​Giải pháp từ Akamai giúp tăng hiệu quả sự kiện trực tuyến

15/12/2021
Nhà cung cấp dịch vụ mạng từ Mỹ có hệ thống CDN rộng khắp kết hợp chỉ số QoP giúp cải thiện chất lượng truyền tải video, tối ưu trải nghiệm người dùng.
 
Dưới tác động của Covid-19, mọi người ở nhà nhiều hơn đồng nghĩa với việc nhu cầu sử dụng Internet và các dịch vụ nội dung số cũng ngày càng tăng. Theo WARC, thời lượng xem các nội dung video trực tuyến đã tăng gấp 4 lần trong giai đoạn này. Netflix cho biết số lượng người đăng ký tại Việt Nam đã tăng 60% trong quý I/2020 so với cùng kỳ năm ngoái. Trang Statista dự đoán doanh thu của dịch vụ VOD (xem video theo yêu cầu thông qua Internet) tại Việt Nam sẽ đạt 162 triệu USD vào cuối năm nay và sẽ cán mốc 302 triệu USD vào 2025.

Tuy nhiên, để giữ chân khách hàng, các đơn vị cần đảm bảo chất lượng truyền tải video phát sóng và nâng cao trải nghiệm của người dùng, đặc biệt ở những sự kiện phát sóng quy mô lớn. Akamai và Sensum đã có một cuộc thử nghiệm đo lường phản ứng của 1.000 người xem với chất lượng của video. Qua những phân tích trên khuôn mặt cho thấy, cảm xúc tiêu cực tăng cao khi xuất hiện hiện tượng đứng hình, giật lag; hơn 75% số người tham gia cho biết sẽ ngừng sử dụng dịch vụ nếu vấn đề này xảy ra nhiều lần.

Một thách thức khác là vấn nạn vi phạm bản quyền địa lý đang gia tăng khi ngày càng nhiều các dịch vụ VPN và proxy DNS ra đời. Vấn đề này ảnh hưởng không nhỏ đến các chủ sở hữu bản quyền khi chúng góp phần làm suy yếu mô hình kinh doanh theo lãnh thổ, gây thất thoát doanh thu và các nhà cung cấp nội dung có thể đối mặt với vấn đề vi phạm hợp đồng.

 

Tận dụng công cụ nhằm tối ưu trải nghiệm

Các đơn vị cung cấp nội dung trực tuyến nên sử dụng mạng lưới phân phối nội dung (CDN) đủ lớn kết hợp hệ thống đo lường chính xác chất lượng và hiệu suất video; từ đó cải thiện kịp thời nội dung, nâng cao trải nghiệm người xem.

Đơn cử thông số QoP (Quality of Performance) được Akamai triển khai qua giải pháp Content Delivery (phân phối nội dung). Cụ thể, đơn vị cung cấp hệ thống CDN rộng khắp kết hợp với đánh giá chất lượng video và trải nghiệm người dùng bằng chỉ số QoP. Nhờ việc cập nhật chính xác, nhanh chóng, nhiều sự kiện streaming đã kịp thời cải thiện chất lượng truyền tải, góp phần tạo nên thành công cho chương trình.
Ưu điểm của thông số QoP
 
QoP có thể đo lường chất lượng dịch vụ của CDN (QoS) và liên quan chặt chẽ đến chỉ số QoE thông qua việc xác định các điểm dữ liệu hoạt động; đóng vai trò là số liệu QoE proxy.
Akamai đồng thời hợp tác GeoGuard, cung cấp tính năng Enhanced Proxy Detection nhằm cập nhật liên tục các địa chỉ IP sử dụng VPN và DNS, đưa ra các giải pháp phù hợp để ngăn chặn vấn đề vi phạm bản quyền địa lý. Hệ thống có tính năng nâng cao nhằm tránh nguy cơ chặn nhầm các lưu lượng truy cập hợp pháp dựa trên dữ liệu từ bên thứ ba.

 
Mô phỏng quy trình kiểm soát IP để ngăn vi phạm bản quyền
 
Ví dụ điển hình thể hiện qua sự hợp tác với iQiyi - một trong những nền tảng video trực tuyến tại Trung Quốc. Nền tảng này gặp một số vấn đề trong việc triển khai CDN do tốn quá nhiều chi phí. Với kinh nghiệm làm việc cùng hơn 240 mạng lưới broadcast và truyền hình trả tiền trên toàn thế giới, Akamai đã giúp iQiyi triển khai hiệu quả hệ thống CDN.

Thông qua giải pháp Content Delivery, Akamai không chỉ giúp tối ưu chi phí triển khai mà còn cải thiện độ trễ, thời gian phản hồi và nâng cao trải nghiệm người dùng trên toàn cầu. Akamai cũng đã giúp đơn vị iQiyi xây dựng thành công hệ thống bảo mật, kiến thức và khả năng phân tích thông tin.
 
- Theo: Akamai -

Tin liên quan

25/05/2022

Mở đăng ký Hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure Summit 2022 - Định hình tương lai số hoá tại Việt Nam

Ngày nay, sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin đã góp phần thúc đẩy thị trường trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây của khu vực Châu Á đạt mức tăng trưởng kép hàng năm. Nhờ vào quá trình này, sự phục hồi kinh tế các quốc gia sau đại dịch trở nên nhanh chóng thông qua sự đầu tư vào các nền tảng kỹ thuật số.

23/04/2022

Hướng dẫn nhanh các bước đăng ký Virtual Desktop Windows 10 tại Azure

Một trong những thách thức lớn đối với doanh nghiệp trong thời đại dịch Covid đó là phải làm việc từ xa để đảm bảo an toàn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp phải đối mặt với không ít những khó khăn và thử thách. Theo đó Virtual Desktop Windows 10 sẽ là một trong những giải pháp giúp các doanh nghiệp vượt qua được giai đoạn khó khăn này. Bài viết dưới đây, Viettel IDC sẽ hướng dẫn chi tiết độc giả các bước để đăng ký Virtual Desktop Windows 10 tại Azure.

27/04/2022

Cloud Enabled Networking là gì? Những trường hợp nào nên triển khai giải pháp này?

Nếu như doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm một giải pháp triển khai hạ tầng mạng thì Cloud Enabled Networking được coi là một giải pháp hoàn hảo. Vậy cụ thể Cloud Enabled Networking là gì? Và những trường hợp nào nên triển khai giải pháp này? Bài viết Cloud Enabled Networking là gì này của Viettel IDC sẽ giúp bạn trả lời cho những câu hỏi trên nhé.

26/04/2022

6 lợi ích mà giải pháp Cloud Enabled Networking mang lại cho người dùng

Như chúng ta đã biết, Cloud Enabled Networking là một giải pháp đề cập đến quá trình sử dụng cơ sở hạ tầng, ứng dụng và các dịch vụ điện toán đám mây để kiểm soát, quản lý cũng như vận hành một mạng máy tính tiêu chuẩn. Vậy việc triển khai giải pháp Cloud Enabled Networking này sẽ mang lại những lợi ích gì nổi bật? Hãy cùng Viettel IDC đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé.

25/04/2022

Cloud Networking là gì? Tất tần tật những kiến thức cơ bản về Cloud Networking

Có lẽ, hiện nay vẫn còn không ít người đang mơ hồ và chưa hiểu hết được về Cloud Networking là gì? Và giải pháp Cloud Networking có thực sự đặc biệt để người dùng sử dụng? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ phân tích chi tiết để độc giả có thể hiểu hơn về Cloud Networking là gì.

24/04/2022

Những ưu và nhược điểm đáng chú ý của Cloud Networking

Việc sử dụng giải pháp Cloud Networking giúp người dùng có thể phân phối nội dung nhanh hơn với độ tin cậy và an toàn cao. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tối ưu chi phí trong việc xây dựng và vận hành hệ thống. Nhưng liệu rằng việc sử dụng giải pháp Cloud Networking có thật sự hoàn hảo? Ngay bây giờ hãy cùng Viettel IDC đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

21/04/2022

Tại sao nên sử dụng Virtual Desktop? Những trường hợp nào nên triển khai giải pháp này?

Trong xu thế phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0, các hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào hạ tầng CNTT. Quy mô tổ chức, doanh nghiệp càng lớn thì điều tất yếu nhu cầu triển khai, vận hành hệ thống mạng và máy tính sẽ càng đa dạng.

22/04/2022

Virtual Desktop là gì? Giải mã vai trò và tầm quan trọng của Virtual Desktop

Virtual Desktop là một giải pháp ảo hóa hạ tầng máy tính để có thể sử dụng, quản lý từ xa và nâng cao tính hiệu quả của công việc. Trong bài viết này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu chi tiết hơn về Virtual Desktop là gì, cũng như vai trò và tầm quan trọng mà bạn nên lựa chọn Virtual Desktop làm giải pháp ảo hóa cho mình.

20/04/2022

Sử dụng dịch vụ Free Cloud PC doanh nghiệp sẽ nhận được gì và mất gì?

Hiện nay, giữa việc sử dụng Free Cloud PC hay PC truyền thống còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như vận hành của mỗi doanh nghiệp. Nhưng đặc biệt trong thời buổi dịch bệnh như hiện nay, làm việc theo cách truyền thống đã và đang gặp không ít những khó khăn, do vậy việc chuyển sang phương thức làm việc từ xa (Free Cloud PC) đang dần trở thành xu hướng tất yếu của mỗi doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây, Viettel IDC sẽ chia sẻ và phân tích đến độc giả những ưu và nhược điểm của khi sử dụng giải pháp Free Cloud PC.

19/04/2022

5 tính năng đáng chú ý khi sử dụng Free Cloud PC (WorkSpaces) tại Amazon

Không như giải pháp cơ sở hạ tầng máy tính để bàn ảo (Virtual Desktop Infrastructure - VDI) tại chỗ, việc sử dụng Free Cloud PC tại Amazon giúp người dùng không phải tốn kém đầu tư các thiết bị phần cứng, cũng như triển khai và quản lý môi trường phức tạp, đặc biệt người dùng sẽ được trải nghiệm và sử dụng hoàn toàn miễn phí trong 12 tháng. Dưới đây là những tính năng nổi bật của giải pháp Free Cloud PC (WorkSpaces) mà Viettel IDC muốn chia sẻ đến độc giả.

// doi link