Giải đáp mọi thắc mắc về Bitcoin

19/10/2019

Hiện giá 1 Bitcoin đã vượt hơn 2.000 USD, giá trị vốn hoá của thị trường lên đến 55 tỷ USD. Vậy Bitcoin là gì, nó được tạo ra và lưu thông như thế nào ? Bài viết này sẽ giúp các bạn có được cái nhìn toàn cảnh nhất về Bitcoin.

1. Bitcoin là tiền ảo?

Người ta thường gọi Bitcoin là "tiền ảo", tuy nhiên cái tên này mang đến cho chúng ta cảm giác tiêu cực và sự nghi ngại khi sử dụng. Tên chính xác hơn để gọi Bitcoin và những đồng tiền tương tự đó là tiền kỹ thuật số (digital currency) , tiền điện tử hoặc tiền mã hoá (crypto currency). Nó có tên như vậy bởi nó là 1 sản phẩm kỹ thuật số, tức là được lưu trữ trên máy tính và lưu hành, trao đổi thông qua mạng internet. Nó hoàn toàn không thể cầm nắm bằng tay được nhưng giá trị của nó thì lại rất "thật". Bitcoin có thể dùng để trao đổi, mua bán hàng hoá như bất kỳ đơn vị tiền tệ nào. Không những thế tỷ giá của nó so với các đồng tiền khác cũng tăng trưởng nhanh thể hiện sự tin tưởng của cộng đồng đối với đồng tiền này.

2. Tại sao Bitcoin được coi là tiền ?

Bởi vì Bitcoin sở hữu tất cả những tính chất của tiền tệ.

- Tính có thể chia nhỏ : Bitcoin có thể được chia nhỏ để tiện mua bán các loại hàng hoá khác nhau. Đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin là Shatoshi (nickname tác giả tạo ra loại tiền tệ này). 1 Bitcoin = 100 triệu Shatoshi.

- Tính dễ nhận biết : Về mặt lý thuyết, Bitcoin hầu như không thể bị làm giả do dựa trên các thuật toán mã hoá và toán học cao cấp. Ngoài ra bất cứ giao dịch nào cũng được kiểm tra tính hợp lệ bởi tất cả máy tính trong mạng.

- Tính lâu bền : Bitcoin được lưu trữ phi tập trung trên tất cả các máy tính trong mạng, mỗi máy tính đều có 1 bản copy đầy đủ của toàn bộ hệ thống, do đó không thể xảy ra mất mát. Tuy nhiên hệ thống chỉ lưu trữ những két sắt và tiền ở trong đó, bạn mới là người cầm chìa khoá. Chìa khoá đó nếu bạn đánh mất thì cũng như đánh rơi mất tiền.

- Tính dễ vận chuyển : Bitcoin là một sản phẩm điện tử, do đó dễ dàng chuyển từ ví người này sang ví người khác thông qua internet.

- Tính khan hiếm : Nếu tiền tệ có thể kiếm được dễ dàng thì sẽ làm giảm giá trị của đồng tiền đó. Bitcoin được cấp phát ra thị trương dựa trên các thuật toán cao cấp và tốc độ cấp phát giảm dần theo thời gian. Số lượng Bitcoin cấp phát không phải là vô hạn, chỉ có tối đa 21 triệu đơn vị được cấp phát và dự kiến Bitcoin cuối cùng sẽ được tạo ra vào năm 2140.

giới hạn của số Bitcoin được tạo ra

Bạn có thể liên tưởng tới các mỏ vàng trên trái đất, nó không phải là vô hạn và sản lượng vàng khai thác mỗi năm cũng được giới hạn ở một mức nào đó. Đến một ngày chúng ta cũng sẽ khai thác hết vàng trên Trái đất này.

- Tính được chấp nhận rộng rãi : Bitcoin ngày càng được nhiều cá nhân, tổ chức trên thế giới chấp nhận để thanh toán trong khi đó chính phủ của các nước thì vẫn còn giữ thái độ e dè. Gần đây, ngân hàng Thụy Sĩ đã được cấp phép giao dịch bằng Bitcoin. Có nghĩa là bạn có thể đến ngân hàng bán Bitcoin để lấy tiền mặt về.

Ngoài việc sở hữu những tính chất của tiền tệ, Bitcoin còn sở hữu những tính chất riêng rất đặc biệt khiến cho nó ngày càng được chấp nhận nhiều hơn.

- Tính minh bạch : Khác với mô hình lưu trữ và xử lý tập trung như truyền thống (xử lý và phân phối tiền thuộc về ngân hàng nhà nước...), Bitcoin dựa trên hệ thống mạng ngang hàng, tức là mỗi nhân tố trong hệ thống đều có quyền như nhau còn gọi là hệ thống phi tập trung. Bitcoin dựa trên công nghệ Blockchain để lưu trữ và xác thực thông tin. Hệ thống này lưu tất cả giao dịch vào 1 danh sách - còn gọi là sổ cái, và cuốn sổ cái này được lưu trữ trên tất cả các máy tính thành viên. Do đó sẽ là bất khả thi nếu muốn thay đổi thông tin của 1 giao dịch đã được thực hiện, bởi bạn cần làm điều đó trên tất cả các máy trong mạng. Trên hệ thống Bitcoin, tất cả các giao dịch đều công khai.

- Tính ẩn danh : Tất cả các giao dịch đều công khai đảm bảo không ai có thể ăn gian được - tiêu nhiều hơn mức họ có. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là ai cũng có thể biết được bạn có bao nhiêu tiền trong tài khoản. Những giao dịch trên hệ thống được định danh bởi các địa chỉ gửi-nhận. Tức là nếu bạn sở hữu 1 địa chỉ, bạn có thể dùng nó để nhận tiền từ người khác. Bạn có thể liên tưởng tới hệ thống thùng thư trong 1 chung cư, nếu có địa chỉ thùng thư, ai cũng có thể gửi thư từ-tiền bạc qua đó cho bạn, nhưng chỉ mình bạn có chìa khoá để lấy chúng ra. Và trong hệ thống Bitcoin, 1 người có thể sở hữu nhiều thùng thư và không ai biết thùng thư nào là của ai. Có nghĩa rằng không ai có thể truy ra bạn sở hữu bao nhiêu địa chỉ nhận tiền, bao nhiêu tiền có trong ví của bạn.

Cái gì cũng có 2 mặt, và tính ẩn danh khiến cho các loại tội phạm rất yêu thích loại tiền này. Bitcoin có thể được sử dụng để mua bán hàng cấm, buôn lậu hay chi trả cho những dịch vụ bất hợp pháp mà không ai lần ra được danh tính người sử dụng. Do đó các chính phủ mới mất nhiều thời gian để cân nhắc loại tiền này.

3. Bitcoin được tạo ra như thế nào ?

Và phần bí ẩn nhất của Bitcoin bắt đầu. Nó được tạo ra như thế nào ? Tại sao lại gọi là đào Bitcoin ?

Dàn máy đào Bitcoin

Trang trại máy tính đào Bitcoin

Bitcoin là ngôi sao sáng trên thương trường khiến cho người ta ít biết tới công nghệ đứng đằng sau nó, cũng là một ngôi sao sáng không kém - Blockchain. Có thể tưởng tượng Bitcoin là ông bầu của một cuộc thi còn Blockchain là ban tổ chức. Ban tổ chức có nhiệm vụ phát đề cho các thí sinh và giữ cho các thí sinh chơi đúng luật. Còn ông bầu sẽ giành lấy nhiệm vụ vinh quang là trao quà cho người thắng cuộc. Nhưng mọi người đang tham gia cuộc thi gì vậy ?

Mỗi máy tính tham gia hệ thống đều là thí sinh trong một cuộc thi giải toán quốc tế. Đề ra là có 1 giao dịch vừa được thực hiện, hãy xác định xem giao dịch đó có hợp lệ hay không và lưu vào hệ thống với khoá mã phù hợp. Giả sử giao dịch đó là tài khoản A chuyển sang tài khoản B lượng tiền là 5 đồng Bitcoin. Hãy xem các thí sinh cần làm gì :

- Để xác định giao dịch có hợp lệ hay không, đầu tiên cần xác định A có đủ 5 đồng để chuyển cho B hay không ? Để làm điều này các thí sinh sẽ lần ngược lại tất cả các giao dịch mà A đã thực hiện trước đó để tính xem hiện tại A có bao nhiêu tiền. Có nghĩa là bạn sẽ phải xới tung cuốn sổ cái từ thời điểm hiện tại tới các thời điểm trong quá khứ chỉ để tính xem A có đủ tiền để thực hiện giao dịch không. Những hệ thống tiền tệ hiện tại thường lưu số dư tài khoản A vào 1 chỗ rồi thực hiện tính toán trên đó - ưu điểm là nhanh và nhược điểm là dễ bị hack.

- Tiếp theo, giả sử A có đủ tiền và giao dịch là hợp lệ. Nhiều giao dịch như vậy trong cùng 1 khoảng thời gian sẽ được các thí sinh ghi vào 1 block - 1 trang giấy trong cuốn sổ cái - kèm theo 1 cái mã khoá của trang đó. Đây mới là công cuộc giải toán cam go giữa các thí sinh. Dựa vào dữ liệu các giao dịch được ghi vào block đó, sẽ có mã khoá phù hợp dùng để khoá trang đó lại, và trang đó được coi là hợp lệ để lưu trữ vào hệ thống. Các thí sinh sẽ thử lần lượt các khoá khác nhau cho tới khi tìm được mã khoá phù hợp với yêu cầu. Và thí sinh nào tìm được đúng mã khoá nhanh nhất sẽ là người chiến thắng. Thí sinh này sẽ được nhà tài trợ - Bitcoin - thưởng cho 1 phần thưởng. Vào những ngày đầu khi Bitcoin vừa ra mắt, giá trị của phần thưởng này là 50 Bitcoin, hiện nay đã giảm xuống còn 12.5 Bitcoin. Việc giá trị của phần thưởng giảm theo thời gian làm cho lượng Bitcoin mới đưa ra thị trường bị giới hạn, đảm bảo tính khan hiếm của đồng tiền.

Như vậy là các thí sinh cứ cần mẫn giải toán - đồng thời bảo trì chính hệ thống Blockchain-Bitcoin và phần thưởng nhận về là Bitcoin. Việc này cũng được so sánh với việc các thợ mỏ đi đào vàng, họ mang sức lực ra đào và hên xui, có lúc kiếm được có lúc không. Để gia tăng khả năng kiếm được Bitcoin thì cần đầu tư một hệ thống tính toán mạnh mẽ, đó là lý do người ta thường nối nhiều card đồ hoạ lại với nhau thành dàn để đào bitcoin. Anh nào vai u thịt bắp hơn thì anh đó sẽ đào nhanh hơn khoẻ hơn và có nhiều cơ hội đào trúng hơn.

4. Bitcoin được vận hành trong giao thương như thế nào ?

Bitcoin có giá trị và càng nhiều người tin tưởng đồng tiền này thì giá trị đó càng tăng. Người ta có thể mua bất cứ thứ gì thông qua Bitcoin bởi khác với những ngày đầu khi số dịch vụ chấp nhận Bitcoin còn ít, giờ đây mọi thứ đã cởi mở hơn và chấp nhận đồng tiền này.

Để sử dụng Bitcoin, đầu tiên ta cần có ít nhất 1 địa chỉ gửi-nhận tiền. Địa chỉ này là 1 dãy chữ-số được sinh ra dựa trên các thuật toán mã hoá. Số lượng địa chỉ này gần như là vô hạn (số lượng địa chỉ có thể có bằng 4 lần số lượng hạt cát trên trái đất). Để tạo địa chỉ của riêng mình người ta có thể tải các phần mềm về máy tính về chạy và nó sẽ sinh ra địa chỉ cho bạn, hoặc sử dụng các website giúp quản lý online như blockchain.com , coinbase.com… Phần mềm sẽ sinh cho bạn 1 cặp địa chỉ và chìa khoá ( địa chỉ chính là khoá công khai, chìa khoá là khoá bí mật ). Mỗi người có thể sở hữu nhiều địa chỉ, miễn là bạn vẫn giữ chìa khoá thì tiền là của bạn. Các phần mềm tính toán ra địa chỉ một cách ngẫu nhiên và nó cũng không buồn kiểm tra xem địa chỉ này đã có ai dùng trước chưa. Bởi xác suất đụng độ là rất thấp. Trường hợp phần mềm của bạn sinh ra một cặp địa chỉ-chìa khoá mà đã được người khác sử dụng từ trước thì xin chúc mừng, bạn có thể tiêu tiền của họ vì bạn có chìa khoá.

Do ai cũng có thể tự sinh cho mình các cặp địa chỉ-chìa khoá để giao dịch Bitcoin, do đó không ai biết được ai đang nắm giữ những địa chỉ nào. Người mua và người bán đều không biết nhau vậy làm sao người Bán biết khách hàng nào đang thanh toán ? Để xác thực người mua, cứ mỗi giao dịch người bán lại tạo 1 địa chỉ nhận tiền khác nhau. Ai chuyển tiền vào địa chỉ đó thì giao dịch đó sẽ được hoàn thành. Những sàn giao dịch online đều cung cấp API cho khách hàng để tạo địa chỉ gửi-nhận tiền được dễ dàng cho mỗi giao dịch.

Hi vọng qua bài này các bạn có thể hiểu được cách Bitcoin hoạt động và kiếm Bitcoin như thế nào. Có thể bạn không cần phải đầu tư cả trang trại máy tính để đào Bitcoin, bạn có thể đầu tư nó như một loại tiền tệ - mua đi bán lại kiếm lời.

Nguồn: Internet

 

Tin liên quan

21/01/2021

Tiềm năng ứng dụng Blockchain để tăng cường bảo mật các hệ thống IoT

Nhờ thuật toán phức tạp, khả năng bảo mật cao, có thể vô hiệu hóa sự can thiệp chỉnh sửa tới dữ liệu, tạo ra tính minh bạch cho người dùng, do đó Blockchain được dự đoán sẽ tiếp tục tạo ra nhiều ứng dụng thiết thực trong đó có ứng dụng trong bảo mật hệ thống Internet of Things.

18/01/2021

Top 4 Free VPS Control Pannel bạn nên sử dụng

​Free VPS Control Pannel là một giải pháp giúp bạn quản lý các máy chủ ảo của mình một cách đơn giản và miễn phí. Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến bạn 4 công cụ Free VPS Control Pannel được sử dụng hàng đầu hiện nay bởi người dùng toàn cầu nhé.

18/01/2021

So sánh Cloud Server CMC và Cloud Server Viettel IDC

​Cloud Server là một dịch vụ khá phổ biến và được đông đảo người dùng lựa chọn do sự phù hợp về chi phí cũng như những hiệu năng nhất định mà nó mang lại. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi dành chút thời gian để điểm nhanh những thứ tương đồng về dịch vụ Cloud Server CMC và Viettel IDC - 2 nhà cung cấp hàng đầu về lĩnh vực lưu trữ trên thị trường hiện nay nhé.

17/01/2021

3 lý do tại sao các dịch vụ Free VPS lại là một trò lừa đảo

Free VPS là một dịch vụ miễn phí máy chủ ảo được phát hành bởi các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hiện nay. Trên thực tế, ngoài một số dịch vụ Free VPS từ các nhà cung cấp lớn và uy tín ra thì cũng có vô vàn các nhà cung cấp lợi dụng mác Free VPS để lừa đảo người dùng. Bài viết này, Viettel IDC sẽ giúp bạn nhìn thấu hơn 3 chiêu trò lừa đảo gắn mác Free VPS kể trên nhé.

17/01/2021

2 nhà cung cấp Free VPS quốc tế bạn nên sử dụng cho năm 2021

Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về hai tân binh trên thế giới đã và đang cung cấp các dịch vụ Free VPS hiệu suất cao để bạn có thể trải nghiệm khi cần. Chúng là gì hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn nhé.

17/01/2021

Cách để nhận được dịch vụ Free VPS cho sinh viên năm 2021

​Một dịch vụ Free VPS cho sinh viên là điều quan trọng cần cung cấp để họ có thể bắt đầu làm việc với các dự án để học và thực hành. Virtual Private Server dạng viết tắt là VPS, và nó được hàng triệu người dùng yêu thích nó hơn là Shared Hosting. Nếu bạn là một sinh viên công nghệ, bạn cần sử dụng VPS cho công việc học hành của mình thì bài viết này là dành cho bạn.

17/01/2021

Cùng Viettel IDC tìm hiểu chi tiết về dịch vụ Free VPS trong giao dịch ngoại hối

Dịch vụ Máy chủ riêng ảo (VPS) đang trở nên phổ biến rộng rãi đối với cả nhà giao dịch bán lẻ cũng như tổ chức trên thị trường ngoại hối. Các nhà giao dịch ngoại hối phải đối mặt với vô số thách thức trong khi giải quyết thị trường ngoại hối biến động mạnh. Một dịch vụ VPS có thể giúp họ giải quyết được vấn đề này.

15/01/2021

Bán VPS cho dân không chuyên, nhà cung cấp được gì và mất gì?

Nhu cầu sở hữu một dịch vụ lưu trữ máy chủ ảo đang ngày càng nở rộ. Nó không chỉ co cụm lại trong một nhóm những người quản trị hệ thống của mỗi doanh nghiệp nữa. Ngày nay, nhiều cá nhân không chuyên cũng sở hữu cho mình những gói VPS để duy trì và phát triển Website của riêng họ.

15/01/2021

Hybrid Cloud Server là gì? Doanh nghiệp được lợi gì khi sử dụng Hybrid Cloud Server?

Mô hình Hybrid Cloud Server là một cách hiệu quả để điều chỉnh các ưu tiên CNTT với nhu cầu kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ việc sử dụng Hybrid Cloud Server thay vì các tùy chọn khác. Trong bài viết này, hãy cùng Viettel IDC dành thời gian để tìm hiểu thêm về Hybrid Cloud Server và những lợi ích khi sử dụng nó nhé.

15/01/2021

Trí tuệ nhân tạo AI và tiềm năng ứng dụng đa lĩnh vực năm 2021

Ngày nay, AI được định nghĩa là sự mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Các quá trình này bao gồm việc học tập (thu thập thông tin và các quy tắc sử dụng thông tin), lập luận (sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng hoặc xác định), và tự sửa lỗi.