Tổng kết những xu hướng công nghệ đáng chú ý nhất năm 2021

11/01/2022

2021 - một năm đầy biến động đã vừa qua, hãy cùng chúng tôi điểm lại những xu hướng nổi bật nhất về công nghệ năm 2021 nhé! Với sự ảnh hưởng to lớn của đại dịch COVID-19, sự phát triển của các ứng dụng khoa học công nghệ đã được đẩy mạnh và phát triển nhanh chóng. 

 

Xu hướng công nghệ năm 2021 đáng chú ý

Xu hướng công nghệ năm 2021 đầu tiên: Điện toán đám mây và điện toán biên

Yếu tố đầu tiên không thể không nhắc đến trong xu hướng công nghệ năm 2021 đó là điện toán đám mây. Đây là một nền tảng có khả năng phát triển mạnh mẽ đột biến trên tất cả các xu hướng công nghệ khác, do mọi người đều có sự tăng nhanh về nhu cầu học tập, làm việc tại nhà. Ngoài ra, các dịch vụ về hội nghị truyền hình, giảng dạy trực tuyến dựa trên nền tảng Cloud Computing (điện toán đám mây) cũng tăng mạnh.

 

Có thể nói, trong năm 2021, nhu cầu sử dụng công nghệ đám mây đã tăng cao vượt trội và ngày càng trở nên quan trọng với tất cả mọi người.

 

Tuy nhiên, điều đó cũng kéo theo một hạn chế là khối lượng dữ liệu được lưu trữ, xử lý trong điện toán đám mây tăng lên quá mức nhanh chóng. Lúc này, điện toán biên được ra đời để giải quyết vấn đề này. 

 

Điện toán biên là nền tảng công nghệ cho phép tránh việc bị trễ trong truyền tải do khối lượng khổng lồ dữ liệu của điện toán đám mây tạo thành. Với điện toán biên, các dữ liệu sẽ được gửi trực tiếp đến các trung tâm dữ liệu để xử lý, Do đó, điện toán biên sẽ giúp dữ liệu được xử lý với tốc độ nhanh hơn, mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Trí tuệ nhân tạo AI

Sau đại dịch vừa qua, hành vi của người dùng cũng đã được thay đổi khá nhiều và sẽ không thể nào trở về tiêu chuẩn như trước đây. Lúc này, mọi người sẽ có xu hướng mua sắm trực tuyến nhiều hơn, và cũng có ngày càng nhiều người lựa chọn công việc làm từ xa. Do đó, các ứng dụng AI sẽ cực kỳ hữu ích với những ai đã thích ứng với xu hướng công nghệ năm 2021 và những xu hướng mới sau này.

 

Xu hướng công nghệ năm 2021 - AI

Xu hướng công nghệ năm 2021 - AI

 

Các ứng dụng về trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence) có thể phân tích một số lượng lớn khối lượng dữ liệu để tính toán ra những mô hình cơ bản, cho phép hệ thống máy tính có thể đưa ra thông  tin về dự đoán hành vi con người, cho kết quả tính toán số liệu,...

Internet vạn vật (Internet of Things - IoT)

IoT là một khái niệm liên quan đến sự kết nối giữa các thiết bị điện tử, các máy móc cơ khí, kỹ thuật số và đồ vật, tạo thành một hệ thống có khả năng truyền thông tin dữ liệu qua mạng và thực hiện hành động tương ứng mà không cần đến sự can thiệp của con người.

 

Internet vạn vật sẽ có thể dự đoán và điều trị sức khỏe cho con người khi có bất kỳ triệu chứng nào đó xuất hiện. Một số ứng dụng thông minh về IoT có thể kể đến là hộp đựng thuốc thông minh, phân loại các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe,... giúp cuộc sống của con người ngày càng trở nên hiện đại và tiện lợi hơn.

 

Theo số liệu báo cáo năm 2019, đã có khoảng 26 tỉ thiết bị IoT được sản xuất, và con số đó đã tăng lên đến 30,73 tỉ vào năm 2020. Dự đoán vào năm 2025, chúng sẽ tăng lên đến 75,44 tỉ. Với mức giá thị trường trung bình rơi vào khoảng 150 tỉ USD, dự đoán một người Mỹ có thể sở hữu lên đến 15 thiết bị IoT vào năm 2030.

  

Thực tế ảo và Metaverse

Sự phát triển của đại dịch đã dẫn đến kết quả là nhiều người lựa chọn các thiết bị như tai nghe VR để trải nghiệm các trò chơi điện tử một cách sống động hơn. Ngoài ra, nhiều người còn sử dụng thiết bị này để khám phá những địa điểm du lịch ảo, tham gia giải trí trực tuyến trên mạng Internet.

 

Thực tế ảo - xu hướng công nghệ năm 2021

Thực tế ảo - xu hướng công nghệ năm 2021

 

Bên cạnh đó, FB cũng đã đổi tên thành Meta - góp phần hiện thực hóa hệ thống thế giới ảo metaverse. Đây có thể sẽ là tương lai của việc tương tác xã hội, dựa trên sự hỗ trợ giữa thực tế ảo và thực tế tăng cường. Nhiều công ty trên thế giới cũng đang thử chuyển hướng và cho ra mắt những sản phẩm dựa trên hệ thống này.

Tổng kết

Trên đây là những xu hướng công nghệ năm 2021 đáng chú ý nhất. Trong tương lai, sự hiện diện của công nghệ sẽ ngày càng nhiều, mang đến sự tiện lợi nhiều hơn cho con người. Sự bùng phát của đại dịch COVID là bước đà để các dịch vụ này phát triển mạnh và nhanh chóng hơn nữa.

 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ công nghệ số, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

23/04/2022

Hướng dẫn nhanh các bước đăng ký Virtual Desktop Windows 10 tại Azure

Một trong những thách thức lớn đối với doanh nghiệp trong thời đại dịch Covid đó là phải làm việc từ xa để đảm bảo an toàn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp phải đối mặt với không ít những khó khăn và thử thách. Theo đó Virtual Desktop Windows 10 sẽ là một trong những giải pháp giúp các doanh nghiệp vượt qua được giai đoạn khó khăn này. Bài viết dưới đây, Viettel IDC sẽ hướng dẫn chi tiết độc giả các bước để đăng ký Virtual Desktop Windows 10 tại Azure.

27/04/2022

Cloud Enabled Networking là gì? Những trường hợp nào nên triển khai giải pháp này?

Nếu như doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm một giải pháp triển khai hạ tầng mạng thì Cloud Enabled Networking được coi là một giải pháp hoàn hảo. Vậy cụ thể Cloud Enabled Networking là gì? Và những trường hợp nào nên triển khai giải pháp này? Bài viết Cloud Enabled Networking là gì này của Viettel IDC sẽ giúp bạn trả lời cho những câu hỏi trên nhé.

26/04/2022

6 lợi ích mà giải pháp Cloud Enabled Networking mang lại cho người dùng

Như chúng ta đã biết, Cloud Enabled Networking là một giải pháp đề cập đến quá trình sử dụng cơ sở hạ tầng, ứng dụng và các dịch vụ điện toán đám mây để kiểm soát, quản lý cũng như vận hành một mạng máy tính tiêu chuẩn. Vậy việc triển khai giải pháp Cloud Enabled Networking này sẽ mang lại những lợi ích gì nổi bật? Hãy cùng Viettel IDC đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé.

25/04/2022

Cloud Networking là gì? Tất tần tật những kiến thức cơ bản về Cloud Networking

Có lẽ, hiện nay vẫn còn không ít người đang mơ hồ và chưa hiểu hết được về Cloud Networking là gì? Và giải pháp Cloud Networking có thực sự đặc biệt để người dùng sử dụng? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ phân tích chi tiết để độc giả có thể hiểu hơn về Cloud Networking là gì.

24/04/2022

Những ưu và nhược điểm đáng chú ý của Cloud Networking

Việc sử dụng giải pháp Cloud Networking giúp người dùng có thể phân phối nội dung nhanh hơn với độ tin cậy và an toàn cao. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tối ưu chi phí trong việc xây dựng và vận hành hệ thống. Nhưng liệu rằng việc sử dụng giải pháp Cloud Networking có thật sự hoàn hảo? Ngay bây giờ hãy cùng Viettel IDC đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

21/04/2022

Tại sao nên sử dụng Virtual Desktop? Những trường hợp nào nên triển khai giải pháp này?

Trong xu thế phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0, các hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào hạ tầng CNTT. Quy mô tổ chức, doanh nghiệp càng lớn thì điều tất yếu nhu cầu triển khai, vận hành hệ thống mạng và máy tính sẽ càng đa dạng.

22/04/2022

Virtual Desktop là gì? Giải mã vai trò và tầm quan trọng của Virtual Desktop

Virtual Desktop là một giải pháp ảo hóa hạ tầng máy tính để có thể sử dụng, quản lý từ xa và nâng cao tính hiệu quả của công việc. Trong bài viết này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu chi tiết hơn về Virtual Desktop là gì, cũng như vai trò và tầm quan trọng mà bạn nên lựa chọn Virtual Desktop làm giải pháp ảo hóa cho mình.

20/04/2022

Sử dụng dịch vụ Free Cloud PC doanh nghiệp sẽ nhận được gì và mất gì?

Hiện nay, giữa việc sử dụng Free Cloud PC hay PC truyền thống còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như vận hành của mỗi doanh nghiệp. Nhưng đặc biệt trong thời buổi dịch bệnh như hiện nay, làm việc theo cách truyền thống đã và đang gặp không ít những khó khăn, do vậy việc chuyển sang phương thức làm việc từ xa (Free Cloud PC) đang dần trở thành xu hướng tất yếu của mỗi doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây, Viettel IDC sẽ chia sẻ và phân tích đến độc giả những ưu và nhược điểm của khi sử dụng giải pháp Free Cloud PC.

19/04/2022

5 tính năng đáng chú ý khi sử dụng Free Cloud PC (WorkSpaces) tại Amazon

Không như giải pháp cơ sở hạ tầng máy tính để bàn ảo (Virtual Desktop Infrastructure - VDI) tại chỗ, việc sử dụng Free Cloud PC tại Amazon giúp người dùng không phải tốn kém đầu tư các thiết bị phần cứng, cũng như triển khai và quản lý môi trường phức tạp, đặc biệt người dùng sẽ được trải nghiệm và sử dụng hoàn toàn miễn phí trong 12 tháng. Dưới đây là những tính năng nổi bật của giải pháp Free Cloud PC (WorkSpaces) mà Viettel IDC muốn chia sẻ đến độc giả.

18/04/2022

4 lợi ích người dùng nhận được khi thuê máy tính ảo tại Microsoft

Dịch vụ cho thuê máy tính ảo tại Microsoft là đại diện cho bước tiến lớn tiếp theo trong ngành Điện toán đám mây khi kết nối Microsoft Cloud và các thiết bị cá nhân bằng một phương thức cực kỳ mạnh mẽ. Vậy thực tế khi thuê máy tính ảo tại đây người dùng sẽ nhận được những lợi ích gì? Hãy cùng Viettel IDC khám chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé.

// doi link