Một công ty bảo mật tuyên bố tìm ra kẻ đứng sau vụ hack Yahoo

19/10/2019

Theo InfoArmor, các hacker đứng sau vụ tấn công Yahoo là những tin tặc được thuê chứ không phải do chính phủ "chống lưng".

InfoArmor cho biết những kẻ tội phạm thông thường, không phải là các hacker được chính phủ tài trợ, chính là những người đứng sau vụ đánh cắp dữ liệu Yahoo năm 2014

InfoArmor cho biết những kẻ tội phạm thông thường, không phải là các hacker được chính phủ tài trợ, chính là những người đứng sau vụ đánh cắp dữ liệu Yahoo năm 2014

Theo công ty này, dù Yahoo khẳng định rằng mình bị các hacker của chính phủ tấn công nhưng sự thật thì vụ việc này là do các hacker được thuê thực hiện. Công ty bảo mật độc lập này đã tìm ra các dữ liệu cáo buộc “Group E”, một nhóm gồm 5 hacker chuyên nghiệp được cho là đến từ Đông Âu chính là những kẻ đứng sau vụ việc. “Theo nguồn tin của chúng tôi, hầu hết khách hàng của nhóm này đều là các kẻ chuyển gửi thư spam”, ông Andrew Komarov, nhân viên cấp cao của InfoArmor cho biết.

Trước đó, nhiều chuyên gia an ninh đã nghi ngờ tuyên bố của Yahoo về việc chính phủ chống lưng vụ hack 500 triệu tài khoản của công ty này. Các dữ liệu mà InfoArmor cho rằng nhóm hacker này có được của “hàng triệu” tài khoản, bao gồm ID người dùng, mật khẩu hàm băm, số di động, mã zip.

Group E đã bán các dữ liệu có được từ Yahoo thông qua 3 thương vụ cá nhân. Theo Komarov, dữ liệu của Yahoo đã bán được với giá ít nhất 300.000 USD. Công ty của ông đã theo dõi tổ chức tin tặc này trong 3 năm trở lại đây.

InfoArmor cũng khẳng định Group E chính là nhóm đứng sau vụ hack LinkedIn, Dropbox và Tumblr. Để bán thông tin, nhóm này đã sử dụng các hacker khác, như Tessa88 và peace_of_mind để bán thông tin có được ra chợ đen.

Tuy nhiên, trong vụ việc của Yahoo, xảy ra vào tháng 12/2014, Group E đã không bán những dữ liệu này rộng rãi trên chợ đen, theo Komarov. Group E muốn giữ giá trị những dữ liệu này. Các hacker khác đã rao bán các dữ liệu này nhưng thực ra dữ liệu được bán đều là giả.

Hiện Yahoo vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận. Công ty này cũng không đưa ra bất cứ bằng chứng nào chứng tỏ các hacker do chính phủ đứng sau đã gây ra vụ việc.

Alex Holden, Nhân viên an ninh thông tin cao cấp của Hold Security cho biết những thông tin InfoArmor gần như thống nhất với kết quả điều tra của mình. Tuy nhiên công ty của ông không biết chắc chắn ai đứng đằng sau vụ hack dữ liệu năm 2014.

Ông Vitali Kremez, một chuyên gia phân tích tội phạm mạng tại Flashpoint thì nghi ngờ kết quả mà InfoArmor đưa ra: “Họ có thể đã kết luận quá vội vàng về trường hợp này”.

Ông Komarov bổ sung thêm mặc dù hầu hết khách hàng của Group E là những người chuyên gửi thư spam nhưng ít nhất họ cũng có một khách hàng là tổ chức được chính phủ đứng sau. Dữ liệu bị đánh cắp của Yahoo có thể đã được sử dụng để nhắm vào các quan chức chỉnh phủ Mỹ, InfoArmor cho biết trong một thông báo.

Theo ICT News

 

Tin liên quan

17/02/2021

Dự đoán xu hướng điện toán đám mây năm 2021

Điện toán đám mây đóng vai trò quan trọng trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng COVID-19. Các nhà cung cấp dịch vụ Cloud là những công ty thành công nổi bật trong năm bất thường nhất này.

27/01/2021

TOP 10 công nghệ sẽ trở thành xu hướng dẫn đầu trong năm 2021

Dựa trên các báo cáo được công bố bởi các công ty nghiên cứu như Gartner, Forrester, Bain, Deloitte, có rất nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán cho năm 2021. Bài viết này sẽ tóm tắt 10 xu hướng công nghệ hàng đầu phổ biến trong các báo cáo của họ.

09/01/2021

[Bạn có biết?] Những ứng dụng tuyệt vời của công nghệ điện toán đám mây trong doanh nghiệp

Chuyên mục "Bạn có biết?" tháng 01/2021 của Viettel IDC lần này sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản về "Những ứng dụng tuyệt vời của công nghệ điện toán đám mây trong doanh nghiệp", cùng đón đọc nhé!

07/01/2021

Kỹ sư IT - Nghề HOT nhất năm 2020 trong bối cảnh doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số

Năm 2020 với nhiều biến động đã qua đi, chúng ta hãy cùng nhìn lại xem thị trường nhân sự IT có những biến chuyển gì nhé. Nhìn chung, doanh số, tốc độ tăng trưởng, cũng như nhu cầu tuyển dụng của các công ty trong ngành IT có dấu hiệu hồi phục và tăng trưởng trở lại sau đại dịch Covid-19.

05/01/2021

Báo cáo về thị trường Điện toán đám mây tại Việt Nam năm 2020

Thị trường Điện toán đám mây năm 2020 đã được những chuyên gia trong ngành dự đoán trước về sự bùng nổ phát triển, đặc biệt là khi đại dịch Covid-19 diễn ra từ đầu năm đến nay khiến nhu cầu về công nghệ của doanh nghiệp trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Chính vì điều này, thị trường Điện toán đám mây đã tăng trưởng nhanh chóng và đạt được những thành công nhất định, không chỉ trên thế giới mà cả ở Việt Nam trong năm nay.

25/12/2020

Gartner dự báo tổng chi tiêu cho Public Cloud trên toàn thế giới sẽ tăng 18% vào năm 2021

Chi tiêu của doanh nghiệp trên toàn thế giới cho các dịch vụ đám mây công cộng được dự báo sẽ tăng 18,4% vào năm 2021 lên tổng số 304,9 tỷ USD, tăng từ 257,5 tỷ USD vào năm 2020, theo Gartner.

22/12/2020

[Bạn có biết?] So sánh các loại hình Hosting và máy chủ thông dụng nhất hiện nay

Chuyên mục "Bạn có biết?" tháng 12/2020 của Viettel IDC lần này sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản về việc "So sánh các loại hình Hosting và máy chủ thông dụng nhất hiện nay", cùng đón đọc nhé!

17/12/2020

Akamai và Viettel IDC phát hành sách trắng về ngành công nghiệp truyền thông Việt Nam 2020

Sách trắng về ngành công nghiệp truyền thông “Việt Nam: Giữ chân khách hàng để tối đa doanh thu” (Vietnam: Customer retention for monetization) tổng kết sự thay đổi thói quen người dùng, xu hướng chuyển đổi mô hình cung cấp dịch vụ và thách thức với các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông tại Việt Nam.

09/12/2020

​Bật mí một số điều bạn cần biết về dịch vụ Container as a Service

​Container as a Service là một giải pháp chuyển giao ứng dụng, dịch vụ phần mềm đáng tin cậy giữa các môi trường hệ điều hành khác nhau. Vậy cụ thể Container as a Service là gì và tại sao nó lại quan trọng? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết nay nhé.

18/11/2020

Viettel IDC bắt đầu thu phí một số yêu cầu hỗ trợ sau bán

Từ 01/01/2021, Viettel IDC bắt đầu triển khai tính phí đối với một số yêu cầu hỗ trợ sau bán ngoài danh mục các nghiệp vụ miễn phí, áp dụng với tất cả các dịch vụ TTDL và điện toán đám mây của Viettel IDC, nhằm nâng cao chất lượng hỗ trợ tốt nhất và đảm bảo đáp ứng tất cả các yêu cầu phát sinh trong quá trình sử dụng dịch vụ của khách hàng.