WAF là gì? Bạn đã biết đến 6 lưu ý quan trọng để triển khai WAF hiệu quả cho Website?

11/08/2022

Việc lựa chọn được WAF phù hợp sẽ giúp người dùng có thể ngăn chặn hàng loạt các cuộc tấn công nguy hiểm, nhằm mục đích lấy cắp dữ liệu bằng cách xâm nhập vào hệ thống của bạn. Nhưng liệu rằng bạn đã thật sự hiểu rõ được WAF là gì? Cũng như cần lưu ý gì để lựa chọn WAF hiệu quả cho Website? Ngay bây giờ hãy cùng Viettel IDC đi tìm câu trả lời trong bài viết WAF là gì sau đây nhé.

WAF là gì? Những lưu ý khi áp dụng giải pháp WAF là gì?

WAF là gì? Những lưu ý khi áp dụng giải pháp WAF là gì?

WAF là gì?

WAF là gì là một trong những khái niệm được nhiều người dùng quan tâm trong lĩnh vực bảo mật. Vậy WAF là gì? WAF (Web Application Firewall) là tuyến phòng thủ đầu tiên giúp chống lại các cuộc tấn công mạng nguy hiểm. Tại đây, mọi luồng dữ liệu đi qua sẽ được WAF kiểm soát theo chính sách bảo mật định sẵn. Để hình dung rõ hơn về WAF là gì, bạn hãy thử tưởng tượng nó giống như việc hành khách đi qua cổng kiểm tra an ninh ở sân bay, tất cả mọi người và hàng hóa trước khi lên máy bay đều được kiểm tra chặt chẽ để không xảy ra chuyện đáng tiếc. Như bạn thấy đấy, khái niệm WAF là gì chỉ đơn giản vậy thôi.

Trên thị trường hiện nay, có đa dạng các loại WAF khác nhau và mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Do đó, hiểu được WAF là gì và đầu tư cho một giải pháp phù hợp là yếu tố quan trọng để củng cố hệ thống an ninh mạng. Sau khi đã hiểu được WAF là gì, trong bài viết này Viettel IDC sẽ phân tích cụ thể hơn về những lưu ý khi áp dụng WAF là gì. 

WAF là gì? Vai trò của WAF là gì?

WAF là gì? Vai trò của WAF là gì?

>> Xem thêm: Tại sao nên sử dụng Proxy Server khi truy cập mạng Internet?

Những lưu ý khi sử dụng WAF là gì?

Lưu ý 1: Đảm bảo WAF của bạn hỗ trợ các mục tiêu bảo mật ứng dụng

Khi tìm hiểu về WAF là gì, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy WAF có nhiều loại khác nhau và mỗi giải pháp đều có những tính năng và kỹ thuật bảo mật khác nhau để xác định và ngăn chặn các cuộc tấn công. Vì thế, hãy đảm bảo rằng bất kỳ WAF nào bạn chọn đều hỗ trợ các mục tiêu bảo mật ứng dụng cụ thể của bạn.

Lưu ý 2: Đánh giá cẩn thận và kiểm tra giải pháp WAF của bạn

Kiểm tra và đánh giá giải pháp WAF là gì? Để có thể thực sự hiểu được vai trò của WAF trong chương trình bảo mật ứng dụng của mình, người dùng nên thử nghiệm bất kỳ giải pháp WAF nào mà bạn đang quan tâm trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về việc có triển khai nó hay không. Bằng cách đó, bạn có thể đánh giá và hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của WAF là gì, hay cách mà giải pháp này có thể phối hợp với các công cụ bảo mật ứng dụng khác mà bạn đang sử dụng.

Lưu ý 3: Khả năng mở rộng và phạm vi bảo vệ

WAF cần phải được theo dõi và nâng cấp liên tục để khi lượng traffic tăng cao nó vẫn có thể đảm bảo được tính khả dụng 24/7 của ứng dụng. Ngoài ra, WAF phải có khả năng bảo vệ bất kỳ loại ứng dụng nào (trang tĩnh, blog, trang web động hoặc website thương mại điện tử), cùng như nó phải hỗ trợ bảo mật API và bảo mật cho các ứng dụng không có máy chủ. Đây cũng là lưu ý quan trọng bạn cần quan tâm khi tìm hiểu về WAF là gì.

Lưu ý 4: Khả năng triển khai và tùy chỉnh

Để WAF có thể bảo vệ tốt cho Website, bạn hãy đảm bảo rằng nó phải luôn thể hiện được khả năng bảo vệ mạnh mẽ dù ở trong bất kỳ môi trường nào như Public, Private, hay Hybrid. Bên cạnh việc sử dụng tự động hóa và AI để ngăn chặn các cuộc tấn công, WAF còn cần được quản lý bởi các chuyên gia bảo mật có kinh nghiệm. Điều này sẽ rất quan trọng khi nó có thể đảm bảo rằng các chính sách bảo mật sẽ được tùy chỉnh dễ dàng để bảo vệ trang web khỏi các lỗi thiết kế bảo mật hay các lỗ hổng zero-day.

Lưu ý 5: Cân nhắc những tài nguyên nội bộ bạn sẽ cần

Trong khi bạn tìm hiểu về WAF là gì và đánh giá một giải pháp WAF, hãy nghĩ về những nguồn lực nội bộ mà bạn sẽ cần để tận dụng nó. Ví dụ: bạn có thể xác định rằng bạn sẽ cần phải xây dựng các kỹ năng và năng lực bổ sung trong nhóm bảo mật hoặc xem xét cách triển khai WAF sẽ thay đổi các quy trình bảo mật hiện tại mà doanh nghiệp của bạn có.

Lưu ý 6: Chi phí và các dịch vụ hỗ trợ khác

Mặc dù là lưu ý cuối cùng mà Viettel IDC muốn chia sẻ đến độc giả trong bài viết WAF là gì này nhưng nó lại không kém phần quan trọng. Bởi lẽ, việc chọn được các nhà cung cấp uy tín với giá thành hợp lý sẽ giúp người dùng có thể yên tâm sử dụng dịch vụ trong thời gian dài mà chất lượng dịch vụ vẫn được đảm bảo, cũng như được sẵn sàng hỗ trợ 24/7 để giải quyết các vấn đề phát sinh.

>> Xem thêm: 4 ưu điểm đáng chú ý khi sử dụng dịch vụ tường lửa đám mây (Cloud Firewall) tại Viettel IDC

Lời kết

Ngày nay, các doanh nghiệp phải đối mặt với các cuộc tấn công ngày càng tinh vi vào các ứng dụng web của họ. Do vậy, việc đảm bảo bảo mật ứng dụng web là điều quan trọng hơn bao giờ hết, bằng cách hiểu WAF là gì và áp dụng giải pháp này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể đạt được những bước tiến đáng kể trong việc bảo vệ các ứng dụng web và dữ liệu của mình. Hy vọng những lưu ý trên mà Viettel IDC chia sẻ có thể giúp bạn hiểu hơn về WAF là gì cũng như lựa chọn được giải pháp WAF phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Nếu bạn đã hiểu được WAF là gì, đừng quên Viettel IDC đang cung cấp đến khách hàng dịch vụ Cloud Firewall - tường lửa thế hệ mới được triển khai trên nền tảng Điện toán đám mây.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud Firewall tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

14/09/2022

Câu chuyện truyền cảm hứng của Viettel sau giải thưởng TOP 10 doanh nghiệp CNTT

Tại Lễ Công bố và Vinh danh TOP 10 Doanh nghiệp Công nghệ Thông tin Việt Nam 2022, Viettel IDC được vinh danh tại hạng mục TOP 10 Doanh nghiệp cung cấp hạ tầng số, dịch vụ điện toán đám mây, dữ liệu lớn. Đặc biệt với kết quả kinh doanh ấn tượng trong nhiều năm, Viettel IDC được lựa chọn vào Câu lạc bộ Doanh nghiệp CNTT nghìn tỷ tại Việt Nam.

29/08/2022

Ra mắt phiên bản mới Viettel Cloud Desktop - Máy tính ảo giúp làm việc từ xa, gia tăng hiệu suất, an toàn bảo mật

Theo nghiên cứu, trong năm 2022 và tương lai, 40% người lao động Việt Nam có mong muốn một môi trường làm việc linh hoạt, kết hợp làm việc tại công sở và làm việc từ xa. Để giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán về môi trường làm việc từ xa này, Viettel IDC cho ra mắt máy tính ảo phiên bản mới – Viettel Cloud Desktop vào ngày 29/08/2022

19/01/2022

Khám phá 6 ưu điểm tuyệt vời của dịch vụ Viettel Endpoint Security

​Ngay nay các hình thức tấn công mạng đang diễn ra ngày càng tinh vi và có chiều hướng gia tăng. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ chia sẻ đến độc giả những ưu điểm của pháp bảo mật đầu cuối - Viettel Endpoint Security tại Viettel IDC, một trong những giải pháp bảo mật giúp bảo vệ an toàn cho các thông tin dữ liệu của người dùng trước các cuộc tấn công nguy hiểm từ bên ngoài.

24/08/2022

4 tính năng đáng chú ý của giải pháp Endpoint Security mà doanh nghiệp cần biết

Hiện nay, vấn đề bảo mật luôn là điều được nhiều người dùng cá nhân và doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Việc bảo mật an toàn sẽ giúp doanh nghiệp có thể bảo vệ toàn diện trước các mối đe dọa tấn công nguy hiểm từ bên ngoài. Một trong những giải pháp bảo mật đang được nhiều người dùng quan tâm là Endpoint Security.

18/08/2022

Hướng dẫn về dịch vụ thuê chỗ đặt thiết bị (Colocation) và cách lựa chọn nhà cung cấp

Điều quan trọng nhất là phải đánh giá kỹ lưỡng cơ sở vật chất, giá cả và các điều khoản hợp đồng trước khi chọn lựa một nhà cung cấp dịch vụ Colocation. Ngoài ra, cần xem xét kỹ lưỡng những thách thức đi kèm với việc sử dụng Colocation.

17/08/2022

​Bảo mật toàn diện cho tương lai – Lựa chọn tối ưu nào cho doanh nghiệp?

Ngày 16/8, tại Hà Nội, Viettel IDC phối hợp với các đối tác công nghệ gồm Bitdefender Việt Nam và Nessar, tổ chức hội thảo với chủ đề “Enhancing the security future – Kích hoạt tương lai bảo mật toàn diện”. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

15/08/2022

Endpoint Security là gì? Tất tần tật những điều về Endpoint Security mà người dùng nên biết

​Nếu là một người sử dụng công nghệ thường xuyên không ít lần chúng ta đã từng bắt gặp về thuật ngữ Endpoint Security. Tuy nhiên liệu rằng bạn đã có thể hiểu và nắm rõ về khái niệm Endpoint Security là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về Endpoint Security là gì cũng như tầm quan trọng của nó.

30/06/2022

3 dịch vụ VPS Free 2022 tốt nhất đáng để trải nghiệm

Dịch vụ VPS Free 2022 hiện đang là lựa chọn của rất nhiều người, nhằm tiết kiệm chi phí cho bản thân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, không có dịch vụ VPS Free mãi mãi, nếu có, đó có thể là cái bẫy. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp một số dịch vụ VPS Free 2022 đáng sử dụng cho bạn tham khảo. Đương nhiên, chúng không phải là miễn phí trọn đời, sẽ có thời gian giới hạn.

30/06/2022

HP Server hay Dell Server - Đâu là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp?

​Hiện nay, HP Server và Dell Server là 2 ông lớn đứng đầu trong thị trường máy chủ, và cũng là 2 dòng máy chủ thịnh hành, được ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Để giúp bạn có thể phân tích và so sánh rõ hơn ưu nhược điểm của 2 loại hình này, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp, Viettel IDC sẽ giúp bạn so sánh một số tính năng của HP Server và Dell Server thông qua bài viết dưới đây.

// doi link