chúng có chất lượng đủ ổn định để đáp ứng nhu cầu của chúng ta không? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết bên dưới nhé!

13/11/2022

Cấu hình máy chủ Server cho phòng Net cần những gì?

Nếu bạn đang chuẩn bị mở quán net để kinh doanh, bạn cần phải nắm rõ cấu hình của máy chủ Server cho phòng Net sẽ như thế nào, để có thể mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng và từ đó thành công hơn trong mô hình kinh doanh của mình. Vậy, cấu hình máy chủ Server cho phòng Net tốt là như thế nào? Chúng ta cần thuê máy chủ ảo ở đâu để đảm bảo uy tín và chất lượng?

12/11/2022

Ảo hóa máy chủ là gì? Tìm hiểu về ảo hóa VMWare

Ảo hóa đang là một trong những xu hướng hot hiện nay, và ảo hóa máy chủ cũng không ngoại lệ. Công nghệ này giúp chúng ta tiết kiệm chi phí và mang lại sự tiện lợi tối ưu. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến bạn khái niệm về ảo hóa máy chủ là gì, công nghệ VMWare có gì hot nhé! Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn về các vấn đề này.

11/11/2022

Top 4 điều quan trọng cần nhớ khi thuê máy chủ VPS

Cùng với sự phát triển của Internet, nhu cầu thuê máy chủ VPS để xây dựng Website hoặc phát triển Email Server của các doanh nghiệp cũng tăng cao, đặc biệt là với các doanh nghiệp về mảng lập trình. Do đó, trong bài viết này, Viettel IDC đã tổng hợp và liệt kê 4 điều quan trọng bạn cần biết, trước khi lựa chọn thuê máy chủ VPS để tìm được máy chủ ảo phù hợp nhất và có chất lượng tốt nhất cho mình nhé!

10/11/2022

Server ảo là gì? Cách hoạt động của Server ảo

Nếu là một người quan tâm nhiều đến CNTT, ắt hẳn bạn đã không quá xa lạ với khái niệm Server ảo. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu rõ về khái niệm này hay chưa? Lợi íc của Server ảo là gì? Chúng có phương thức hoạt động như thế nào? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết bên dưới, để có thể chọn được máy chủ ảo phù hợp và chất lượng nhất cho bản thân mình nhé!

09/11/2022

Tìm hiểu về các MS SQL Server version bạn cần biết

MS SQL Server version hiện nay có thể đang là một trong những câu hỏi của nhiều người quan tâm CNTT thắc mắc. Vậy, SQL Server là gì? Chúng có những chức năng và phiên bản gì? Để trả lời các câu hỏi này và tìm hiểu kỹ hơn về MS SQL Server versions, bạn hãy cùng theo dõi bài viết mà Viettel IDC chia sẻ bên dưới nhé!

// doi link