Tìm hiểu về các MS SQL Server version bạn cần biết

09/11/2022

MS SQL Server version hiện nay có thể đang là một trong những câu hỏi của nhiều người quan tâm CNTT thắc mắc. Vậy, SQL Server là gì? Chúng có những chức năng và phiên bản gì? Để trả lời các câu hỏi này và tìm hiểu kỹ hơn về MS SQL Server versions, bạn hãy cùng theo dõi bài viết mà Viettel IDC chia sẻ bên dưới nhé!

 

Tìm hiểu về MS SQL Server version

Tìm hiểu về MS SQL Server version

Tìm hiểu SQL Server là gì?

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm SQL Server là gì nhé! Đây chắc hẳn là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm. MS SQL Server là cụm từ viết tắt của Microsoft SQL Server. Hiểu đơn giản, MS SQL Server được xem là một trong những hệ thống giúp chúng ta có thể dễ dàng quản lý thông tin trên cơ sở dữ liệu một cách dễ dàng.

 

Vậy, còn về MS SQL Server version thì sao? Đây được hiểu là các phiên bản khác nhau của hệ thống MS SQL Server, giúp phục vụ nhu cầu của người dùng. Sau mỗi phiên bản, Microsoft sẽ cập nhật và cải tiến nhiều tính năng mới để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

 

SQL Server là gì? Tìm hiểu các MS SQL Server version

SQL Server là gì? Tìm hiểu các MS SQL Server version

 

Với MS SQL Server version, chúng ta có thể dễ dàng xử lý các giao dịch và mang lại hiệu quả tốt hơn. Các dữ liệu trên hệ thống này đều được lưu lại dựa trên tiêu chuẩn RDBMS. Do đó, chúng ta sẽ lưu trữ dữ liệu trên tiêu chuẩn này, đây là dạng hệ thống quản trị dữ liệu theo hướng quan hệ đối tượng.

 

Điểm đặc biệt của MS SQL Server version là người dùng có thể trải nghiệm đầy đủ các công cụ quản lý, từ GUI cho đến các ngôn ngữ truy vấn SQL. Bạn có thể kết hợp SQL với nhiều loại nền tảng khác nhau như C# hoặc ASP.NET.

 

>> Có thể bạn sẽ thích: Toàn tập về SQL Server cho người mới bắt đầu

Các thành phần chính trong các MS SQL Server version

Tính đến hiện nay, SQL Server đã trải qua khoảng 20 năm lịch sử phát triển, nên chúng sẽ có nhiều MS SQL Server version khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều sẽ gồm những thành phần cơ bản như sau:

    - Workstation: Đây là bộ phận được xây dựng dựa trên các thiết bị vận hành, giúp tạo ra các phần mềm có khả năng tương thích với máy chủ của hệ thống

    - Server: Đây là bộ phận được cài đặt trên chính máy chủ, chúng có thể là SQL Server hoặc SSIS, SQL Server Agent,... tùy thích

 

Điểm đặc biệt của hệ thống này là bạn hoàn toàn có thể cài nhiều MS SQL Server version khác nhau trên cùng một máy chủ để tiết kiệm được chi phí đầu tư mua máy chủ mới, nhưng vẫn có thể sử dụng nhiều MS SQL Server version khác nhau. Các loại phiên bản MS SQL Version này đều được hoạt động tách biệt nhau, giúp đảm bảo tính an toàn cho hệ thống.

 

>> Bài viết liên quan: Hosting là gì? Nếu kinh doanh, đừng nên chọn hosting miễn phí!

Lợi ích của MS SQL Server là gì?

Lợi ích của MS SQL Server version là gì?

Lợi ích của MS SQL Server version là gì?

 

Sau khi hiểu hơn về khái niệm cũng như thành phần của MS SQL Server version, vậy, chúng ta cần hiểu, lợi ích chính của hệ thống này là gì? Tại sao chúng ta lại phải sử dụng chúng?
 

Ngoài mục đích chính là lưu trữ dữ liệu, chúng ta cũng có thể sử dụng MS SQL Server version cho nhiều tính năng khác nhau như:

    - Giúp chúng ta lưu trữ dữ liệu ổn định và an toàn

    - Cho phép chúng ta có thể xây dựng và lưu nhiều cơ sở dữ liệu cùng lúc

    - Hỗ trợ chúng ta phân tích dữ liệu thông qua SSAS

    - Có tính bảo mật dữ liệu cực cao cho người dùng

Tìm hiểu về các MS SQL Server version

Và dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các MS SQL Server version chính nhé:

SQL Server 2012

Đây là phiên bản đầu tiên trong các MS SQL Server version, với các tính năng như tạo chỉ mục cột. Bạn có thể lưu trữ dữ liệu theo định dạng trên cột. Bên cạnh đó, phiên bản này cũng có trang bị sẵn các công nghệ giúp ứng phó với tình trạng thiên tai hoặc rủi ro đột xuất, gây mất dữ liệu.

SQL Server 2014

Ở MS SQL Server version 2014 này, hệ thống có thêm phần OLTP, cho phép người dùng cóc thể khởi chạy các ứng dụng hỗ trợ giao dịch trực tuyến và lưu trữ thông tin. Bên cạnh đó, phiên bản này còn được mở rộng thêm không gian bộ nhớ đệm cho máy chủ SQL.

SQL Server 2016

Phiên bản SQL Server 2016 được xây dựng phục vụ cho chiến lược công nghệ trên thiết bị di động, dựa trên nền tảng công nghệ đám mây. 

 

Bên cạnh đó, phiên bản SQL Server 2016 còn thêm nhiều tính năng thú vị như thay đổi hiệu suất, tích hợp công nghệ đám mây,... cho người dùng. Nhờ vào đó, SQL Server 2016 sẽ giúp giảm thiểu tối đa chi phí cho người dùng. 

 

Bạn cũng có thể chạy đa luồng cũng như phân tích một lượng dữ liệu khá lớn trên MS SQL Server version 2016 này. Nó cũng cho phép chúng ta khởi chạy các ứng dụng phân tích được xây dựng trên ngôn ngữ R. Có thể nói, so với các phiên bản trước, SQL Server 2016 đã mang lại khá nhiều cải tiến và điểm mới.

SQL Server 2017

Tại MS SQL Server version này, hệ thống đã hỗ trợ cho máy chủ SQL trên Linux và hỗ trợ lập trình Python, mang lại sự đa dạng lựa chọn hơn cho khách hàng. 

SQL Server 2019

Và MS SQL Server version cuối cùng mà chúng tôi muốn đề cập là SQL Server 2019. Phiên bản này cho phép chúng ta tham gia vào các thùng chứa máy chủ SQL, Spark bằng nhiều tính năng. Bên cạnh đó, chúng còn mang lại nhiều tính năng mới, hỗ trợ việc phục hồi dữ liệu tốt hơn.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin cơ bản nhất về SQL Server là gì, cũng như các MS SQL Server version cơ bản bạn cần biết. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ chúng với mọi người để lan tỏa kiến thức nhé!
 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Viettel Cloud Server, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link