DNS là gì? Tất tần tật về máy chủ DNS mà bạn cần biết

07/11/2022

Hiện nay, máy chủ DNS đang là một trong những hệ thống có vai trò quan trọng trên Internet và được nhiều người biết đến, nhằm mục đích bảo mật thông tin tốt nhất cho người dùng. Vậy, cụ thể thì DNS là gì? Các lý do tại sao chúng ta cần phải dùng máy chủ DNS? Hãy cùng Viettel IDC giải đáp các câu hỏi này một cách chi tiết hơn qua bài viết bên dưới nhé!

 

Tất tần tật về máy chủ DNS

Tất tần tật về máy chủ DNS

DNS là gì?

Trước hết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm DNS là gì nhé! Đây là cụm từ viết tắt của Domain Name System, nếu dịch ra tiếng Việt thì còn được hiểu là hệ thống phân giải tên miền.

 

Bạn có thể hiểu đơn giản, hệ thống DNS sẽ giúp bạn chuyển đổi tên miền của Website một cách dễ dàng (ví dụ như chuyển đổi tên miền từ dạng link url sang địa chỉ IP tương ứng và ngược lại).
 

Khái niệm DNS là gì được phát minh và xây dựng từ năm 1984, đây có thể được hiểu là một hệ thống trung gian, cho phép xây dựng sự tương quan giữa địa chỉ IP và tên miền của một trang web bất kỳ. Do đó, chúng ta còn có thể gọi DNS là một “thông dịch viên”, với chức năng truyền đạt thông tin.

 

Vậy, máy chủ DNS là gì? Và chúng gồm có mấy loại?

Các loại máy chủ DNS là gì?

Hiện nay, các loại máy chủ DNS gồm có 2 loại chính mà chúng ta cần biết, đó là Root Name Server và Local Name Server. Cả 2 loại này đều có các đặc điểm kỹ thuật, cách sử dụng cũng như lợi ích khác nhau. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về từng loại máy chủ DNS này nhé!

 

>> Xem thêm: Microsoft Azure - Giải pháp “đám mây hoá” cho các doanh nghiệp Việt Nam

Tìm hiểu về Root Name Server

Root Name Server còn hay được gọi là các máy chủ tên miền, có tác dụng lưu trữ các thông tin về máy chủ lưu trữ các miền cấp cao nhất. 

 

Tìm hiểu về máy chủ DNS - Root Name Server

Tìm hiểu về máy chủ DNS - Root Name Server

 

Với loại máy chủ DNS này, chúng có thể cung cấp thông tin địa chỉ, truy vấn tìm kiếm đến các máy chủ của miền thấp hơn một cách dễ dàng. Người dùng có thể tìm kiếm bất kỳ tên miền nào trong không gian chứa tên miền một cách đơn giản.

 

Điểm nổi bật của máy chủ DNS là gì? Đó là chúng luôn bắt đầu bằng các truy vấn gửi đến máy chủ root. Trong trường hợp máy chủ DNS của bạn không hoạt động ở mức độ root đó, bạn sẽ không thể tìm kiếm thông tin.

Local Name Server

Loại máy chủ DNS thứ hai mà chúng tôi muốn đề cập đến không đâu khác chính là Local Name Server. Đây là loại máy chủ DNS được thiết kế sử dụng với mục đích tìm kiếm các loại máy chủ tên miền lưu trữ thấp hơn.

 

Hiện nay, các loại máy chủ Local Name Server thường được các doanh nghiệp hoặc những đơn vị cung cấp dịch vụ Internet sử dụng.

 

>> Bài viết liên quan: Tầm quan trọng của việc sở hữu một tên miền riêng trong kinh doanh

Nguyên nhân các máy chủ DNS dễ bị tấn công

Nếu đã tìm hiểu sâu về lĩnh vực này, có thể bạn đã biết các loại máy chủ DNS rất dễ bị tấn công bởi hacker hoặc các loại virus gây hại. Vậy, nguyên nhân của quá trình này là do đâu?

 

Máy chủ DNS dễ bị tấn công

Máy chủ DNS dễ bị tấn công

 

Trên thực tế, khi một tên miền được chuyển thành địa chỉ IP, quá trình này được gọi là phân giải DNS. Điều này đồng nghĩa với việc khi người dùng truy cập vào một địa chỉ URL bất kỳ nào đó trên Internet, trình duyệt bạn sử dụng sẽ kết nối với máy chủ tên miền, từ đó lấy địa chỉ IP tương ứng và cho phép bạn truy cập vào.

 

Một máy chủ DNS thường dễ bị tấn công do bị gặp phải những vấn đề liên quan đến máy chủ tên đệ quy. Cụ thể hơn, nguyên nhân là chúng có sử dụng bộ nhớ cache để người dùng dễ dàng truy cập vào những lần sau, nên chúng sẽ gặp phải rủi ro dễ bị tấn công bởi các đối tượng trung gian.

 

>> Bài viết liên quan: Bạn đã từng nghe nói về Hostinger là gì hay chưa?

 

Lúc này, các đối tượng trung gian sẽ xâm nhập trái phép vào máy chủ của bạn, sau đó thực hiện những hành vi bạn không mong muốn như truy cập vào sử dụng và cướp email, sử dụng Voice Over IP, mạo danh những địa chỉ trang web hoặc thậm chí là lấy cắp thông tin của bạn, gồm thông tin cá nhân, mật khẩu hoặc thậm chí là lấy trộm các thông tin dữ liệu liên quan đến thẻ tín dụng.

 

Do đó, bạn phải thường xuyên kiểm tra tình trạng máy chủ DNS để khắc phục các tình trạng này

Tổng kết

Trên đây, Viettel IDC đã giới thiệu đến bạn những khái niệm cơ bản nhất liên quan đến máy chủ DNS là gì, chức năng cũng như các loại máy chủ cơ bản nhất. Hy vọng bài viết này đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn. Bên cạnh đó, nếu bạn đang tìm kiếm các dịch vụ cho thuê công cụ để xây dựng hệ thống blockchain, đừng ngần ngại liên hệ Viettel IDC nhé!
 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Viettel Cloud Server, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link